Just Say Know

หวัด ของที่มาคู่กันกับ ฝน

หวัด ของที่มาคู่กันกับ ฝน

ตากฝนระวังเป็นหวัด เป็นคำเตือนที่ได้ยินกันมานานแล้ว บ้างก็ว่าจริง เพราะตัวเองเคยมีประสบการณ์ตรงมา โดนนิดโดนหน่อย โดนมากโดนน้อย ก็เป็น บ้างก็ว่าไม่จริง เพราะตากฝนมานักต่อนักนานๆ ครั้งถึงจะโดนหวัดเล่นงานเสียที สาเหตุที่มีความไม่แน่นอนอยู่ในเรื่องของ หวัดกับฝน นั้น นั่นก็เป็นเพราะมีหลายปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง

โรคหวัด เกิดจากการติดเชื้อต่อระบบทางเดินหายใจ มีหลายระดับความรุนแรง เริ่มตั้งแต่โพรงจมูก หลอดลม ไปจนถึงปอด สาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจากเชื้อไวรัสมากมายหลายชนิด ที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศทั่วไป ซึ่งโดยปกติแล้ว เราก็สัมผัสเชื้อไวรัสเหล่านี้้กันเป็นประจำ แต่เนื่องจากปริมาณเชื้อที่มีไม่มาก รวมทั้งภูมิต้านทานของร่างกาย และสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมต่อการกระจายหรือการแบ่งตัวของเชื้อโรค ร่างกายของเราจึงต้านทานกับเชื้อเหล่านี้ได้ดี ไม่เป็นหวัดกันง่ายๆ

ทีนี้เรามมามองภาพเป็นลำดับกันดูบ้าง เมื่อฝนตก เชื้อไวรัสที่ล่องลอยอยู่ในอากาศถูกเม็ดฝนรวบรวมมาอยู่ด้วยกันเป็นหยดๆ แล้วพากันลงมาสู่พื้นด้านล่าง เม็ดฝนชนกันเองบ้าง ตกกระแทกหลังคาบ้าง ผนังบ้าง ใบไม้บ้าง รวมถึงพื้นด้วย กลายเป็นละอองที่เต็มไปด้วยเชื้อไวรัสฟุ้งอยู่เหนือพื้นดิน

และเมื่อเราเดินตากฝน นั่นคล้ายกับว่า เรากำลังเดินฝ่าไปท่ามกลางเชื้อโรคที่ฟุ้งกระจายอยู่ ร่างกายที่เปียกปอนจากน้ำฝน สูญเสียความร้อนไป อุณหภูมิของร่างกายลดลง ยิ่งถ้าศีรษะเปียกด้วยแล้ว จะทำให้อุณหภูมิที่พื้นผิวของเยื่อบุจมูก ประตูด่านแรกที่เชื้อหวัดใช้ผ่านเข้าสู่ร่างกาย ลดต่ำลงประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมในการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสที่ตกค้างอยู่ในช่องจมูก ทีนี้ไม่ว่าเชื้อที่ตกค้างอยู่ในโพรงจมูกแต่เดิม หรือที่อยู่ในละอองน้ำฝนที่ฟุ้งอยู่ หรือที่อยู่ในน้ำฝนที่เปียกตามหน้า ตามมือ แล้วไหลหรือลูบผ่านจมูก ต่างก็มีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัสให้มากยิ่งขึ้น จนภูมิต้านทานของร่างกาย ไม่อาจต้านทานเชื้อเหล่านี้ได้อีกต่อไป จนเกิดการอักเสบของเยื่อบุจมูก เกิดอาการบวม เกิดน้ำมูก จนอาจจะลุกลามลงไปที่คอ หรือปอด ตามความแข็งแรงหรือการรับมือกับหวัดของแต่ละคน

วิธีป้องกันไม่ให้เป็นหวัดจากฝน ก็คือ ไม่ควรตากฝน แน่ละ ไม่จำเป็นใครก็ไม่อยากตากฝน

แต่ถ้าต้องตากฝนด้วยความจำเป็นใดๆ ก็ตาม โดยเฉพาะนักกอล์ฟที่ฤดูนี้ ตากฝนออกรอบกันเป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะลืมร่ม ไกลซุ้ม ตกไม่เยอะ อยู่กลางแฟร์เวย์ ฯลฯ ก็ต้องหาวิธีป้องกันด้วยการเพิ่มมาตราการไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ หลีกเลี่ยงการเดินกลางสายฝน ถ้าต้องเดินก็ควรกางร่มอย่าให้ร่างกายเปียก ถ้ายากที่จะรักษาร่างกายให้แห้งก็ควรรักษาศรีษะและบริเวญหน้าให้แห้งไว้ แต่ถ้าถึงกับต้องเปียกปอนกันทั้งตัวจริงๆ ก็หาผ้าเแห้งปิดจมูกเพื่อป้องกันละอองฝนที่มีเชื้อโรคปะปน เข้าสู่โพรงจมูก จากนั้นก็ควรทำร่างกายให้แห้งและอบอุ่นโดยเร็ว และถ้ามีโอกาสควรหาเครื่องดื่มอุ่นๆ ดื่ม เพื่อช่วยเพิ่มอุณภูมิบริเวณโพรงจมูกเพื่อเสริมแนวป้องกันให้แข็งแรงขึ้น

ตากฝนไม่ได้เป็นหวัดเสมอไป หวัดก็ไม่ได้เกิดจากตากฝนอย่างเดียว ดังนั้นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้เยอะแล้วสำหรับหน้าฝนนี้