อนาคตกอล์ฟโลกอีก 10 ปี สู้กันสนุกแน่

อนาคตกอล์ฟโลกอีก 10 ปี สู้กันสนุกแน่

จะดูอนาคตของวงการกอล์ฟโลก โดยเฉพาะการแข่งขันระดับอาชีพ สามารถดูได้จากปัจจุบัน

ดูได้จากไหน ดูได้จากการแข่งขันของเด็กในปัจจุบันในการแข่งขันระดับโลกของเยาวชน ซึ่งปัจจุบันก็มีรายการใหญ่อยู่ 3 รายการหลัก ได้แก่ U.S. Kids Golf รายการ Junior World และรายการ Optimist ซึ่งจัดในช่วงซัมเมอร์ของอเมริกา นั่นคือเดือน กรกฎาคม ของทุกปี

รายการ U.S. Kids Golf เพิ่งจะเกิดมาได้ 17 ปี จัดโดยแบรนด์ไม้กอล์ฟเด็กที่ดีที่สุดในขณะนี้ คือ U.S.Kids Golf เป็นเจ้าภาพ โดยใช้สนาม Pinehurst และในละแวก เมือง Pinehurst มลรัฐ North Carolina จำนวนไม่น้อยกว่า 10 สนาม (บริเวณใกล้เคียงมีสนามกอล์ฟประมาณ 80 สนาม) เป็นสังเวียนจัดแข่งขัน เป็นการแข่งขัน 2 สัปดาห์ สัปดาห์แรกแข่งรายการ Teen World Championship แข่งเด็กอายุ 13 ขึ้นไป และสัปดาห์ต่อมาแข่งเด็กเล็ก อายุ 12 ลงมา ในรายการ World Championship ทั้งสองรายการแบ่งไฟล์ทได้ทั้งหมด 19 รุ่น (ชาย-หญิง) การจัดเป็นมืออาชีพราบรื่นถึงแม้จะมีผู้เข้าแข่งขันมาก ตำแหน่งสถานที่เหมาะสม สถานที่พักใกล้เคียงมีมาก สถานที่เที่ยวอาจจะไม่ค่อยมี การเดินทางสะดวก เป็นรายการที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ปีล่าสุด 2017 มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 50 ประเทศ จำนวนนักกีฬา 2000 กว่าคน รวมผู้ปกครองและผู้ติดตามด้วยไม่ต่ำกว่า 5000 คน มีพิธีเปิด พิธีปิดอย่างเป็นทางการ มีการเดินพาเหรด ให้เกียรติแชมป์และให้เกียรติผู้เข้าแข่งขันมาก เด็กเก่งๆของสหรัฐนิยมมาแข่งรายการนี้ เพราะวัดได้ว่าใครเก่งที่สุดในรุ่นของอเมริกา และปัจจุบันต่างชาติก็นิยมมาเข้าร่วม ทุกคนจะต้องผ่านการคัดเลือกตัวมา จะสมัครหน้างานไม่ได้

ส่วนรายการ Junior World Championship เป็นรายการแข่งขันเยาวชนที่เก่าแก่นานถึง 48 ปี เยาวชนทั่วโลกที่เก่งๆ นิยมมาแข่งขัน แต่เด็กเก่งๆของสหรัฐบางคนไม่มาแข่ง แข่งที่ San Diego มลรัฐ California ปัจจุบันบริษัท IMG เข้ามาเป็นเจ้าของรายการ จึงใช้ชื่อว่า IMG Academy Junior world Championship ใช้สนาม Tory Pines และสนามใกล้เคียงเป็นสังเวียน ปี 2017 ที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมมากกว่า 50 ประเทศ และมากกว่า 40 รัฐของอเมริกา จำนวนนักกีฬามากกว่า 1200 คน. แบ่งเป็น 12 ไพล์ท ในสนาม 12 สนามในการแข่งขัน ผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะต้องผ่านการแข่งคัดเลือกตัวมา จะมาสมัครหน้างานไม่ได้ นักกอล์ฟดังๆระดับโลกปัจจุบันส่วนมากผ่านการเป็นแชมป์จากที่นี่แทบทั้งสิ้น

ส่วนอีกหนึ่งรายการจัดอยู่ที่เมือง Palm Beach Gardens มลรัฐ Florida ใช้สนาม PGA National Resort & Spa เป็นสังเวียนในการแข่งขัน แบ่งการแข่งขันเป็น 3 สัปดาห์ 7 ไพล์ท สัปดาห์แรกแข่งเด็กเล็ก สัปดาห์สองแข่งเด็กกลาง และสัปดาห์สุดท้ายแข่งเด็กโต ที่นี่เป็นสถานที่แข่งที่จะมีโค้ชมหาวิทยาลัยมาเดินดู เพื่อเป็นแมวมองคัดเลือกและให้ทุนเพื่อให้เด็กเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะสัปดาห์เด็กโต รายการนี้มีผู้เข้าร่วมเฉียดพันคน

นี่คือ 3 รายการใหญ่ของการแข่งกอล์ฟเยาวชนในแต่ละปี ซึ่งคนเก่งๆ ทั้วโลกที่มีกำลังจะนิยมมาร่วมแข่งขันเพื่อเป็นการพิสูจน์ฝีมือ และสร้างโอกาสให้ตัวเองในการหาทุนเรียนต่อ

และจากปีที่ผ่านมา ดูผลผู้ชนะและอันดับรองๆ มาของทุกรายการแล้ว เด็กที่ชนะล้วนแล้วแต่ตีอันเดอร์สนาม และมาจากหลายๆชาติ ชาติที่มาแรงในเด็กเล็กจะเป็นญี่ปุ่นที่คว้าแชมป์ไปเสียมาก ส่วนเด็กโตอเมริกาครองแชมป์

เมื่อดูสิ่งที่เกิดขึ้นปัจจุบันคือมีเด็กเก่งๆ ก็สามารถทำนายอนาคตได้ว่าการแข่งขันทั้งชายและหญิงสนุกแน่นอน

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์