Interview

น้องหลุยส์ – สธนพัฒน์ ธนินทิตยามนตรี

น้องหลุยส์ – สธนพัฒน์ ธนินทิตยามนตรี

“น้องหลุยส์” สธนพัฒน์ ธนินทิตยามนตรี หนุ่มน้อยนักกอล์ฟวัย 9 ขวบ จากโรงเรียนอนุบาลศรีสะเกษ อีกหนึ่งหนุ่มนักกอล์ฟอนาคตไกล ที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้เล่นกอล์ฟ

ครอบครัว “ธนินทิตยามนตรี” เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่มีความรักให้กับกีฬากอล์ฟอย่างเต็มเปี่ยม โดยมี คุณพ่อนิธิโรจน์-คุณแม่ชลภัสสรณ์ ธนินทิตยามนตรี เป็นผู้ให้การสนับสนุนและคอยดูแลเด็กๆเป็นอย่างดี โดยพี่หลุยส์เป็นพี่ชายคนโต เริ่มเล่นกอล์ฟมาแล้ว 2 ปี น้องเซน เป็นคนกลางกำลังหัดเล่น ส่วนน้องเกรซ สาวน้อยน่ารักคนสุดท้องที่ตามเชียร์พี่ๆเล่นกอล์ฟอย่างตั้งใจ จุดเริ่มต้นในกีฬากอล์ฟเริ่มมาจากคุณพ่อก่อนเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว โดยมีเพื่อนสนิทหยิบยื่นไม้กอล์ฟให้ 1 อัน ด้วยความที่เป็นนักกีฬา ชอบเล่นกีฬาอยู่เป็นประจำ จึงหัดเล่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ด้วยความที่เป็นลูกชายคนโต น้องหลุยส์จึงติดคุณพ่อมาก คุณพ่อไปไหนก็จะขอตามไปด้วยเสมอ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หลุยส์ได้รู้จักกับกอล์ฟ เมื่อตามคุณพ่อมาซ้อมกอล์ฟอยู่เป็นประจำ ทำให้ได้ซึมซับไปกับกีฬากอล์ฟโดยไม่รู้ตัว คุณพ่อจึงหยิบยืมไม้กอล์ฟสำหรับเด็กให้หลุยส์ได้หัดเล่น…พ่อซ้อมกอล์ฟ ลูกยืนตีกอล์ฟเล่นไปเรื่อยๆไม่มีเบื่อ

คุณพ่อแนะนำให้การเริ่มต้น หลุยส์ก็เล่นกอล์ฟได้อย่างสนุกสนาน คุณพ่อจึงฝากให้กับ โปรสมนึก คันทะทรัพย์ เป็นผู้ดูแลวงสวิงของน้องที่ศรีสะเกษ ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ ก็จะไปที่อุบลฯ คุณพ่อก็ออกรอบกับเพื่อนร่วมงาน หลุยส์ก็ออกรอบกับโปรสมนึก ซึ่งทำให้เกมส์กอล์ฟของน้องดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุประมาณ 7 ขวบ จนที่สุดแล้วโปรแนะนำให้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันในระดับเยาวชน โดยรายการแรกที่เข้าร่วมสวิงอย่างเป็นทางการก็คือ TGA ภาคอีสาน ที่สนามเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น

จากนั้นก็ร่วมการแข่งขันเรื่อยมามุ่งเน้นทั้งการแข่งขัน และการฝึกซ้อม อย่างตรงจุด ฝีมือก็ก้าวหน้าขขึ้นเป็นลำดับ จนกระทั่งได้เป็นตัวแทนของภาคอีสาน เข้าร่วมการแข่งขันของสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ส่วนกลางที่สนามรอแยลฮิลล์ จ.นครนายก

ในการแข่งขันชัยชนะเป็นสิ่งที่ทุกคนมุ่งหวัง แต่กับเด็กน้อยจากศรีสะเกษในวัยเพียง 9 ขวบ ถูกปลูกฝังมาให้รักในการเล่นกอล์ฟ รู้แพ้รู้ชนะในเกมส์กอล์ฟ ไม่ย้อท้อต่ออุปสรรค ทุกวันหลุยส์ยังคงซ้อมกอล์ฟอย่างตั้งใจ เล่นกอล์ฟอย่างมีความสุข เพียรพยายามพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง

ทุกวันนี้คุณพ่อได้พาหลุยส์ไปฝากให้โปรสงกรานต์ พรมกา เป็นผู้ดูแลโดยจะเดินทางไปที่จังหวัดอุบลฯทุกวันเสาร์ เพื่อซ้อมกับโปร หลังจากนั้นโปรก็จะให้การบ้านกลับมา โดยในวันจันทร์-ศุกร์ คุณพ่อจะทำหน้าที่โค้ชให้ พร้อมทั้งส่งคลิปกลับไปให้โปรดู ซึ่งเป็นอีกทางที่ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยคุณพ่อมองว่าหลุยส์ได้รับประโยชน์เต็มที่เมื่อได้โปรสงกรานต์มาดูแล เพราะโปรทั้งสองท่านเก่งกันคนละแบบ

หลังจากที่คุณพ่อได้เข้าอบรมหลักสูตรโค้ช ซึ่งมี คุณวิเชียร พุทธรักษา เป็นผู้อำนวยการโครงการ ได้ศึกษาแนวทางการฝึกซ้อมจาก คุณสมบูรณ์ จุฑานุกาล (พ่อโปรโม-โปรเม) การฝึกซ้อมของหลุยส์ และน้องๆก็เปลี่ยนไป ทุกวันนี้จะมุ่งเน้นไปที่พัฒนาการ และสมรรถภาพทางกาย มีการวงแผนอย่างเป็นรูปแบบมากขึ้น โดยให้เด็กๆได้เล่นน้ำ ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน เพื่อเป็นการเสริมเพื่อความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย

ซึ่งหลังจากที่ได้ทำมาระยะหนึ่ง บวกกับการเน้นในเรื่องของลูกสั้นกับ ช๊อตบนกรีน ผลงานของหลุยส์ดีขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งที่เวลาในการซ้อมกอล์ฟน้อยลง แต่มีการแบ่งเวลาไปว่ายน้ำ มากขึ้น ความแข็งแกร่งของร่างกายที่มีมากขึ้น ส่งผลให้การเล่นช๊อตต่างๆของหลุยส์มีพลังมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน

ทุกวันนี้คุณพ่อ-คุณแม่ ก็ยังมีความตั้งใจที่ไม่ต่างไปจากเดิม ต้องการเพียงแค่ให้ลูกๆได้เล่นกีฬา และมีกิจกรรมที่ตนเองชื่นชอบทางบ้านก็พร้อมจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ แม้เป้าหมายที่ตั้งไว้จะเป็นระดับยูโรเปี้ยนทัวร์ แต่สิ่งที่แน่นอนที่สุดคือลูกๆต้องรักกอล์ฟ เล่นกอล์ฟอย่างมีความสุขเหมือนกับวันแรกที่ได้เริ่มเล่นกอล์ฟ

สุดท้ายสิ่งที่ครอบครัวอยากให้เกิดขึ้นในวงการกอล์ฟบ้านเราก็อยากให้ภาครัฐมีการส่งเสริมการกีฬาอย่างจริงจัง เพราะหน่วยงานราชการทั่วประเทศส่วนใหญ่มีสนามกีฬา สนามกอล์ฟ อยู่แล้ว ในขณะที่เยาวชนไทยของเรายังขาดสนามฝึกซ้อมเป็นจำนวนมาก ทำให้การพัฒนากีฬาในส่วนของเยาวชนนั้น ผู้ปกครองต้องเป็นผู้แบกรับค่าใช้จ่ายเองเป็นส่วนใหญ่

กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาของสุภาพบุรุษความมีมาตรฐานในการแข่งขันเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งเป็นส่วนในการพัฒนาวงการกอล์ฟบ้านเราเป็นอย่างมาก หายังมีการแบ่งพวกแบ่งพ้องตัดสินสิ่งต่างแบบเอนเอียง การพัฒนาก็ไม่เกิดขึ้นมีแต่จะถอยหลังไปอีก และก็ไม่อยากให้ผู้ปกครองยึดติดกับผลการแข่งขันมากจนเกินไป เพราะการแข่งขันเป็นส่วนหนึ่งของการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ไม่ใช่ตัวตัดสินอนาคตของนักกีฬาเสมอไป

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายสธนพัฒน์ ธนินทิตยามนตรี ชื่อเล่น : น้องหลุยส์
วัน เดือน ปี เกิด : 25 มิถุนายน 2551 อายุ : 9 ปี
น้ำหนัก : 26 กิโลกรัม ส่วนสูง : 127 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนอนุบาลศรีสะเกษ ชั้น : ป.3/9
บิดา-มารดา : นิธิโรจน์-ชลภัสสรณ์ ธนินทิตยามนตรี
พี่น้อง : น้องณธีนนท์-น้องพิมพ์นารา ธนินทิตยามนตรี
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง เรียบร้อย
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : Thomas Pieters
อาหารจานโปรด : ไก่ผัดขิง
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรสมนึก คันทะทรัพย์
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรสงกรานต์ พรมกา
สนามฝึกซ้อม : สนามไดร์ฟสถาบันพลศึกษา จังหวัดศรีสะเกษ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 6 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 150 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ได้เป็นตัวแทนนักกอล์ฟภาคอีสาน, ชนะเลิศ NGC 100%
ความใฝ่ฝันในอนาคต : นักกอล์ฟอาชีพใน PGA Tour
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : คลีฟแลนด์
ชุดเหล็ก : ยู.เอส. คิดส์
พัตเตอร์ : โอดีสซี่ย์