สัพเพฯ กอล์ฟ

เวลาของการเดินทาง จากชาตินี้ สู่ชาติหน้า

เวลาของการเดินทาง จากชาตินี้ สู่ชาติหน้า

“เทศกาล” บ้านเรา หากไล่เรียงกันไป มันมากมายจริงๆ นี่ก็ “เทศกาลสงกรานต์” มาเยือนอีกแล้ว มันไม่น่าเชื่อจริงๆ นะครับ “ชีวิตกับทรัพย์สิน” ที่มีอันต้องล่องอลยไปแบบไม่หวนคืนในแต่ละคราว มันมากมายก่ายกอง เอาละถ้าแบบ “โป้งปิดบัญชี” ก็จบ สำหรับที่จะไปก็ไม่ไป จะอยู่ก็ลำบาก แบบนี้เวลาของชีวิตกลายเป็น “ภาระ” ล้วนๆ…

จากหลายมาตรการที่ผู้มีอำนาจเขาได้คิดค้นพยายามจะลดอัตราการ “ตาย” ของผู้เดินทาง มันลำบากขนาดนี้จริงๆ หรือครับ คิดไปคิดมาก็คง คิดพึ่งพา “พ่อมดหมอผี” ให้ดลบันดาลกันอีกแล้ว โอกาสเจ็บและตายของคนไทยเรา มันมีอยู่มากมายหลายเวลาจริงๆ แต่ละด้วยเหตุผลกลใดก็ช่าง มาตรการที่เขาเข็นออกมาช่วงนี้ ก็เพื่อลดอัตราการ “ตายและพิการ” ของผู้คน แล้วใครไม่คิดจะเดินตามกฎบัตรที่เขาวางไว้ก็ช่างเขาประไร…! แล้วมีอะไรเกิดขึ้นก็ทิ้งส่งไปเลยดีมั้ย… ส่วนตัวผมเนี่ย เรื่องแบบนี้ผมไม่อยากรับรู้รับฟังอีกแล้วครับ บอกตรงๆ เลยนะ “เบื่อจริงๆ” ไม่อยากรู้ว่า เจ็บเท่าไหร่หรือตายกี่ศพ… อย่างเดียวที่ปฏิบัติมาเป็นสิบๆ ปีคือ “ไม่เดินทางไกล” ในช่วงเทศกาล นี่แหล่ะโอกาสที่ผมจะมีชีวิตอยู่แบบปกติครับ

บางท่านอาจบอกว่า “ไม่ใช่ญาติ” ดิ… อยากจะพูดไว้ตรงนี้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นใคร หาก “พูดแล้วบอกแล้วไม่ฟัง” เกิดอะไรขึ้นก็ตามเวรตามกรรมกันไปเลยนะ… ตามตัวกฎหมายที่เขาเอาออกมาใช้ตอนนี้ ความจริงมันมีมานานแล้วครับท่าน เพียงแต่เรา “ปล่อยปละละเลยกันมานาน” พอเขาเอามาใช้กันแบบจริงจัง ก็ให้มีปัญหาตลอด ตกลงจะเอาจะยังไงกันดี “จะอยู่แบบปลอดภัย หรือจะตายแบบไร้คนเหลียวแล” ถ้าจะเลือกแบบปลอดภัย ก็ต้องเริ่มรับกติกาของสังคมที่เขามีมาเสียแต่บัดนี้ แต่ถ้าประการหลังก็ “ตามซำบาย” ไปเลย… แบบเดิมๆ จัดเต็มปาย… คือ “ไม่สนใจ ไร้สติ สิ้นชีวิต ไม่คิดเวรกรรม”… เจ้าชอบแบบไหนก็ตามนั้น… เย้…!!!

ที่เขียนเช่นนี้ก็หาได้ชอบความโหดร้ายหรือรุนแรงไม่ครับ หากแต่มีใครเขารักเขาเป็นห่วงแล้ว ทำตัวไร้สาระกันแบบนี้ ถึงเวลาเขาชังขึ้นมา ก็อย่ามาว่าเขานะครับ อยากจะบอกว่า “ตัวบทกฎหมายที่เขาออกมาก็เพื่อคนอย่างเรานี่แหละ” พวกเขาจะไม่มาเมาแล้วขับ มานั่งท้ายกระบะ หรือมานั่งเบาะหลังที่เป็นแค็ป ส่วนเข็มขัดเนี่ยมันลำบากยากเย็นนักรึที่จะเอามาคาด บางคนคิดได้ขนาดจะทำเสื้อลายเข็มขัดนิรภัยออกมาหลอกเขาเสียอีก…! ทำไมไม่เอาสมองคิดอะไรที่มันดีกว่านี้นะ… กะอีแค่เรื่องแบบนี้ทำกันลำบากนัก… “ชาตินี้กับชาติหน้า ไม่น่าอยู่ไกลกันดอกจ้า”

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์