อมยิ้มริมกรีน

ได้รองแชมป์ แต่สัญญาณดี

ได้รองแชมป์..แต่สัญญาณดี

ลุ้นกันมาเต็มที่ กับความหวัง การได้แชมป์แรก ในLPGA ซีซั่น2017 ของ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ในรายการกอล์ฟ Citibanamex Lorena Ochoa Match Play 2017  ที่สนาม คลับ เคกอล์ฟ เม็กซิโก,เม็กซิโก ซิตี้ เมื่อต้นเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา

รายการนี้ มือ1-มือ3 ของโลกไม่มา โปรเม เอรียา ที่เป็นมือ3ของโลก ก็ได้รับการวางเป็นมืออันดับ1 ของรายการ ซึ่งแข่งแบบแมตช์เพลย์ แพ้ยกรอบไปเรื่อยๆ ซึ่งก็สมราคา เพราะ โปรเม เอรียา ของเราได้ทะลุถึงรอบชิงชนะเลิศ โดยพบกับ คิม เซ ยอง โปรกอล์ฟเกาหลีใต้ที่ถูกวางเป็นมือ2 แต่ทำผลงานได้ดีมากๆ ชนะมาในสาย จนถึงรอบชิง

กอล์ฟ แมตช์เพลย์ นัดชิง ระหว่างมือ1กับมือ2 ยังไงก็เต็งมือ1ไว้ก่อน เป็นเรื่องปรกติ

แต่ กอล์ฟ เป็นกีฬาที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ในช็อตต่อช็อต ใครจะไปเชื่อล่ะครับว่า ออกมา3หลุมแรก คิม เซ ยอง ก็ทำ3อัพเลย ด้วยการยิงเบอร์ดีรวด!

โปร เม เอรียา ก็ต้องก้มหน้าก้มตาปลด นับแต่หลุม4เป็นต้นมา เข้ามา9 หลุมหลัง ก็ยังโดน3อัพ

หลุม10 โปรเม เอาคืนได้1จากการยิงเบอร์ดีไกล เหลือ2 แต่หลุม12 คิม เซ ยอง ยิงเบอร์ดี กลับไปนำที่3อัพเหมือนเดิม

โปรเม เอรียา ทำเบอร์ดีได้ที่หลุม14 ลดช่องวางได้อีก จนมาถึงสองหลุมสุดท้าย 17-18 ที่เข้าดอมมี่ 2 อัพของ คิม เซ ยอง

บนกรีนหลุม17 โปรเม เอรียา บรรจงพัตต์เบอร์ดีระยะ 12 ฟุต ลงไป ทำให้ก้าวเดินขึ้นแท่นหลุม18 หลุมสุดท้าย 1 ดาวน์ ให้ลุ้นต่อ

หลุม18 พาร์4 ทั้งคู่ทำ2ออน คิม เซ ยอง พัตต์เบอร์ดี ก่อนเพราะไกลกว่าในระยะ10ฟุต ลูกฟัดปากหลุม คิมถึงทรุดลงกับพื้นด้วยความเสียดาย ก่อนแทปอินพาร์ แล้วยืนดู โปรเม เอรียา พัตต์เบอร์ดีระยะที่ใกล้กว่านิดหน่อย

ถ้าโปรเม ทำเบอร์ดีได้ ก็เท่ากับปลดในหลุมสุดท้าย ต้องซัดเดนเดธหาแชมป์กันต่อ

แต่..ลูกไม่ลงเหมือนกัน ติดคาปากหลุม แทปอินพาร์ อันทำให้ คิม เซ ยอง ชนะ1อัพ คว้าแชมป์ในรายการนี้ รับเงินรางวัลประมาณเจ็ดล้านบาทไทย ส่วนโปรเม เอรียา รับเงินรางวัลอันดับสอง คิดเป็นเงินไทยประมาณสี่ล้านบาท

เขียนมาถึงตรงนี้ อยากบอกว่า โปรเม เอรียา ทำได้ดีนะครับ

แม้จะไม่ถึงแชมป์ แต้มขึ้นเป็นอันดับ1โลก และเงินอีกสามล้านบามหล่นหายไปก็ตาม

ด้วยทั้ง18หลุมที่ทั้งคู่ขับเคี่ยวกัน ไม่มีเสียโบกี้เลย มีแต่พาร์ โปรเม เอรียา ทำ 3 เบอร์ดี คิม เซ ยองทำ4เบอร์ดี จึงเป็นการเล่นที่ยอดเยี่ยมมาก เอาชนะสนาม ไม่มีจุดอ่อน เพียงแต่ คิม เซ ยอง ทำได้ดีกว่า (แรงนะ 3 เบอร์ดีใน3หลุมแรก3อัพ)

เป็นสัญญาณที่ดีของ โปรเมว่า เธอมี consistency ความหนักแน่นมั่นคงในเกมของเธอมากขึ้น เกมไม่โยโย่ ขึ้นๆลงๆ เสียโบกี้ ได้เบอร์ดีสลับกับให้เหนื่อยใจ

พาร์ไปเรื่อยๆคือเสมอสนาม ไดเบอร์ดีคือรางวัลที่ชนะสนาม ถึงหลุมสุดท้าย ใครเอาชนะสนามได้มากหลุมกว่ากัน ก็ชนะไป เกมกอล์ฟก็แค่นี้เอง

การเดินทางในLPGA2017 ของโปรเม เอรียา จุฑานุกาล ถือว่าไม่ขี้เหร่นะครับ ถึงจะจะตามหาแชมป์แรกยังไม่เจอป็ตาม แต่เธอยังไม่เคยหลุดไปจากการตัดตัว และยังเหนียวอยู่ในท้อปเทน ติดหน้าแรกของลีดเดอร์บอร์ดทุกรายการ

สถิติของเกม ตีดีขึ้นๆ ไม่มีอาการโยโย่ บ่งว่า ใจนิ่งดีแล้ว จุดอ่อน โดยเฉพาะเกมบนกรีน ที่บางครั้งเธอคิดมากเกินไป ก็จะจางหายไป ความเชื่อมั่นกลับมา เดี๋ยวก็ถึงแชมป์ละ

ผมว่า แชมป์แรกมา ละก็ ทีนี้ไปโลดๆแบบผลงานซีซั่นก่อน และจะยอดเยี่ยมที่สุด หาก ท้อปพีค ตรงกับรายการเมเจอร์พอดี

เชียร์กันต่อไปครับ มาริ้วๆแล้วละ

ยอดชาย ขันธะชวนะ