สัพเพฯ กอล์ฟ

กรรมการอยู่ที่บ้าน… มั้ง

กรรมการอยู่ที่บ้าน… มั้ง !

คงเป็นเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากมายพอสมควร กับการแข่งขันกอล์ฟ แอลพีจีเอ ซึ่งเป็นรายการเมเจอร์ของฝ่ายหญิง ถ้าการแข่งขันสิ้นสุดชนิดม้วนเดียวจบ ก็คงจะธรรมดาพื้นๆ ซึ่งรายการนี้ บรรดานักกอล์ฟของไทยเราเนี่ยมีลุ้นทำอันดับให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ สุดท้ายก็ได้เพียงที่ 8 ร่วม ความจริงก็โอเคนะ แต่ที่น่าจะเจ็บใจคือ อันดับของเราถอยร่นไปอีกนิดจากแชมป์รายการนี้แหละครับ ความจริงการแข่งขันครั้งนี้ก็ปกติดี ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผู้นำและผู้ตามก็ไล่เรียงกันมาตามสกอร์ที่ทำได้ แต่เรื่องมันมาบ้าบอเอาผู้ชมที่อยู่ทางบ้านมาเป็นกรรมการเข้าให้ เล่นเอานักข่าวมีงานทำกันสนุกมือกันปาย

จากคำตัดสินของกรรมการที่ปรับการผิดครั้งนี้ถึง 4 สโตรค เล่นเอาผู้นำขึ้นทีออฟด้วยน้ำตา สุดท้ายปลายทางต้องมาตัดสิน เพลย์ออฟกันที่หลุมสุดท้าย จากผู้นำเดียว กลายเป็นผู้นำร่วม แล้วก็จบลงด้วยการเป็นรองแชมป์ของรายการไป แต่ที่อยากจะพูดคุยกันกับประเด็นนี้ตรงที่เรื่องของ “การถ่ายทอด” เพราะทั้งหลายทั้งปวงเรื่องมันมาจาก “ชาวบ้าน” ที่ดูรายการนี้ คงจะของขึ้น หรืออะไรก็ยากจะเข้าใจ ดันส่งงานให้กรรมไปสอบภาพของการวางลูกลงเล่น…!

สรุปว่า กรรมการก็ลงดาบกับนักกอล์ฟคนนั้นตามข่าวที่ทราบๆ กัน ตามความคิดของครูไก่เองนั้น อยากจะพูดว่า ไอ้การวางลูกผิดที่ผิดทางอย่างที่เห็นในภาพ มันก็คงมีอยู่แล้วสำหรับคนที่ตกรอบแน่ๆ หรือก๊วนที่ไม่ได้มีอะไรชวนให้ระทึกสักนิด อยากบอกว่าไม่มีใครสนใจจะเสนอภาพให้รำคาญหรอกนะคร้าบ นึกถึงนักกอล์ฟที่ลุยกันในสนามถ้าไม่ใช่ผู้นำ หรือม้านอกสายตาราวๆ 140 คนที่เราจะได้เห็นก็แค่ 20 คนมั้ง อยากรู้นักว่า ไอ้ความผิดที่เห็นเนี่ยคงมีบ้างน่ากับเรื่องแบบนี้

เอาทีนี้ลองมาคิดตามครูไก่ดูนะครับ… ถ้าภาพนี้เกิดรู้เกิดเห็นกันหลังจากมองรางวี่รางวัลไปแล้ว มันจะทำยังไงกันดี ดูท่าแล้ว แชมป์คงเป็นของคนต้นเรื่องแบบแบเบอร์ หรือจะยุ่งกว่านี้ถ้ามันเกิดสองวันแรกของการแข่งขันเพราะมันมีผลกับการคัดตัวสู่สองวันสุดท้าย “แบบนี้ยุ่งแน่นอน” แต่อย่างไรก็ช่าง เรื่องราวแบบนี้มันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว “ภาพของการถ่ายทอดสด” แบบใกล้ชิดขนาดเห็น ไฝ ฝี ขี้แมลงวัน ก็แบบนี้แหละ ความถูกต้องกับกรรมการ แบบนี้ลำบากนะ

สรุปว่า การเผลอเรอกับเรื่องเล็กน้อยแบบนี้ ผลของมันยิ่งใหญ่มาก เราจะจำรองแชมป์รายการเมเจอร์นี้ไปอีกนานแสนนาน กับรองแชมป์อีกคนของรายการ “ดิโอเพ่น” ชาวเมืองน้ำหอม รองแชมป์เหมือนกัน แต่ต่างกรรมต่างวาระกันเท่านั้นเอง เลยอยากจะลองทำอะไรที่เราไม่เคยเห็นกันนักในการแข่งขันที่ถ่ายทอดมา… นั่นคือ “ความผิดพลาดของผู้เล่น” ผมว่า คงมีอะไร ฮาๆ ให้ดูกันเพียบนิ… ว่ามะ

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์