คอลัมน์ในอดีต

เสี้ยววินาทีแห่งความทรมาน

เสี้ยววินาทีแห่งความทรมาน

คุณเคยมี Shot ที่เลยร้ายที่สุดในการออกรอบกันไหม?

Shot ที่เปลี่ยนแปลงความมั่นใจของเราให้หายไปในชั่วพริบตา ?

Shot ที่เมื่อผิดพลาดขึ้นมาแล้วส่งผลต่ออนาคตของเกมให้จมดิ่งลงเหว ?

Shot ที่ จะเปลี่ยนทุกอย่างในเกมเราในวันนั้นไปตลอดกาล ?

เมื่อไหร่ที่เรามี Shot ผิดพลาดอย่างรุนแรงเกิดขึ้นในสนาม อย่างเช่น การตีแชงค์ การตีแป๊กหัวลูก ตีโอบี หรือ Shot แย่ๆ ต่างๆ  Shot  เหล่านี้เป็น Shot  ที่จะทำให้โมเมนตั้มในการเล่นของเราไปตกอยู่ในจุดต่ำสุดของวัน สภาวะจิตใจเราจะไปอยู่ในสภาวะดึงเครียด ช็อคกับความผิดพลาดรุนแรงที่เกิดขึ้น ความมั่นใจต่างๆ จะหายไปราวกับมันไม่เคยมีมาก่อน

ความผิดพลาดแบบนี้เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเพราะแม้แต่โปรในระดับโลกก็มีเช่นกัน แต่ปัญหาของ Shot แบบนี้มันกลับไม่ได้อยู่ที่ว่า เราตีพลาดเพียง Shot ใด Shot หนึ่ง เท่านั้น เพราะจากผลสำรวจกว่า 85 % พบว่า ถ้านักกอล์ฟเกิดตี Shot ผิดพลาดอย่างรุนแรงสัก1 Shot ในสนาม สิ่งที่เป็นผลกระทบคือ Shot ต่อๆ มาในเกมของเราในวันนั้นจะส่งผลกระทบไปจนจบวัน ผลกระทบจะส่งต่อกันไปในแบบ ทฤษฎี Butterfly Effect หรือปัจจัยเริ่มต้นเพียงนิดเดียว อาจจะก่อให้เกิดผลกระทบอันใหญ่หลวงในเวลาต่อมา ซึ่งผลกระทบจาก Shot แย่ๆ นั้นก็มักจะส่งผลเสียให้เกมของเราในวันนั้นพังทลายไปด้วย

เราปฏิเสธ Shot แย่ๆ  ที่จะเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะโปรในระดับโลกทุกคนก็ยังมี Shot ผิดพลาดอย่างเหนือความคาดหมายได้เสมอ แต่หัวใจสำคัญของมันคือ เมื่อผิดพลาดแล้วคุณกลับมาเข้าสู่เกมได้เร็วขนาดไหน

วิธีป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดผลกระทบในแบบ Butterfly Effect หลังจากที่มี Shot แย่ๆ ก็คือ การพยายามดึงความมั่นใจกลับมาให้เร็วที่สุด ไทเกอร์เคยบอกไว้ว่า หลังจากที่เค้าตี Shot แย่ๆ ออกไป เค้าจะพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นว่ามันเกิดมาจากอะไร แล้วใช้เวลาอยู่กับเสี้ยววินาทีของความเจ็บปวดนั้นให้เต็มที่ แต่เมื่อเดินไปตี Shot ต่อ เค้าจะทิ้งทุกอย่างไว้ในอดีตแล้วกดปุ่มรีเซ็ท เริ่ม Shot ใหม่เหมือนราวกับว่าความผิดพลาดนั้นไม่เคยเกิดขึ้น

เพราะฉะนั้น เมื่อไหร่ที่เกิด Shot ผิดพลาดร้ายแรง สิ่งที่คุณต้องพยายามทำไม่ใช่การอยู่กับเสี้ยวเวลาอันเจ็บปวดไปตลอดเกม แต่คุณต้องรีบดึงสติกลับมาให้เร็วที่สุด แล้วปล่อยให้ความผิดพลาดนั้นอยู่ในอดีตให้ได้ก่อนคุณจะเดินขึ้นไปตี Shot ต่อไป คุณจะต้องรีบสร้างหัวใจคุณให้แข็งแกร่ง คุณจะต้องด้านชากับอดีตที่โหดร้าย อย่าปล่อยให้สิ่งที่ทำไปแล้วเดินตามคุณไปด้วย อย่าไปตั้งคำถามด้วยคำว่า “ถ้า “ เพราะเมื่อเกิดคำนี้ขึ้นมากับ Shot ใด Shot หนึ่ง นั่นแปลว่าคุณกำลังตกอยู่ในหลุมพรางของอดีต อดีตที่ไม่มีใครในโลก ย้อนเวลากลับไปแก้ไขมันได้

ถ้า คือ สิ่งที่อยู่ในอดีต เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้แล้ว…มีเพียงปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้ารอให้คุณลงมือทำเท่านั้น

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์