ไม่มีหมวดหมู่

แจง ฮา-นา เมินแอลพีจีเอ ย้ายกลับไปเล่นทัวร์เกาหลี

“แจง ฮา-นา” เมินแอลพีจีเอ ย้ายกลับไปเล่นทัวร์เกาหลี

แจง ฮา-นา รู้ดีว่าการตัดสินใจหันหลงให้แอลพีจีเอซึ่งเป็นเวทีกอล์ฟสตรีที่เยี่ยมที่สุดในโลกในขณะที่กำลังอยู่ในช่วงพีคของอาชีพนั้นสร้างความงุนงงให้กับแฟนๆ แต่นักกอล์ฟหมายเลขสิบของโลกกล่าวว่าเธอไม่รู้สึกเสียใจหรือเสียดายแต่อย่างใดที่เลือกครอบครัว มากกว่าชื่อเสียงและเงินทอง

แจง ฮา-นา ยืนยันในการแถลงข่าวที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ว่า เธอได้ยกเลิกการเป็นสมาชิกของยูเอสแอลพีจีเอ ทัวร์กอล์ฟสตรีที่ดีที่สุดในโลก และจะกลับมาลงแข่งขันเซอร์กิตกอล์ฟภายในประเทศเกาหลีใต้ในฤดูกาลนี้

นักกอล์ฟสาววัย 15 ปีที่คว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์มาแล้ว 4 รายการนับตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งเป็นฤดูกาลแรกที่เธอเข้าร่วมการแข่งขันแอลพีจีเอเป็นปีแรก นับจากนั้นเธอทำเงินไปทั้งสิ้น 2.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทว่าเธอบอกว่าเธอสนิทกับคุณแม่มากและนั่นเป็นเหตุผบสำคัญที่ทำให้เธอตัดสินใจอำลาสหรัฐอเมริกา

“ฉันคิดมาเสมอว่าการเป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกเป็นเป้าหมายเดียวในชีวิตของฉัน และคิดว่านั่นจะสร้างความสุขใหเกับฉัน” นักกอล์ฟสาวชาวเกาหลีกล่าว “แต่ตอนนี้ฉันตระหนักดีว่า ยังมีอะไรที่สำคัญมากกว่าสิ่งนั้น”

“ถึงแม้ว่าฉันจะคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์มาแล้ว 4 รายการ แต่ฉันกลับรู้สึกว่างเปล่า และที่สุดฉันก็ตัดสินใจอำลาเนื่องจากฉันคิดว่าครอบครัวของฉันเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าการเป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลก”

แจง ฮา-นา ที่เคยคว้าแชมป์โคเรียนทัวร์ หรือ เคแอลพีจีเอ มาแล้ว 8 รายการ และเป็นนักกอล์ฟทำเงินหมายเลขหนึ่งขงอทัวร์เกาหลีเมื่อปี 2013 ทว่าชีวิตนอกสนามของเธอเมื่อปีที่แล้วค่อนข้างมีปัญหาพอสมควร

เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้วเธอต้อเผชิญกับพาดหัวข่าวในทางไม่ดีหลังจากกระเป๋าที่ถือโดยพ่อของเธอตกลงมาระหว่างขึ้นบันไดเลื่อนที่สนามบินชางฮี แอร์พอร์ต ของสิงคโปร์ และดันไปชน ชุน อิน-จี คู่ปรับชาวเกาหลีใต้ของเธอจนเธอไม่สามารถลงเล่นแอลพีจีเอรายการเอชเอสบีซี วีเม่นส์ แชมเปี้ยนส์

จากอุบัติเหตุดังกล่าวส่งผลให้ ชุน อิน-จี บาดเจ็บ และ แจง ฮา-นา เองที่สุดแล้วสามารถคว้าแชมป์เอชเอสบีซี วีเม่นส์ แชมเปี้ยนส์ ที่สิงคโปร์ ไปครองสำเร็จ พร้อมฉลองชัยชนะด้วยท่าเต้นของบียอน้ซ่ จนเป็นจุดเริ่มต้นของการวิพากษ์วิจารณ์ของสื่อเกาหลี

แจง ฮา-นา กล่าวว่าอุบัตุเหตุดังกล่าวและการวิพากษ์วิจารณ์หลังจากนั้นไม่ได้มีส่วนอย่างใด้กับการตัดสินใจที่จะจบอาชีพกอล์ฟของเธอในสหรัฐอเมริกา

“นั่นไม่ใช่เหตุผลที่ฉันตัดสินใจกลับเกาหลีใต้” แจง ฮา-นา กล่าว “เกี่ยวกับอุบัติเหตุครั้งนั้นฉันได้พูดคุยกับ ชุน อิน-จี เรียบร้อยแล้วและคุยกันบ่อยมาก แต่เหตุผลที่ฉันกลับมาคือ ฉันได้ค้นพบอะไรบางอย่างที่มีค่ามากกว่ากอล์ฟ”

ขณะที่ แอลพีจีเอทัวร์ของสหรัฐอเมริกาเป็นทัวร์ที่มีรายได้มหาศาลในวงการกอล์ฟสตรี แต่ แจง ฮา-นา เลือกที่จะหันหลังและส้รางโอกาสใหม่ให้กับตนเองด้วยการกลับมาหาเงินในทัวร์กอล์ฟสตรีของเกาหลีในทีแทน

ทัวร์กอล์ฟสตรีของเกาหลีใต้นั้นพยายามที่จะหาระบบเพื่อจะสกัดกั้นการอพยพของนักกอล์ฟชั้นนำที่เข้าไปเล่นในแอลพีจีเอด้วยการเพิ่มการแข่งขันมากกว่า 30 รายการในปีนี้ พร้อมเงินรางวัลรวมมากกว่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ