ณัฐพงศ์ ภัทรธีรานนท์

ณัฐพงศ์ ภัทรธีรานนท์
Managing Director
BonanzA Golf & Country Club
“ใจ… สำคัญที่สุด สำหรับงานบริการ”

ผมขอตามคุณพ่อไปเล่นกอล์ฟด้วยตั้งแต่ 7 ขวบ เพราะเพื่อนๆ ที่โรงเรียนเล่นกันอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้จริงจังมาก แค่เล่นสนุก จนเมื่ออายุ 14-15 ได้ไปแข่งกอล์ฟเยาวชน เล่นอยู่ในกลุ่มที่ไม่เก่งถึงกับขนาดแชมป์ แล้วส่วนใหญ่ก็เล่นแบบไม่ซีเรียส ผมเองก็ไม่ได้เอาดีทางกีฬากอล์ฟเต็มที่ แค่เล่นได้ก็พอใจแล้ว เลยกลายเป็นคนที่เล่นกอล์ฟแบบสนุกสนานมาจนถึงทุกวันนี้

บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ผมไปเอาจริงเอาจังมากกว่า ตอนเด็กๆ อาจารย์คงเห็นว่ามีรูปร่างสูงใหญ่ เลยให้โอกาสได้อยู่ในทีมโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน พอเล่นไปได้สองปีผมก็ย้ายไปเรียน ม.4-ม.5 ที่ประเทศจีน อยู่โรงเรียนนานาชาติ เมืองเซี่ยงไฮ้ ชื่อ ซ่างไห่อินเตอร์เนชันแนลสกูล และได้เล่นบาสฯ ให้กับโรงเรียนอีกสองปี จนเกิดเหตุโรคซาร์ระบาด ทางบ้านกลัวว่าจะติดโรคนี้ ก็ให้กลับ

การเล่นกีฬาที่จีนจะเข้มข้นกว่ามากพอสมควร เมื่ออากาศเย็นกว่าก็ทำให้เล่นกีฬาได้นานกว่า เล่นกันจริงจังมาก โดยเฉพาะกับกีฬาบาสฯ ซึ่งเขามีไอดอลคือ เหยา หมิง นักบาสฯ ระดับโลกเป็นตัวอย่างให้เยาวชน

ธุรกิจของครอบครัวผมคือทำแท้งน้ำตราเพชร ขณะนั้นกำลังเปิดตลาดไปยังประเทศจีน คุณพ่อจบมาจากไต้หวัน ใช้ภาษาจีนได้คล่อง เลยมองว่า ผมน่าจะไปเรียนให้ได้ภาษาจีนบ้างเพื่อการทำธุรกิจ เวลาสองปีของผมที่ไปเรียนถึงแม้จะยังไม่มากนัก แต่ก็พอให้สามารถพูดจาสื่อสารได้พอสมควร

ตอนไปเรียนครั้งแรกถือว่าผมเป็นศูนย์เลย ต้องไปปรับตัวทางด้านภาษาอย่างเร่งด่วน ให้ครูมาสอนทุกวันหลังเลิกเรียน เพราะที่นั่นถึงแม้จะเป็นโรงเรียนนานาชาติ แต่ก็มีนักเรียนจีนกว่าครึ่ง ทำให้ไม่ค่อยมีใครพูดภาษาอังกฤษกัน แล้วก็ไม่มีใครพูดภาษาไทยกับเราอีก เพื่อความอยู่รอดทำให้จำเป็นต้องฝึกให้พูดให้สื่อสารได้ให้เร็วที่สุด พอผ่านไปไม่กี่เดือนก็เริ่มมีเพื่อนพูดคุยกันได้อย่างไม่มีปัญหา และภาษาจีนที่ได้จากช่วงนี้ก็ติดตัวมา สามารถนำมาช่วยงานที่บ้านภายหลังได้ ตามความต้องการของคุณพ่อที่ตั้งใจไว้

ความลำบากในการใช้ชีวิตต่างแดนของผมน่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน เพราะที่จีนอาหารจะจืดๆ มันๆ ต้องแก้ปัญหาด้วยการนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีรสชาติจัดๆ ของบ้านเราไป เพื่อนๆ ก็ชอบมากินกับเราด้วย มาประเทศไทยแต่ละทีต้องหอบเยอะๆกลับไปฝากทุกครั้ง

รู้สึกเสียดายเหมือนกันที่ต้องรีบกลับมาก่อนที่จะเรียนจบมัธยมปลาย เพราะเหตุสุดวิสัย ไม่งั้นก็มีโอกาสได้เรียนต่อมหาวิทยาลัยที่โน่น คุณพ่อเองไม่เท่าไหร่ อยากให้เรียนต่อยาวไปเลย แต่คุณแม่เป็นห่วงมากเรื่องโรคระบาด ทำให้ในที่สุดแล้วต้องกลับ

พอกลับมาผมก็ไม่ได้ทิ้งภาษาจีน เข้าเรียนต่อที่โรงเรียนนานาชาติ ไทย-จีน บางนา ยังได้ใช้ภาษาอยู่บ้าง พอกลับมาไทย ช่วงนันกีฬาบาสฯ ก็ไม่ค่อยจะได้รับความนิยมมากนัก แล้วเพื่อนๆ รอบตัวก็เล่นกันแต่ฟุตบอล ผมก็เปลี่ยนมาเล่นตามเพื่อน กีฬาทั้งหมดที่มีลูกกลมๆ ผมเล่นได้หมด แต่พอจะเข้ามหาวิทยาลัยก็ตัดสินใจที่จะเลือกเรียนในประเทศ ไม่อยากออกไปข้างนอกแล้ว เลยเข้าเรียนหลักสูตรวิศวของธรรมศาสตร์ เรียนในไทยสองปี และอีกสองปีไปเรียนที่อังกฤษ แต่พอเรียนไปแล้วก็รู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะเท่าไหร่ก็ย้ายมาเรียนที่เอแบคจนจบ

คุณพ่อเคยบอกให้เลิกเรียนตั้งแต่ตอนอยู่มหาวิทยาลัย อยากให้เข้าไปช่วยงานที่บ้าน ไม่ต้องการให้เสียเวลาเรียนหนังสือ แต่ครอบครัวของแฟนผมต้องการให้เรียนจบก่อน อย่างน้อยให้ได้ใบแรก ส่วนปริญญาโทค่อยว่ากันทีหลัง และหลังจากจบผมก็ฝึกงานตามบริษัทต่างๆ หลายที่ ก่อนจะเข้าไปช่วยที่บ้าน ซึ่งเป็นธุรกิจภายในครอบครัว และผมเองก็ไม่อยากจะเสียความรู้สึกความอบอุ่นแบบครอบครัวไป เลยตัดสินใจออกมาทำงานข้างนอก

ผมยังเลือกเรียนเกี่ยวกับธุรกิจด้านการโรงแรมและการบริการด้วย เพราะผมเป็นคนชอบดูแลเพื่อน ทำให้ทุกคนสนุกสนานมีเสียงหัวเราะ ประจวบกับครอบครัวของแฟนก็มีธุรกิจทางด้านนี้อีกด้วย จนเมื่อถึงจุดที่ต้องตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกัน ทางคุณพ่อ (คุณไพวงษ์ เตชะณรงค์) ของคุณแจน (พัทธมน เตชะณรงค์) ก็ให้ผมเข้ามาช่วยดูแลงานที่สนามกอล์ฟโบนันซ่าและโรงแรม ซึ่งผมก็ยินดี เพราะการดูแลลูกค้า การให้บริการ เป็นสิ่งที่ผมชอบอยู่แล้ว

ครั้งแรกที่ผมรู้จักกับโบนันซ่า ต้องยอมรับว่าช่วงนั้นเรากำลังเผชิญกับปัญหาหลายๆ ด้าน ทำให้สภาพสนามค่อนข้างทรุดโทรม ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นเคยมีความพร้อมสมบูรณ์เป็นอย่างยิ่ง เมื่อผมได้เห็นจึงปรึกษากับภรรยาว่า เราปล่อยให้เป็นแบบนี้ไม่ได้แล้ว เพราะที่นี่เคยเป็นถึงระดับตำนานเขาใหญ่ มีประวัติและชื่อเสียงมายาวนาน พวกเราต้องกู้ความยิ่งใหญ่ในอดีตให้กลับมาให้ได้

อันดับแรกที่ผมเข้าไปดูแลเลยคือสภาพสนาม เริ่มจากเครื่องไม้เครื่องมือในการทำงานของสนาม เพราะคิดว่าก็เหมือนกับการทำอาหาร ถ้าอุปกรณ์ไม่ดีตั้งแต่เริ่มแล้วเราจะทำอาหารให้อร่อยได้อย่างไร

ปัญหาในการทำงานอย่างหนึ่งที่ต้องเผชิญเมื่อเริ่มงานใหม่ๆ นั่นคือเรื่อง การตัดสินใจ อาจเป็นเพราะเรายังมีประสบการณ์น้อย ทำให้การตัดสินใจไม่เฉียบขาดเท่ากับผู้ใหญ่ที่ทำงานมายาวนาน ทำให้ต้องขอคำปรึกษาจากคุณพ่อของแฟน จะไม่ทำอะไรโดยพลการ มีอะไรก็ปรึกษาผู้ใหญ่รอบๆ ข้างโดยตลอด

อีกส่วนหนึ่งก็คือการปรับปรุงทางด้านบริหาร จากเดิมที่เคยใช้กันแบบครอบครัว ก็ต้องเปลี่ยนไปเป็นระบบ องค์กรถ้าจะก้าวต่อไปให้ใหญ่ขึ้น ก็ต้องสามารถบริหารด้วยตัวเองได้ด้วยการมีระบบ ผมเองก็ต้องใช้เวลาอธิบาย ทำความเข้าใจ โดยเฉพาะกับผู้ที่ดูแลหรือทำงานมาก่อนหน้านี้ ค่อยๆ ทำให้ทุกคนเห็นว่า การมีระบบจะช่วยให้ทุกคนทำงานได้ง่ายขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ต้องรับภาระหรือเหนื่อยอยู่แค่ไม่กี่คน และยังสามารถตรวจสอบทุกอย่างได้ร้อยเปอร์เซ็นต์อีกด้วย

ที่ผมชอบกอล์ฟมากๆ ก็เพราะส่วนหนึ่งคือรุ่นผมยุคนั้นมี ไทเกอร์ วูดส์ เป็นไอดอล ผมได้มีโอกาสเล่นกอล์ฟกับคุณพ่อในสนามที่ติดอันดับโลกมาหลายสนาม ทำให้จดจำและเก็บความรู้สึกดีๆ ต่างๆ เอาไว้กับตัวมาตลอด โดยไม่คิดว่าสักวันจะต้องนำมาใช้ เมื่อได้เข้ามาบริหารงานในสนามกอล์ฟเอง หรือแม้กระทั่งที่สนามโบนันซ่า ผมก็เคยมาเล่นตั้งแต่เด็กๆ เมื่อตอนมาเข้าค่ายกับโรงเรียนนานาชาติเขาใหญ่ ได้ทันเห็นสภาพสนามในยุคนั้น ซึ่งสนามกอล์ฟยังไม่มีมากนัก ขณะที่ปัจจุบันรอบๆ เขาใหญ่มีสนามเพิ่มขึ้นมาอีกมากมาย

ผมได้รับโอกาสจากคุณพ่อของแฟนให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ ท่านเป็นคนหัวทันสมัย อยากให้เราได้ลองทำในสิ่งที่คิดว่าเป็นประโยชน์ ขณะที่ก็คอยดูแลเป็นที่ปรึกษาอย่างใกล้ชิด การลงทุนทางด้านกีฬากอล์ฟใช้งบที่สูงมาก แล้วก็รู้กันดีว่า กอล์ฟ ไม่ได้สร้างรายได้สูงเมื่อเทียบกับการลงทุน แต่กอล์ฟ คือสิ่งที่เข้ามาเสริมมูลค่าให้กับธุรกิจในโครงการ เช่น คอนโด ที่พัก บ้านจัดสรร เพราะนั่นคือเป้าหมายที่แท้จริงของเรา

สิ่งหนึ่งที่อยากจะทำมาเปรียบเทียบกับโครงการโบนันซ่าของเราก็คือการ “ปลุกยักษ์” แต่เป็นการปลุกที่ค่อยเป็นค่อยไป ค่อยพัฒนากันไป ไม่ได้ปลุกแบบทันทีทันใด เพราะในอดีตเรามีความพร้อมสมบูรณ์ในทุกๆ ด้าน เพียงแต่กาลเวลาทำให้ทุกอย่างค่อยๆ เลือนหายไป เรารู้ว่าศักยภาพของที่นี่ยังมีอยู่อีกมาก จึงต้องค่อยๆ ปลุกยักษ์ให้กลับมา จนลืมตาสว่างได้อย่างเต็มที่ ณ ตอนนี้พูดได้ว่าเราได้ดำเนินไปแล้วเกินครึ่งแล้ว คาดว่าในปลายปีนี้เราจะมีความพร้อมให้ทุกคนได้เห็นอย่างชัดเจน

เสียงตอบรับจากลูกค้าคือการประเมินคะแนนได้อย่างชัดเจนที่สุด หลังจากเราเริ่มงานไปกระแสที่ได้รับกลับมาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่นสภาพสนามที่เขาไม่เคยได้เห็นสมบูรณ์แบบนี้มานานมากแล้วก็กลับมาสวยงามไม่แพ้ใคร สไตล์ของสนามก็มีความชัดเจนแปลกตาไม่เหมือนใคร ส่วนใหญ่แล้วในต่างประเทศสนามที่คล้ายๆ กันกับเรา เขาจะไม่เน้นเรื่องความหรูหรา จะไม่ไปเน้นสิ่งปลูกสร้าง แต่จะเน้นบรรยากาศที่เข้ากันกับธรรมชาติสไตล์ภูเขา ซึ่งผมได้มีโอกาสไปได้เล่นมาหลายแห่ง แต่ละที่มีความยากในการสร้างและดูแลมากกว่าเราอีกหลายเท่า แต่เขาก็สามารถทำออกมาจนสวยงาม ซึ่งเราได้เปรียบในเรื่องนี้มากกว่า ผมจึงจดจำ นำมาเป็นแบบอย่าง และยังเพิ่มเติมเรื่องความพิถีพิถันแบบมีเอกลักษณ์ของเราลงไป โดยให้ความสำคัญที่สุดกับสภาพสนามให้พร้อมสมบูรณ์ เพื่อสร้างความประทับให้กับผู้เล่นที่ได้มาสัมผัส

ใจ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดของงานในสนามกอล์ฟ การบริการที่ดีที่สุดต้องเกิดจากใจ ถึงแม้ว่าสนามเราอาจจะยังไม่พร้อมสมบูรณ์อย่างที่ตั้งใจไว้ แต่การบริการจะต้องช่วยกันทำให้ดีที่สุด ลูกค้าที่เข้ามาหาเรา จริงอยู่ที่อันดับแรกเขาจะต้องมองที่คุณภาพของสนาม แล้วถ้าสนามเราไม่พร้อมจะทำอย่างไร คำตอบก็คือ การบริการ เป็นหัวใจหลักของธุรกิจบริการ ถ้าเขาประทับใจกับการบริการของเราได้ ทุกอย่างก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย แล้วยิ่งถ้าเราสามารถทำให้สนามหรือโปรดักซ์ของเราให้ดีแล้ว ก็จะเสริมให้ธุรกิจประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นไปอีก

โดยส่วนตัวแล้ว ผมมีความผูกพัน และประทับใจกับโบนันซ่ามากๆ บรรยากาศของที่นี่นับว่าได้เปรียบหลายอย่าง ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และอีกไม่นานจะได้รับการพัฒนาให้มีความทันสมัยอีกหลายๆ ด้าน การคมนาคมก็จะสะดวกมากขึ้นไปอีก ทั้งถนน ทางด่วนมอเตอร์เวย์ รถไฟ ฯลฯ เราจึงมีโอกาสจะทำให้เป็น กอล์ฟเดสติเนชั่น หรือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีกอล์ฟเข้ามาเป็นส่วนเสริมได้โดยไม่ยาก เช่นเดียวกับที่เคยประสบความสำเร็จกันมาแล้วในแถบพัทยาหรือหัวหิน
โบนันซ่า เริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2536 นับว่ายาวนานพอสมควร อาคารคลับเฮ้าส์ สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ก็เริ่มเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา พื้นที่ก็เล็ก เราจึงต้องทำการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เหล่านี้ให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นในเร็วๆ นี้ ส่วนในอนาคตระยะยาวต่อไป จะได้ทำการปรับปรุงสนามให้มีความพร้อมสมบูรณ์ยิ่งๆ ขึ้น เราดำเนินการปรับปรุง กรีน เรียบร้อยไปแล้ว กำลังจะปรับปรุงทีออฟ และแฟร์เวย์ ตามลำดับ โดยทำทุกอย่างให้มีคุณภาพมาตรฐาน

สนามเก่าแก่ของเรามีเสน่ห์ มีเลย์เอ้าท์ที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ ไม่ได้ปรับแต่งหรือก่อสร้างให้มากจนเกินไป อยากจะชวนเชิญให้นักกอล์ฟทุกท่านได้เข้ามาสัมผัสกับโบนันซ่า ที่เรามีความภาคภูมิใจในความเป็น สนามกอล์ฟระดับตำนานในย่านเขาใหญ่

อีกโครงการที่คิดร่วมกันไว้กับภรรยาก็คือที่พักอาศัยในบริเวณเซฟโซนของสนาม เรามีพื้นที่ปลอดภัยเยอะมาก ทำให้สร้างโลว์ไลฟ์คอนโดที่สามารถซึมซับบรรยากาศสวยงามของสนามกอล์ฟและทิวทัศน์เขาใหญ่ได้อย่างเต็มที่ คาดว่าหลังจากที่โครงการปรับปรุงสนามเสร็จเรียบร้อยก็คงจะได้เริ่มลงมือก่อสร้าง…
การจะทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ เรื่องสุขภาพทั้งกายและใจเป็นสิ่งสำคัญ ทางกายผมออกกำลังอยู่เป็นประจำ ทุกวันจันทร์จะไปเล่นฟุตบอลกับเพื่อน ส่วนวันอังคาร เล่นบาสฯ แต่ไม่ค่อยชอบเข้ายิมเท่าไหร่เพราะรู้สึกไม่สนุกเท่าได้เล่นกีฬา ส่วนสุขภาพใจ ผมโชคดีที่ได้ภรรยาคอยดูแลทุกอย่างเต็มร้อย ทำให้ผมทำงานได้อย่างเต็มที่ และมีกำลังใจจากลูกมาเสริมอีกแรง ทำให้ทุกครั้งที่กลับบ้าน แค่ได้เห็นหน้าลูก ได้อยู่กับครอบครัวกันพร้อมหน้า ความเหนื่อยก็หายเป็นปลิดทิ้งแล้วครับ