คอลัมน์ในอดีต

อจินไตยในโลกของกอล์ฟ

อจินไตยในโลกของกอล์ฟ

ท่านผู้อ่านเคยทราบไหมครับว่าในโลกของศาสนาพุทธก็มีสิ่งที่ห้ามมนุษย์อย่างเราคิดพิจารณา….สิ่งนั้นถูกเรียกว่า อจินไตย  หรือสิ่งที่ห้ามให้มนุษย์ปุทุชนธรรมดานำไปคิด โดย อจินไตยจะมีทั้งหมด 4 ประการ เมื่อใดที่มนุษย์เราคิดลงลึกไปในสิ่งเหล่านั้นนอกจากจะไม่ทำให้เราหลุดพ้น จะทำให้เรามีแต่ทุกข์และอาจเป็นบ้าไปในที่สุด อจินไตยเป็นสิ่งที่เราไม่ควรสงสัยและพิจารณาแม้ในยามใดก็ตาม เพราะมันเป็นเรื่องที่อยู่เหนือเหตุผล ที่คนธรรมดาจะเข้าใจได้  ซึ่งถ้าเรามองกลับไปยังกีฬากอล์ฟ แท้จริงในกีฬาชนิดนี้ ก็มีอจินไตยอยู่ 4 ประการเช่นกัน ที่ห้ามคิดสงสัยและนึกถึงในขณะออกรอบ แต่อาจไม่มีใครหยิบออกมาพูดเป็นกฎเกณฑ์หรือทฤษฎีกันอย่างเป็นทางการ และนั่นก็เป็นที่มาของคอลัมน์ในวันนี้ของผม……อจินไตยในโลกของกอล์ฟ  หรือ 4 สิ่งที่ห้ามคิดในขณะที่เราออกรอบ

1. ห้ามยึดติด…คิดถึงอดีต…..แน่นอนครับอดีตในกีฬากอล์ฟที่ผมพูดถึงก็คืออดีตที่เราผ่านการตี Shotๆ นั้นมาแล้ว ไม่ว่ามันจะเป็นอดีตจากช็อตที่ย่ำแย่หรือเป็นอดีตจากช็อตที่สวยหรูของเราก็ตาม อดีตนี้เป็นเหมือนความคิดที่ไม่ส่งผลดีอะไรกับเราในการเล่นเลยแม้แต่น้อย เพราะเมื่อเหตุการณ์ในการเล่นนั้นผ่านไปเป็นอดีตแต่เรายังยึดถือสิ่งเหล่านั้นเอาไว้ เราก็จะไม่จากคนที่หันหลังแต่กำลังเดินไปข้างหน้าเพราะปัจจุบันของเราถูกความคิดในอดีตมาครอบงำ ความคิดเหล่านี้จะทำให้การกระทำในสิ่ง ณ ปัจจุบันตรงหน้าถูกกลืนไปอยู่ในอดีตและเราจะไม่สามารถมองเห็นและควบคุมปัจจุบันได้อย่างเต็มที่ ผมยกตัวอย่างง่ายๆก็คือ เมื่อไหร่ที่ท่านนักกอล์ฟเกิดคำว่า “ถ้า” เข้ามาในขณะเล่นกอล์ฟ (ถ้าเล่นพัตต์ลงคงไม่ออกโบกี้แล้ว , ถ้าไดร์ฟตรงคงตกไม่ตีเกินแน่ๆ , ฯลฯ)  สิ่งเหล่านี้แปลว่าปัจจุบันของท่านถูกอดีตควบคุมตัวของท่านอยู่…..อย่าลืมนะครับ….อดีตเป็นเพียงสิ่งที่เรากระทำผ่านไปแล้วและไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไร….คำว่า“ ถ้า” ก็เช่นเดียวกัน “ ถ้า” ในกีฬากอล์ฟคือสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นและไม่มีทางที่จะเกิดขึ้น

2.ห้ามคิดหวาดระแวงถึงความผิดพลาด ในขณะก่อนตีในช๊อตต่างๆ ท่านนักกอล์ฟเคยเป็นมั้ยครับ ในขณะที่เรากำลังจะตีแต่เราเหลือบไปเห็นอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นบ่อทราย หรือน้ำ เราจะมีความรู้สึกว่าตกแน่ๆ สิ่งนั้นละครับคือ อจินไตย แน่นอนครับว่าความหวาดระแวงถึงความผิดพลาดนั้นเป็นความคิดที่อยู่ในอนาคตและยังไม่เกิดขึ้น แต่เมื่อไหร่ที่เราไปนึกถึงมันหรือ ไปจับต้องความหวาดระแวงนั้นมากๆ ร่างกายของเราจะยิ่งเกิด Pressure หรือความกดดัน และเราจะไม่สามารถความคุม ช๊อต ที่ตีอยู่ตรงหน้าได้  …….สู่ผลลัพธ์ที่ตีไปในจุดนั้นจริงๆ……เพราะฉะนั้น ก่อนตีทุกครั้ง หน้าที่ของเรามีเพียงแค่คิดถึงช๊อตที่จะดีตรงหน้าและจินตนาการถึงลูกที่จะลอยออกไปวางในตำแหน่งที่เราต้องการเท่านั้น

3.ห้ามคิดเปรียบเทียบตนกับคนอื่น ท่านนักกอล์ฟเคยเป็นมั้ยครับ บางครั้งฝีมือเราไม่ได้แพ้เพื่อนในก๊วนของเราเลย แต่เราเอามาตรฐานของเราไปผูกไว้กับผู้อื่น ทำให้เรารู้สึกแย่กับสิ่งที่เราเป็น ยกตัวอย่างเช่น เราเป็นนักกอล์ฟที่ตีได้ระยะกลางๆ ไดร์ฟพาร์ 4 ออกไปอาจเหลือระยะขึ้นสักเหล็ก 6 แต่เพื่อนร่วมก๊วนเป็นคนที่ตีไกลมาก สามารถไดร์ฟไปแล้วขึ้นเพียง S.W. ในบางคนเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้อาจทำให้เรารู้สึกเปรียบเทียบว่าทำไมเพื่อนสามารถเล่นกอล์ฟได้ง่ายกว่าตนเองเขาขึ้นเพียง S.W. แต่เราต้องมาขึ้นตั้งเหล็ก 6 โดยรู้สึกเหมือนกับว่าเรากำลังถูกเอาเปรียบ ทั้งๆที่ฝีมือของเขาทั้งคู่อาจสูสีกันก็ได้ หรืออีกตัวอย่างนึงก็คือ  รูปเกมของเราสวยงามกว่าเพื่อน  เราสามารถตีช๊อตจากแท่นทีออฟไปจนถึงกรีนได้ดีกว่าเพื่อน แต่เมื่อถึงเวลาปิดสกอร์ไม่เคยเอาชนะเพื่อนที่รูปเกมไม่สวยงามแต่ปิดสกอร์เก่งได้เลย แน่นอนว่าเมื่อเราเจอนักกอล์ฟลักษณะนี้ เรามักจะเปรียบเทียบว่าทำไมเราถึงทำไมได้แบบเขา ทำไมเราตีดีกว่าถึงต้องแพ้ เมื่อไหร่ที่ อจินไตยจากการที่คิดเปรียบเทียบตนกับคนอื่นแบบนี้เกิดขึ้น  ผมอยากให้ท่านนักกอล์ฟกลับมามองสู่จุดเริ่มต้นของกีฬากอล์ฟที่ว่า  การเล่นกอล์ฟไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าใครจะตียังไง การเล่นกอล์ฟขึ้นอยู่กับสิ่งเดียวคือตัวเรา หน้าที่ของเราคือแข่งขันกับตัวเองให้ทำในสิ่งตรงหน้าให้ดีที่สุดเท่านั้น เมื่อไหร่ที่ตัวแปรนั้นถูกเพิ่มขึ้นมาโดยบุคคลอื่น นั้นแปลว่าข้อแม้และโจทย์การเล่นของเราจะยากขึ้นไปอีกและแน่นอนว่าจะไม่มีทางส่งผลดีกับเกมของเราเลย …..ในเกมกอล์ฟไม่มีใครได้เปรียบใคร  เมื่อเราเด่นในอย่างใดเราจะต้องมีจุดด้อยอื่นขึ้นมาเสมอ

4.ห้ามคิดยอมแพ้เมื่อยังเล่นไม่จบ 18 หลุม แน่นอนครับว่าความคิดแบบนี้ต้องเคยผ่านเข้ามาในนักกอล์ฟทุกคน บางครั้งเราอาจมองว่าเกมของเราย่ำแย่ไปแล้วในวันนี้หรือแพ้ขาดลอยไปแล้ว ความคิดแบบนี้เองครับที่ทำให้เราพ่ายแพ้ในเกมอย่างแท้จริง คุณจะไม่มีทางกลับมาสู้ต่อได้เลยถ้าเราเชื่อไปแล้วว่าเราแพ้ ในเกมกอล์ฟเราไม่ได้แข่งขันเพื่อเป็นที่ 1 เพียงอย่างเดียว เกมการเล่นที่เหลืออยู่คือบทเรียนที่พิสูจน์หัวใจของเราเสมอ ต่อให้คุณแพ้ไปแล้วอย่างขาดลอยจริงๆ แต่ถ้าคุณยังสู้ คุณอาจได้ฝึกฝนความเป็นนักสู้เพื่อให้ตัวเองแข็งแกร่งขึ้นและเมื่อถึงโอกาสที่คุณพร้อม คุณจะสามารถทำมันออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ จงอย่าลืมว่ากอล์ฟเป็นกีฬาที่เราต้องพยายามทำมันออกมาให้ดีที่สุดในทุกๆช๊อต ต่อให้คุณหมดหวังไปแล้วแต่อย่าลืมว่าหน้าที่ของคุณยังไม่จบเพราะเรายังต้องพยายามทำสิ่งที่เหลืออยู่ตรงหน้าให้ดีที่สุดต่อไป ………..นักกอล์ฟในระดับโลกก็ได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าความคิดไม่ยอมแพ้เมื่อเกมยังไม่จบ ทำให้ผู้ตามที่หลายคนมองว่าหมดหวังกลับมาเป็นผู้ชนะได้อยู่หลายต่อหลายครั้ง

ทั้งหมดนี้คือ 4 อจินไตยแห่งโลกของกีฬากอล์ฟ หรือ ความคิดที่ห้ามคิดโดยเด็ดขาดขณะออกรอบ บางครั้งเราอาจมีวงสวิงที่ดีเยี่ยม มีการตีลูกได้อย่างแม่นยำ แต่เมื่อไหร่ที่คุณปล่อยให้ ความคิดของคุณไปสัมผัสกับอจินไตยในกอล์ฟเหล่านี้ผ่านเข้ามา มันก็จะเป็นเหมือนกับหมอกควันที่ทำให้ปัจจุบันของเราทำงานได้ไม่เต็มที่ คุณจะพบว่าจิตใจของคุณถูกพันธนาการจากอดีตและเป็นเงื่อนไขของอนาคต คุณก็ไม่มีทางที่จะเป็นผู้ชนะในเกมกอล์ฟได้อย่างแท้จริง

โปรเชน สหรัฐ มานิตยกุล