For Golf Trust

ขอสดุดี โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

ขอสดุดีโปรเม “เอรียา จุฑานุกาล”
คนไทยคนแรกที่ขึ้นเป็นมือหนึ่งของโลก

วันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2560 เป็นอีกวันหนึ่งที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของวงการกอล์ฟของประเทศไทย ว่า “โปรเอรียา จุฑานุกาล” หรือโปรเม คือผู้หญิงไทยคนแรกที่สามารถก้าวเข้าสู่มือหนึ่งของโลกได้ ด้วยวัยเพียง 21 ปี

หลังจากที่เธอคว้าชัยชนะได้ในรายการ Manulife LPGA Classic จากประเทศแคนาดา จากการเอาชนะการเพลย์ออฟหลุมแรก หลังจากที่จบการแข่งขัน 4 วัน 72 หลุม แล้วมีนักกอล์ฟดังอีก 2 คน มีคะแนนเท่ากัน ได้แก่ เล็กซี่ ทอมสัน และอิน ยี ชุง ด้วยการพัตต์เบอร์ดี้ไกลลงไปอย่างสวยสดงดงามอย่างไร้ที่ติ คว้าเงินรางวัล 255,000 เหรียญหรือประมาณ 8,925,000 บาทไทยไปครองอย่างสบายใจ

ก่อนที่จะแข่งขันรายการนี้ 7 วัน มีเรื่องราวเกิดขึ้นกับโปรเมที่ LPGA คำนวณคะแนนสะสมผิดตั้งแต่แรก ประกาศออกมาว่าเสร็จสิ้นรายการก่อนหน้านี้โปรเมจะขึ้นมือหนึ่งของโลก แต่พอสิ้นสุดการแข่งขันปรากฎว่าโปรเมยังอยู่ที่ 2 อยู่ ยังแพ้ ลิเดีย โค อยู่ .01 นั่นหมายถึงว่าโปรเมจะต้องทำคะแนนให้เป็นมือหนึ่งของโลกด้วยตัวเอง ด้วยการต้องติดอยู่ใน 4 อันดับของการแข่งขันในครั้งนี้ และแล้วเธอก็ทำได้อย่างสวยงามด้วยการคว้าแชมป์ กลายเป็นแชมป์ที่ 6 ใน LPGA และเป็นแชมป์แรก แชมป์ที่สำคัญของปี 2017

ผลงานของโปรเม วันแรกถือได้ว่ามีลุ้น 5 อันเดอร์พาร์ ตามผู้นำไม่ห่างเพียงแค่ 3 แต้ม แต่วันที่สองได้มาเพียง 2 อันเดอร์ ทำให้คะแนนตามผู้นำอย่าง เล็กซี่ ทอมสัน อยู่ไกลถึง 5 แต้ม ดูความหวังจะห่างออกไป แต่วันที่ 3 โปรเมระเบิดฟอร์ม ทำได้ 7 อันเดอร์ แต่ก็ยังตามเล็กซี่อยู่ถึง 3 แต้ม และอะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด ชีวิตเหมือนละคอน วันที่ 4 โปรเมทำได้ 3 อันเดอร์ ในขณะที่เล็กซี่ทำได้อีเวนพาร์ และมีอิน ยี ชุง ทำขึ้นมาได้เท่ากันที่ 17 อันเดอร์พาร์เท่ากัน ต้องไปเพลย์ออฟ

ขณะที่เขียนต้นฉบับอยู่นี้ อันดันโลกก็ได้ประกาศมาเป็นทางการแล้ว เอรียา จุฑานุกาล ได้ 8.78 ส่วนลิเดีย โค ได้ 8.34 ก็ไม่ถือว่าห่างมาก ซึ่งเท่ากับเป็นงานหนักของโปรเมที่จะต้องพยายามรักษามือหนึ่งของโลกไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้

สถิติของโปรเมที่สร้างขึ้นไว้นี้ ต้องจารึกและร่วมสดุดีอย่างมาก (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะมีผู้ใหญ่ของวงการกีฬาจะคิดทำอะไรบ้างให้กับเธอ หรือ จะเพียงแค่ ว้าว..เธอเก่งเนาะ เหมือนที่ผมเคยได้ยินมา ที่ดูเป็นเรื่องปกติ แต่หารู้ไม่ว่านี่มันมีคุณค่า มีศักดิ์ศรีต่อประเทศมากมายนัก)

เธอเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์ LPGA
เธอเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์ LPGA 3 ครั้งติดต่อกัน
เธอเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์ LPGA ในรายการเมเจอร์
เธอเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์ LPGA 5 ครั้ง ในปีเดียว (2016)
เธอเป็นคนไทยคนแรกที่ทำเงินสูงสุดใน LPGA
เธอเป็นคนไทยคนแรกที่ขึ้นมือหนึ่งของโลก
ซึ่งยังมีอีกมากที่เธอเป็นคนแรกในอดีตที่ผ่านมาสมัยเป็นเยาวชน

และผมเชื่อได้ว่าเธอจะเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์เมเจอร์ครบ 6 รายการ ใน LPGA และเราจะได้เสพความสุขต่อไปอีกยาวนานเป็น 10 ปี

และก็หวังว่าไม่มีเพียงแค่ เอรียา จุฑานุกาล เพียงแค่คนเดียว จะยังมีเยาวชนรุ่นหลังๆตามมาอีกมาก ทั้งชายและหญิง

ขอกัดอีกครั้งส่งท้ายกับหน่วยงานของรัฐ ที่ถือเงินก้อนโต คิดทำสิ่งใดเพื่อประโยชน์อันยั่งยืนกับกีฬากอล์ฟอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ปล่อยให้ผู้ปกครองสร้างกันเองถึงขนาดต้องขายบ้านขายรถ เหมือนครอบครัวโปรเมเลย

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์