ไม่มีหมวดหมู่

ฮาร์แมน ซิวแชมป์ ศึกเวลล์สฟาร์โก

ฮาร์แมนเก็บ 2 เบอร์ดี้ท้าย
ซิวแชมป์ ศึกเวลล์สฟาร์โก

ไบรอัน ฮาร์แมน พัตต์เบอร์ดี้ระยะ 28 ฟุตลงไปบนกรีนหลุมสุดท้ายคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการเวลล์ส ฟาร์โก แชมเปี้ยนชิพ โดยเฉือนชนะ ดัสติน จอห์นสัน มือหนึ่งโลก และ แพท เปเรซ เพียงสโตรคเดียว ในการแข่งขันชิงเงินรางวัลรวม 7.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ณ สนาม อีเกิล พอยน์ต กอล์ฟ คลับ เมืองวิลมิงตัน มลรัฐ นอร์ธ แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา

ก่อนจะชนะรายการนี้ ไบรอัน ฮาร์แมน เพิ่งชนะพีจีเอทัวร์เพียงรายการเดียวในศึกจอห์น เดียร์ คลาสสิก เมื่อปี 2014 ก่อนจะมาเก็บสองเบอร์ดี้ในการเล่นสองหลุมสุดท้ายในรายการนี้ที่เป็นการปฏิเสธโอกาสที่ ดัสติน จอห์นสัน จะชนะพีจีเอทัวร์เป็นรายการที่สี่ติดต่อกันในการคัมแบ็กของเขาหลังพลาด เดอะ มาสเตอร์ส ที่ออกัสต้า เนื่องจากอาการบาดเจ็บที่หลัง

“แน่นอนว่ามันเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกสำหรับชัยชนะในครั้งนี้” ฮาร์แมน กล่าว “ผมต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อที่จะได้มา ที่ผ่านมาผมทำงานอย่างหนัก ดังนั้น ชัยชนะในครั้งนี้จึงสุดยอดมาก”

การแข่งขันรายการนี้ในปีนี้มาเล่นกันที่ อีเกิ้ล พ้อยท์ กอล์ฟ คลับ ในวิลมิงตัน มลรัฐนอร์ธ แคโรไลน่า ซึ่ง ฮาร์แมน ทำสกอร์รอบสุดท้ายเข้ามา 4 อันเดอร์พาร์ 68 รวม 72 หลุม 10 อันเดอร์พาร์ 278 โดยเมื่อปีที่แล้วรายการนี้เล่นกันที่ เควล ฮอลโลว์ ในชาร์ล็อทท์  แต่ในปีนี้ เควล ฮอว์โลว์ ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ เมเจอร์รายการสุดท้ายของปี จึงต้องเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันในเดือนสิงหาคมนี้

ทางด้าน ดัสติน จอห์นสัน นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวอเมริกันทำสกอร์ดีที่สุดของวันหลังจบสกอร์ 5 อันเดอร์พาร์ 67 เป็นรอบที่สองติดต่อกัน ซึ่งเขากล่าวว่า ทั้งสภาพร่างกายและสภาพจิตใจของเขาในตอนนี้พร้อมแล้วที่จะลงป้องกันแชมป์ยูเอส.โอเพ่น ที่จะแข่งขันในเดือนมิถุนายนนี้ที่เอริน ฮิลล์ส

“สภาพร่างกายของผมอยู่ในสภาพที่ดีมาก ทุกอย่างเต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์ ฟิลลิ่งก็ยอดเยี่ยมมาก ผมสามารถสวิงได้แบบไม่มีปัญหาอะไร” จอห์นสัน กล่าว “อย่างไรก็ตาม ผมยังคงต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก เพราะผมไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในการแข่งขัน การฝึกซ้อมให้พร้อมที่สุดคือการเตรียมตัวที่ดีที่สุด”

ความจริงในช่วงท้ายของรายการนี้ดูเหมือนจะเตรียมความพร้อมที่จะต้องเล่นซัดเด้นเดธ เพลย์ออฟ ระหว่าง ดัสติน จอห์นสัน กับ แพท เปเรซ โดย จอห์นสัน นั้นกำลังลุ้นจะเป็นนักกอล์ฟคนแรกที่ชนะพีจีเอทัวร์ 4 รายการติดต่อกันนับตั้งแต่ ไทเกอร์ วู้ดส์ เคยทำไว้เมื่อปี 2008

ฮาร์แมน นั้นพัตต์เซฟพาร์ระยะเพียง 4 ฟุตที่หลุม 15 พาร์ 3 พลาด ทำให้สกอร์รวมของเขาหล่นไปตามหลังหนึ่งสโตรค แต่เบอร์ดี้พัตต์ระยะ 4 ฟุตบนกรีนหลุม 17 ทำให้เขาขยับขึ้นมานำร่วมกับ เปเรซ และ จอห์นสัน ที่ขึ้นไปนำอยู่บนคลับเฮ้าส์

ช็อตแอพโพรชที่หลุม 18 ของ ฮาร์แมน ขึ้นไปออนทางด้านซ้ายของกรีน แต่การพิทช์ขึ้นไปเหลือระยะประมาณ 28 ฟุตนั้น แทบจะไม่มีโอกาสที่เขาจะพัตต์ลงเพื่อแซงนำ ทว่า ฮาร์แมน กลับทำสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด เขาพัตต์เบอร์ดี้ลงไปตามด้วยเสียงตะโกนด้วยความดีใจพร้อมชูกำปั้นประกาศชัยชนะอย่างสะใจ

“มันแทบไม่น่าเชื่อว่านี่จะเป็นเรื่องจริง” ฮาร์แมน กล่าว “การเสียสามพัตต์ออกโบกี้ที่หลุม 15 นั้นทำให้ผมรู้ดีว่าต้องเจองานยากและต้องเก็บเบอร์ดี้ที่สองหลุมสุดท้ายให้ได้ ผมพยายามมีสมาธิกับเกมแพลนของตัวเอง และในที่สุดผมก็ทำสำเร็จ”

ฮาร์แมน ให้เครดิตสำหรับชัยชนะของเขาในครั้งนี้ว่า “ผมต้องเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้นอีกนิด ต้องรู้ตัวว่ากำลังจะทำอะไรอยู่ และพยายามมีสมาธิอยู่กับปัจจุบันและทำในสิ่งที่จำเป็นให้สำเร็จให้ได้”

ยังมีคู่ต่อสู้อีกคนที่ยังมีโอกาสจะไล่ ฮาร์แมน ทัน คือ จอน ราห์ม นักกอล์ฟจากสเปนที่ลงเดล่นในวันครบรอบ 6 ปีแห่งการจากไปของ เซวี บาเยสเตอรอส ตำนานกอล์ฟโลกชาวสเปน แต่ไม่มีเวทมนต์ใดๆเหมือน เซอร์จิโอ การ์เซีย ที่ชนะเมเจอร์รายการแรกในชีวิตใน เดอะ มาสเตอร์ส ซึ่งเป็นวันที่ตรงกับวันคล้ายวันเกิดของ เซวี พอดิบพอดี

ราห์ม พลาดออกโบกี้ที่หลุม 15 ทำให้สกอร์รวมหล่นไปตามหลัง เปเรซ และ จอห์นสัน หนึ่งสโตรค และการเล่นสามหลุมสุดท้ายเขาทำได้เพียงสามพาร์ และเมื่อการพิทช์ที่หลุม 18 เพื่ออีเกิ้ลของ ราห์ม พลาดเป้าก็เป็นการการันตีชัยชนะของ ฮาร์แมน

“ผมคิดว่าผมสวิงมาได้ถูกทางแล้ว” ราห์ม กล่าว “แต่มันยังไม่ใกล้เคียงเพียงพอ”

ส่วน ดัสติน จอห์นสัน นั้นเกือบจะเป็นผู้เล่นพีจีเอทัวร์คนที่สี่ในรอบ 8 ปีหลังสุดที่ชนะการแข่งขันหลังผ่านเข้ารอบมาที่คะแนนตัดเข้ารอบพอดิบพอดี ถ้าเขาทำสำเร็จจะเป็นคนแรกต่อจาก แบรนด์ท ซเนเดเกอร์ ที่ทำได้เมื่อปีที่แล้ว และจะเป็นคนแรกในรายการนี้นับตั้งแต่ รอรี แม็คอิลรอย ทำไว้เมื่อปี 2010

“ในสองวันแรกของการแข่งขันผมเหมือนเต็มไปด้วยสนิม ผมเล่นดีขึ้นมากในช่วงสุดสัปดาห์ ผมเล่นได้ดีและเปิดโอกาสให้กับด้วยเองด้วยการทำเบอร์ดี้”  จอห์นสัน กล่าวในที่สุด

สรุปผลพีจีเอ เวลล์ส ฟาร์โก แชมเปี้ยนชิพ (สนามพาร์ 72)
278  ไบรอัน ฮาร์แมน (สหรัฐฯ) 71-69-70-68
279  ดัสติน จอห์นสัน (สหรัฐฯ)  70-75-67-67
279  แพท เปเรซ (สหรัฐฯ)  72-69-70-68
280  จอน ราห์ม (สเปน)  69-71-69-71
281  สมายลี ค๊อฟแมน (สหรัฐฯ)  70-71-72-68
281  เควิน ทเวย์ (สหรัฐฯ)  72-70-69-70
281  โนห์ เซียง-อึล (เกาหลีใต้)  69-74-67-71
282  โจนาธาน แรนดอล์ฟ (สหรัฐฯ)  69-73-73-67
282  บิลลี เฮอร์ลีย์ (สหรัฐฯ) 70-69-72-71
282  นิค เทย์เลอร์ (แคนาดา)  71-69-71-71
282  อัน เบียง-ฮัน (เกาหลีใต้)  72-70-69-71