ปรายฟ้า เปี่ยมกุลวนิช

ปรายฟ้า เปี่ยมกุลวนิช
HONEYMEE

เมื่อเอ่ยชื่อ “โบว์ ปรายฟ้า สิริวิชชา” แฟนทีวีจอแก้วรุ่นกลางๆ คงยังเธอกันได้แม่น กับบทบาทของ “แตงโม” เด็กสาวจอมแก่นในเรื่อง “ลูกสาวกำนัน” และกลายเป็นละครสุดฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองในชั่วข้ามคืน ส่งให้เธอแจ้งเกิดกลายเป็นดาวดวงเด่นของฟากฟ้าดาราไทยทันที

แต่ถึงแม้ว่าอาชีพการแสดงกำลังรุ่งพุ่งแรง มีผลงานการแสดงต่อเนื่องมาอีกหลายเรื่อง ก่อนจะตัดสินใจหันหลังให้วงการบันเทิง และหันมาทำธุรกิจเกี่ยวกับความงาม นำเข้าเครื่องสำอางจากต่างประเทศ ซึ่งธุรกิจก็ดำเนินไปได้ด้วยดี จนเมื่อแต่งงาน มีครอบครัว ทางบ้านก็ขอให้พักการทำธุรกิจลงชั่วคราว
เป็นเวลาถึง 5 ปี ที่คุณโบว์หยุดพักเรื่องธุรกิจ เพื่อโฟกัสในหน้าที่ของภรรยาและแม่ จนกระทั่งลูกทั้ง 2 คนเข้าโรงเรียน คุณโบว์ จึงเริ่มกลับมาลุยทำธุรกิจแบบเต็มตัวอีกครั้ง เริ่มจากเปิดโรงเรียนสอนบัลเล่ต์ และ สถานที่ออกกำลังกาย I Love Pilates Studio ซึ่งคุณโบว์เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปว่า “หลังจากตั้งท้อง น้ำหนักตัวขึ้นมาเกือบ 30 กิโลกรัม และมีอาการปวดหลัง แต่เมื่อมาลองเล่นพิลาทิสแล้วอาการปวดหลังหายไป น้ำหนักเริ่มลดลง จนตัดสินใจชวนเพื่อนมาร่วมลงทุนเปิดสตูดิโอ I Love Pilates ขึ้นมา ปัจจุบันมีสองสาขา ที่อุดมสุข และศรีนครินทร์ค่ะ”

ส่วนโรงเรียนสอนบัลเล่ต์ คุณโบว์มีพี่สาวคอยช่วยดูแลจัดการให้ จนกระทั่งพี่สาวได้พบรักและได้แต่งงานกับครูสอนเทควันโด ซึ่งเป็นรุ่นน้องของโค้ชเช (เช ยอง ซอก) และเมื่อครอบครัวเริ่มใหญ่ขึ้น มีการนัดทานข้าว นัดทำอาหารทานกันบ้าง จนทำให้เกิดความสนิทสนมกันทั้งสองครอบครัว โดยโค้ชเช ได้เดินทางพานักกีฬาไปแข่งที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้ลองทานไอศกรีมและขนมที่สุดแสนอร่อยจากร้าน HONEYMEE จนเกิดไอเดียชวนคุณโบว์ร่วมทำธุรกิจนี้ขึ้น

เมื่อเริ่มต้นจะทำธุรกิจอะไร ก็ต้องศึกษาหาข้อมูลในสิ่งนั้น คุณโบว์ ใช้เวลาทำการบ้านอยู่นานกว่า 10 เดือน ถึงขนาดถอดเครื่องปรุงส่วนผสมมาดูทีละชิ้น เลือกวัตถุดิบที่จะนำมาใช้ จนได้ข้อสรุปออกมา เมื่อโค้ชเชอยากจะทำธุรกิจ แต่ไม่มีทีมงาน ส่วนตัวคุณโบว์เองมีทีมที่พร้อมจะทำธุรกิจตัวนี้ จึงตัดสินใจร่วมลงทุนในร้านไอศกรีม HONEYMEE และตั้งเป้าว่าภายในปีนี้จะเปิดให้ได้ 5 สาขา ได้แก่ เซ็นทรัล บางนา, ฟิวเจอร์ พาร์ค, เซ็นทรัล ชิดลม, เซ็นทรัล ลาดพร้าว, เซ็นทรัล พระราม 3 และที่โคราช

คุณโบว์ ยังบอกด้วยว่า “จุดเด่นของ HONEYMEE คือ น้ำผึ้งออแกนิคแท้จากต้นส้มแคลิฟอร์เนีย ได้ใบรับรองจากสถาบันชื่อดังอย่าง Kosher ซึ่งเป็นมาตรฐานรับรองด้านอาหารที่มีความสะอาด ปลอดภัย และผลิตจากวัตถุดิบที่ถูกต้องตามหลักศาสนา สีของน้ำผึ้งจะเป็นสีน้ำตาลใสหรือสีเหลืองอำพัน ขึ้นอยู่กับธรรมชาติในการผลิตของผึ้ง แต่ละล็อตสินค้าสีจะไม่เหมือนกัน รสชาติของน้ำผึ้งจากต้นส้มจะให้รสชาติหอมหวาน สดชื่น และกลิ่นเหมือนส้มแคลิฟอร์เนีย”
เมื่อธุรกิจมีหลายอย่าง การจัดการที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ คุณโบว์เลือกที่จะทำธุรกิจให้อยู่ในโซนเดียวกัน เพื่อสร้างความสมดุลในการจัดสรรเวลาให้กับงานและครอบครัว เช้าต้องไปส่งลูกที่โรงเรียนก่อน แล้วค่อยไปทำงานในที่ต่างๆ แต่ละวันต้องเดินทางไปหลายแห่ง จึงต้องมีคนขับรถมาเป็นตัวช่วยสำคัญ เพราะเมื่อถึงสถานที่ก็ลงไปทำธุระได้ทันที สามารถทำอะไรได้อีกหลายอย่าง “บางครั้งต้องเดินทางไปหลายๆ แห่ง ต้องแข่งกับเวลา แค่การหาที่จอดรถก็ทำให้พลาดไปหลายๆ อย่างก็มี”… คุณโบว์ เล่าถึงชีวิตประจำวันเมื่อต้องต่อสู่กับสภาพการจราจรและความแออัด

เมื่อถามถึงเคล็ดลับการรักษาความสุขในชีวิตของคุณโบว์ เธอก็บอกว่า.. “ความไว้วางใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของครอบครัว เมื่อต่างคนต่างมีงาน มีธุรกิจของตนเองที่ต้องไปดูแล ในแต่ละวันแทบจะไม่ได้ติดต่อกันเลย อาจจะมีนัดทานข้าวกันบ้าง หรือให้ไปรับกันบ้าง นัดไปนู่นมานี่บ้าง… อย่างล่าสุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา โบว์ต้องเดินทางไปทำงานที่โคราชกับทีมงาน เพื่อไปดูสถานที่สำหรับเตรียมเปิดร้าน ครอบครัวก็ยกขบวนไปรอที่เขาใหญ่ เมื่อเสร็จงานก็แวะตามไปสมทบทันที… นี่แหล่ะคือชีวิตครอบครัวที่อบอุ่นของเรา”

ส่วนเคล็ดลับการดูแลรักษาสุขภาพ คุณโบว์ก็อาศัยตัวช่วยต่างๆ เช่น ทานอาหารเสริมแอลอาทีน ออกกำลังกาย โดยส่วนมากจะไปเล่นพิลาทิส และว่ายน้ำ ซึ่งปัจจุบันคุณโบว์ยังเป็นนางแบบชุดบัลเล่ต์อยู่ โดยจะทำงานปีละสี่ครั้ง จึงต้องรักษารูปร่าง ให้ฟิต แอนด์ เฟิร์ม อยู่ตลอดเวลา… ส่วนในเรื่องของสุขภาพใจนั้น เทคนิคการดูแลคุณโบว์ก็ว่าไม่มีอะไรมาก

“แค่ทำทุกวันให้ดีที่สุด บางเรื่องก็ต้องปล่อยผ่านไม่ต้องมานั่งกังวล หรือคิดมากกับสิ่งที่ทำให้รู้สึกเครียด ไม่ใส่ใจกับเรื่องที่ไม่เกิดประโยชน์กับตนเอง ไม่คาดหวังอะไรไว้มากมาย เพราะเมื่อมีการคาดหวัง ถ้าไม่สมหวัง ความผิดหวังก็จะตามมาค่ะ”