Just Say Know

25 ตุลาฯ วันพระราชพิธีฯ เปิดพื้นที่ตั้งแต่ 05.00 น.

25 ตุลาฯ วันพระราชพิธีฯ
เปิดพื้นที่ตั้งแต่ 05.00 น.รับไม่เกิน 2.5 แสนคน

งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม พ.ศ.2560 ณ บริเวณพระบรมมหาราชวัง และมณฑลพระราชพิธีท้องสนามหลวง นั้น ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง คะเนไว้ว่า พื้นที่ตั้งแต่ลานพระราชวังดุสิตเรื่อยมาจนถึงบริเวณโดยรอบสนามหลวงสามารถบรรจุคนได้ 250,000 คนเท่านั้น และจะมีประชาชนที่อยู่บนพื้นที่ตั้งแต่ศาลฎีกาไปจนถึงศาลหลักเมืองประมาณ 40,000 คนมีโอกาสได้เห็นริ้วขบวนจริง โดยตำรวจจะเคลียร์พื้นที่โดยรอบพระราชพิธีวันที่ 24 ตุลาคม จากนั้นจะเปิดให้ประชาชนเข้าในเวลา 05.00 น. ของวันที่ 25 ตุลาคม

สำหรับประชาชนในท้องที่ต่างจังหวัด สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงห่วงใย จึงให้ทรงจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองทั้ง 76 จังหวัด พร้อมมีจอ LED ถ่ายทอดสดบรรยากาศพระราชพิธี นอกจากนั้น ภายในกรุงเทพมหานครจะมีการจำลองพระเมรุมาศทั้งหมด 9 แห่ง ประกอบด้วย พระลานพระราชวังดุสิต, สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม, สวนนาคราภิรมย์, ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1, ลานคนเมือง, สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์), พุทธมณฑล, ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และซุ้มถวายดอกไม้รอบกรุงเทพมหานคร รวมถึงตามวัดต่างๆ 50 เขต รวม 113 ซุ้ม โดยเริ่มถวายดอกไม้จันทน์ในเวลา 9 นาฬิกา ยกเว้นพระเมรุมาศบริเวณสวนนาคราภิรมย์ จะเริ่มเปิดให้วางดอกไม้จันทน์ในเวลา 13.00 น. และในภูมิภาคอีก 878 ซุ้มในต่างประเทศทั่วโลก 96 ซุ้ม รวมทั้งในและต่างประเทศ 1,087 ซุ้ม

ประชาชนที่จะร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์งานพระราชพิธีฯ จะต้องแต่งกายสุภาพไว้ทุกข์เหมือนการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด โดยสุภาพสตรีสวมเสื้อสีดำเรียบไม่มีลวดลาย ไม่รัดรูป ห้ามเสื้อแขนกุดหรือสายเดี่ยว สวมกระโปรงดำคลุมเข่า ส่วนสุภาพบุรุษสวมเสื้อสีดำเรียบ เสื้อเชิ้ต กางเกงดำขายาว และสิ่งที่ควรเตรียมไปด้วย คือ ร่ม พัด พัดลมมือถือ เสื้อกันฝน ยาประจำตัว ยาหม่อง ยาดม และบัตรประจำตัวประชาชน และเพื่อความสะดวก ควรรับประทานอาหารมาก่อน นำอาหารและน้ำดื่มติดตัวมาด้วย ส่วนการเดินทางควรหลีกเลี่ยงการใช้รถส่วนตัว หากนำเด็กและผู้สูงอายุมาด้วย ควรเขียนชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ และสถานที่ติดต่อไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกางเกง เผื่อเกิดเหตุพลัดหลง ทั้งนี้ประชาชนสามารถเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ได้ในพื้นที่ของตัวเองหรือพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางที่จะพาดผ่านบริเวณพุทธมณฑลพิธีท้องสนามหลวง

ในวันที่ 25-29 ตุลาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะปิดการจราจรโดยรอบท้องสนามหลวง ห้ามรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เข้าจอดทั้งสองฝั่งตลอดเวลา จำนวน 18 เส้นทาง ในส่วนของการจราจรทางน้ำ กรมเจ้าท่า ประกาศพื้นที่ควบคุมการเดินเรือบางช่วงเวลา โดยวันที่ 25 ตุลาคม จะปิดทางด้านเหนือของสะพานกรุงธนบุรี ด้านใต้ของสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งแต่เวลา 12.00-21.00 น. วันที่ 26 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. วันที่ 27 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 08.00-14.00 น. และห้ามเรือเดินทะเลลากจูงลำเลียงสินค้าในช่วงเวลาดังกล่าว เว้นแต่เรือของหน่วยงานราชการ ขณะที่เรือด่วนเจ้าพระยางดใช้ท่าเรือใน 3 ท่าเทียบเรือ คือ ท่าช้าง ท่าพระอาทิตย์ และท่าราชินี โดยให้ไปใช้ท่าเรือเทเวศร์และท่าเรือยอดพิมาน ส่วนเรือข้ามฟากจะงดให้บริการในบริเวณท่าเรือท่าพระจันทร์เหนือ, ท่ามหาราช, ท่าช้าง และให้ไปใช้ท่าเรือปิ่นเกล้าฝั่งพระนคร และท่าเรือท่าเตียน ให้ไปใช้ท่าเรือราชินีแทน

นอกจากนี้ ในการให้บริการประชาชนกรมเจ้าท่าร่วมกับสมาคมเรือไทย และผู้ประกอบการเรือโดยสารที่จะจัดเรือให้บริการรับส่งประชาชนที่เดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีฯโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 25-26 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. และวันที่ 27 ตุลาคมตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น. จะให้บริการด้านเหนือ ให้บริการจำนวน 3 ท่าเรือ ได้แก่ ท่าเรือกระทรวงพาณิชย์, ท่าเรือท่าน้ำนนทบุรี และท่าเรือสะพานพระราม 8 ส่วนด้านใต้ให้บริการจำนวน 2 ท่าเรือ คือ ท่าเรือสาทรและท่าเรือยอดพิมาน