Interview

เต็มดวง ปกรณ์รักษ์พันธุ์

เต็มดวง ปกรณ์รักษ์พันธุ์
กรรมการผู้จัดการ
บริษัท เอสที แลนด์ คอมพลีท จำกัด
Ban Suanthong Group

“ความสุขที่แท้จริงของชีวิตคือ เราได้ทำงาน ได้ทำบุญ มีสุขภาพที่ดี มีครอบครัวที่อบอุ่น” คุณอ้วน เต็มดวง ปกรณ์รักษ์พันธุ์ หนึ่งในหญิงเก่งคนคุ้นเคยของกอล์ฟไทม์อีกท่าน ได้ให้นิยามความสุขของชีวิตเมื่อเริ่มบทสนทนา

“ทุกครั้งที่ทำงานก็จะยึดมั่นเสมอว่า เราต้อง.. เก่งคน เก่งงาน เก่งความคิด เก่งดำเนินชีวิต เมื่อทำงานมีทรัพย์สินเงินทองแล้ว ก็ต้องรู้จักคืนสู่สังคมด้วย อย่างล่าสุดนี้ เราได้เป็นเจ้าภาพร่วมกับวัดบุญญราศรี คลองตำหรุ ที่ชลบุรี สร้างอุทยานประวัติศาสตร์พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ครบ 250 ปี ซึ่งเป็นการสร้างกุศลเพื่อส่วนรวมครั้งใหญ่อีกงานค่ะ”

“เรามีการจัดงานเลี้ยงปีใหม่ให้กับลูกบ้านอยู่เป็นประจำทุกปีทุกโครงการ เมื่อก่อนยังไม่รู้หรอกว่า นี่คือ CSR เพราะเราทำด้วยใจ จนกระทั่งลูกๆ มาบอกว่า สิ่งนี้แหล่ะคือ การคืนกำไรให้กับสังคม แล้วเรายังมีรางวัลเรียนดีให้กับลูกของลูกบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เด็กๆ ที่นี่จะเรียนดีๆ กันทั้งนั้น ทั้งนี้เพราะเราพยายามสร้างบรรยากาศให้ร่มรื่น ไม่ว่าจะเป็นโครงการเล็กโครงการใหญ่ เราให้ความสำคัญหมดเพื่อคุณภาพชีวิตของเขาที่ดีขึ้น จนบางคนมาขอบคุณเรา ที่เรามีส่วนช่วยทำให้ชีวิตของเขาประสบความสำเร็จ จากการได้อยู่ในบ้านที่อบอุ่น สิ่งแวดล้อมดีๆ เราก็มีความสุขไปด้วย”

สวนทองกรุ๊ป ทำธุรกิจที่อยู่อาศัยมาแล้วเข้าปีที่ 22 ได้รับความสำเร็จและรางวัลต่างๆ มาแล้วมากมาย แต่จุดเริ่มต้นจริงๆ นั้น เกิดจากความตั้งใจ ใฝ่ฝันที่จะมีธุรกิจบ้านจัดสรรของ คุณอารยะ ควะชาติ กับ คุณเต็มดวง ปกรณ์รักษ์พันธุ์ คู่ทุกข์คู่ยากที่เริ่มก่อสร้างสร้างตัวด้วยความมุ่งมั่น โดยได้จุดประจายริเริ่มทำโครงการแรกตั้งแต่ช่วงปีใหม่ 2538 เพราะได้ที่ดินผืนแรกจากความเมตตาของเพื่อนคุณแม่ของคุณเต็มดวงมาประเดิมโครงการ เริ่มจากทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียวราคาหลักแสนเท่านั้น ถนนก็ยังราดยางมาไม่ถึง จนปัจจุบันนี้มีความพร้อมสมบูรณ์ทุกด้านแล้ว

คุณเต็มดวง ได้ย้อนเวลาถึงช่วงเปิดตัวเป็นครั้งแรกของ บ้านสวนทอง.. “ช่วงนั้นขายดีมากค่ะ มีไฟในการทำงานกันเต็มเปี่ยม ทุกคนช่วยกันคนละไม้คนละมือ จนประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แล้วก็เริ่มเปิดโครงการต่อๆ ไป ซึ่งบางครั้งไม่ได้พักกันเลยเพราะลูกค้ามารอซื้อตั้งแต่ยังไม่เริ่มสร้างเพราะเขามีความมั่นใจในชื่อเสียงของบ้านสวนทอง ทำให้เราต้องมองหาทำเลเพื่อจะทำโครงการต่อเนื่องไปตลอด โดยไม่เคยเปลี่ยนชื่อเลย”

เสียงสะท้อนที่ได้รับกลับมาในความเชื่อถือจากลูกค้านั้น บ้านสวนทองขึ้นชื่อในเรื่อง ก่อสร้างบ้านดีมีคุณภาพในราคาที่ไม่สูงมาก ทำให้ซื้อง่ายขายคล่อง ไม่เอากำไรเยอะ มีบริการหลังการขายดี ไม่ทอดทิ้งลูกค้า เพราะการสร้างบ้าน เป็นการหยิบจับก่อสร้างด้วยมือ ไม่ใช่สินค้าอุตสาหกรรมที่จะใช้เครื่องจักรผลิตในครั้งเดียวให้ออกมาได้ การคัดเลือกวัสดุสินค้าที่นำมาใช้ ก็คัดเฉพาะที่ดีมีคุณภาพได้มาตรฐาน

การปลูกบ้านขายให้ลูกค้า ก็เหมือนกับปลูกบ้านอยู่เอง โลเคชั่นต้องดี น้ำไม่ท่วม ลมจะพัดเข้าทางไหน จะวางแนวตัวบ้านอย่างไร ก็ต้องมีการศึกษากันเป็นอย่างดีก่อนลงมือก่อสร้างทุกโครงการ การทำงานต้องมีการลงทุน ลงแรง แต่นั่นก็ไม่เป็นไร

“ถึงจะเหนื่อยหน่อย แต่เมื่อได้เข้าไปในบ้านของลูกค้าแล้วเห็นเขามีความสุข ไม่ว่าจะมีงานมงคล ขึ้นบ้านใหม่ แต่งงาน ฯลฯ เขาก็จะให้เกียรติมาเชิญเรา และนั่นแหล่ะคือความสุขของเรา”.. คุณอ้วน กล่าวพร้อมรอยยิ้มแห่งความภาคภูมิใจ

และหลังจากสะสมประสบการณ์มายาวนาน จนในที่สุด โครงการ เดอะ คอมพลีท ของบ้านสวนทองกรุ๊ป ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ นับได้ว่า เป็นโครงการไฮเอนด์ สมบูรณ์แบบที่สุด แห่งเดียวในย่านภาคตะวันออก เป็นบ้านเดี่ยวสองชั้น เกรดพรีเมี่ยม ไพรเวท มีครบ ทั้ง คลับเฮ้าส์ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ฯลฯ เพื่อการใช้ชีวิตที่สุขสบาย สภาพสิ่งแวดล้อมไร้มลพิษ ทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้เมือง ใกล้สถานศึกษาสำคัญๆ ใกล้สนามไดร์ฟ ตั้งอยู่เยื้องๆ กับ โครงการ เจปาร์ค อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

“เราภูมิใจในโครงการ เดอะ คอมพลีท มากค่ะ ที่ดินผืนนี้ เป็นทำเลที่ดีที่สุดตั้งแต่เราได้ทำธุรกิจมา เราจึงตั้งใจทำให้ที่นี่สมบูรณ์แบบที่สุด การเข้ามาอยู่ในหมู่บ้าน เหมือนได้อยู่ในรีสอร์ท การกลับบ้าน ก็เหมือนกลับเข้าไปในรีสอร์ท เป็นบ้านสวนใจกลางเมือง พื้นที่แต่ละหลังขนาด 50 ตารางวา ขึ้นไป พื้นที่ใช้สอย 230 ตารางเมตร ในราคาที่ไม่แพง เพราะวัสดุอุปกรณ์ทุกอย่างเราได้คัดสรรมาเป็นอย่างดี อีกทั้งที่ตั้งทำเลก็สะดวกมากในการเดินทาง เป็นโครงการใหญ่ใจกลางเมืองศรีราชา เหมาะสำหรับทุกครอบครัว คุณพ่อไปทำงานไม่ไกล ใกล้โรงเรียนลูกๆ สะดวกสำหรับการจับจ่ายของคุณแม่ เป็นชีวิตที่ลงตัวจริงๆ ค่ะ”
ศรีราชา มีอีกฉายาหนึ่งว่า ลิตเติ้ลโอซาก้า เนื่องจากมีชาวญี่ปุ่นเข้ามาอยู่อาศัย ทั้งระดับพนักงาน ผู้บริหาร ซีอีโอ ทำงานในเขตนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ กันเยอะมาก และเดอะ คอมพลีท เป็นหมู่บ้านที่ชาวญี่ปุ่นให้ความนิยมเข้ามาอยู่กันเยอะมากถึงเกือบครึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า คนญี่ปุ่นเป็นคนช่างเลือก พิถีพิถัน.. “ถ้าเราทำได้ไม่ดีพอเขาก็คงไม่ให้ความไว้วางใจแบบนี้ โครงการเรามีแค่ 91 ยูนิต ตอนนี้ก็จำหน่ายไปแล้วกว่า 70% คาดว่าใกล้จะปิดโครงการในเร็วๆ นี้ และกำลังจะมีธุรกิจใหม่ เป็นคอมมูนิตี้มอลล์ ซึ่งมีหลายๆ ธุรกิจสำคัญๆ จะมารวมตัวอยู่ด้วยกัน เพื่อให้ลูกค้าสะดวกในการจับจ่าย คาดว่าจะใช้ชื่อ Gold Garden Mall ค่ะ”
คุณอ้วน ยังเล่าถึงความประทับใจลูกค้าที่มาซื้อบ้านกับโครงการ บ้านสวนทอง ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความผูกพันกัน “หลายๆ คนกลายมาเป็นเพื่อน กลายมาเป็นเหมือนญาติ เคยมีลูกค้าที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน มาดูบ้านที่โครงการคอมพลีท แล้วแจ้งกับพนักงานว่า อยากจะพบกับเจ้าของโครงการ จนเมื่อได้นัดเจอกันถึงได้เข้าใจว่า จริงๆ แล้วตอนดูบ้านไปรอบแรกก็ตัดสินใจได้แล้ว แต่การที่เขาต้องการเจอกับเราเพราะอยากจะได้รับความเชื่อมั่นในโครงการที่เขาจะซื้อให้ลูกๆ มาอยู่ที่นี่มากขึ้นไปอีก แล้วพอคุยกันก็แทบจะไม่ได้คุยเรื่องบ้าน ได้แต่สนทนาเรื่องทั่วๆ ไป และไม่น่าเชื่อว่ายังเป็นญาติธรรมจากการร่วมเดินทางไปทำบุญที่พุทธคยา ประเทศอินเดียอีกด้วย หลังจากนั้นก็ชวนกันไปทำบุญเป็นประจำ”

“ความตั้งใจในการทำงานของพวกเราทุกคน ทำให้มักจะมีลูกค้าที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน มาเป็นลูกบ้านของบ้านสวนทองโครงการ เดอะ คอมพลีท อยู่บ่อยมาก บางคนแค่แวะมาเพราะไม่คิดว่าจะมีโครงการบ้านจัดสรรที่เป็นบ้านเดี่ยวสองชั้นในพื้นที่ย่านนี้ พอมาดูก็เกิดความพึงพอใจ อยากจะซื้อทันที เพราะได้เห็นบ้านคุณภาพ ได้เห็นคลับเฮ้าส์ที่มีทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส โดยทั้งหมดนี้เป็นของทุกคนในหมู่บ้านเท่านั้น ไม่มีการขายสมาชิกเพิ่ม ทำให้ทุกอย่างในหมู่บ้านมีคุณค่า ขนาดบางท่านไม่ได้เอาบัตรเครดิตมา ก็ขอไปกดเอทีเอ็มวางมัดจำจองไว้ก่อนเลยก็มี”

โครงการ เดอะ คอมพลีท ยังได้รับเกียรติจาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โครงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี นำนักศึกษามาดูงานที่นี่ จากการคัดเลือกของนักศึกษาเอง ว่าอยากมาดูโครงการฯ มาชมบ้านทั้งแบบ อิมเพรสชั่น และ ออฟติมิส ซึ่งพิเศษกว่าตรงมีมาสเตอร์เบดรูมถึงสองห้อง มีพื้นที่ใช้สอยครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน และถามตอบปัญหาข้อสงสัยต่างๆ ในการดำเนินงานของโครงการฯ

“ครั้งแรกรู้สึกประหลาดใจ เพราะเราเป็นหน่วยธุรกิจท้องถิ่น ที่ยังไม่ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ แต่ก็มีประสบการณ์มายาวนานในเรื่องบ้านจัดสรร และมีการเตรียมการไว้ว่าจะเข้าตลาดฯ ในอนาคตด้วยเช่นกัน เราภูมิใจที่ได้รับเกียรตินี้ค่ะ”

และก่อนจบบทสนทนา คุณอ้วน ได้ให้ข้อคิดสำหรับชีวิตอย่างน่าสนใจว่า

“เวลาทำงานต้องทำบุญไปด้วย งานถึงจะมีความสุข เราสอนลูก สอนทีมงานอยู่เสมอว่า ต้องทำในสิ่งที่เรารัก และต้องมีสัจจะ ยึดมั่นในคำพูด ดูแลลูกค้า เราสร้างบ้านขาย ไม่ว่าจะเป็นทีมงานไหน ออกแบบ วิศวกร ก่อสร้าง ต้องคิดเสมือนว่า นี่เป็นบ้านที่เราอยู่เอง ลองคิดถึงหัวอกเขาหัวอกเราว่า ถ้าบ้านมีคุณภาพแบบนี้ ถ้าเราเป็นคนซื้อต้องเข้าอยู่เอง จะรับได้ไหมถ้าสร้างไม่ดี คิดง่ายๆ แค่นี้เอง แล้วงานก็จะออกมาดีแน่นอน การได้สร้างบ้านดีๆ ให้เจ้าของได้อยู่อย่างมีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดี นับเป็นความภาคภูมิใจอย่างสูงสุดของบ้านสวนทองค่ะ”