Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 16-30 พฤศจิกายน 2567

สวัสดีครับพบกันเช่นเคยกับหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ฉบับที่ 960 ปักษ์หลังของเดือน พฤศจิกายน 2567 หนังสือพิมพ์กอล์ฟฉบับสุดท้ายของเมืองไทย ที่ยังตีพิมพ์ให้แฟนกอล์ฟได้ซึมซับบรรยากาศการอ่านหนังสือที่แท้จริง ได้ตัดได้เก็บเป็นที่ระลึกกับข่าวที่ถูกใจ แต่กอล์ฟไทม์ก็มีสื่อออนไลน์ที่คู่กันโดยมีทั้ง www.golftime.co.th และทางเพจเฟสบุ๊คในชื่อ golftimefanpage ที่คอกอล์ฟได้ติดตามกันอย่างสะดวกถึงเรื่องราวของกอล์ฟมากมาย ทั้งการแข่งขันกอล์ฟ กฎกติกา อัพเดทผลิตภัณฑ์กอล์ฟ และโปรโมชั่นสนามกอล์ฟ ให้ติดตามกัน….

ฮอนด้าประกาศจัด ‘ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025’ ทัวร์นาเมนต์ยิ่งใหญ่ระดับโลก เป็นปีที่ 18 พร้อมแจ้งกำหนด พบกัน 20-23 กุมภาพันธ์ 2568 ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา โดยในปีนี้ผนึกกำลัง 3 บริษัทภายใต้แบรนด์ฮอนด้า ได้แก่ บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้ามอเตอร์ จำกัด สำนักงานใหญ่ฮอนด้า ประจำภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย, บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ไทยฮอนด้า จำกัด ผู้นำด้านรถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ ร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลัก พร้อมด้วย ไอเอ็มจี ประกาศยืนยันจัดการแข่งขัน ‘ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025’ ในวันที่ 20-23 กุมภาพันธ์ 2568 ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จ.ชลบุรี สานต่อการยกระดับกีฬากอล์ฟสู่ระดับโลกอย่างยั่งยืน โดยเชิญชวนแฟนกอล์ฟ เข้าร่วมชมวงสวิง 72 โปรกอล์ฟชั้นนำระดับโลก ชิงเงินรางวัลรวม 1.7 ล้านเหรียญดอลลาร์ฯ (ราว 60 ล้านบาท) เปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมที่ www.hondalpgathailand.com

ซึ่งทางฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ แจ้งว่านอกจากนักกอล์ฟชั้นนำระดับโลกกว่า 72 คน ยังมีการผลักดันกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการเปิดโอกาสให้นักกอล์ฟไทยร่วมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในระดับนานาชาติผ่านการแข่งขัน National Qualifiers ล่าสุดกับกิจกรรมใหม่ Junior Golf Program เฟ้นหาเยาวชนอายุไม่เกิน 16 ปี คัดเลือกและเก็บคะแนนผ่านทักษะเกมกอล์ฟให้เหลือ 25 คน เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมกอล์ฟคลินิกเยาวชน Junior Golf Clinic และโอกาสในการใกล้ชิดนักกอล์ฟชั้นนำของโลกในสัปดาห์การแข่งขัน

ซึ่งในปีที่ผ่านมาแฟนกีฬากอล์ฟชาวไทยยังคงตื่นเต้นกับชัยชนะของ ‘แพตตี้’ปภังกร ธวัชธนกิจ และในครั้งนี้ แพตตี้-ปภังกร พร้อมแล้วที่จะกลับมาป้องกันแชมป์ในศึก ‘ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025’ นอกจากนั้นยังมีนักกอล์ฟไทยที่เคยมาร่วมสร้างแรงบันดาลใจที่ในปีนี้ต่างโชว์ฟอร์มโดดเด่นคว้าแชมป์มาครองได้หลายต่อหลายคนไม่ว่าจะเป็น จีโน่-อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวอายุ 21 ปี มืออันดับ 7 ของโลก ที่คว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์มาได้ 1 รายการในปีนี้ และล่าสุดยังคว้ารางวัล AON Risk Reward Challenge เป็นรางวัลสำหรับนักกีฬาที่มีคะแนนสะสมในการเล่นหลุมยาก และหลุมที่มีความเสี่ยงสูงในการแข่งขันตลอดทั้งปี โดยรางวัลนี้มีมูลค่ามากถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯเลยทีเดียว

นอกจากนั้น ‘พราว’ ชเนตตี วรรณแสน แชมป์ดานา โอเพ่น, ‘โม’ โมรียา จุฑานุกาล แชมป์ พอร์ทแลนด์ คลาสสิก และล่าสุด ‘จัสมิน’ ธิฎาภา สุวัณณะปุระ แชมป์วอลมาร์ท เอ็นดับเบิลยู อาร์คันซอว์ แชมเปียนชิพ จึงเป็นที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า ในการแข่งขัน ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 นักกอล์ฟไทยจะสามารถคว้าแชมป์ในรายการนี้เป็นครั้งที่ 3 ได้หรือไม่ เพราะเราเคยมีแชมป์มาแล้ว 2 ครั้ง จาก ‘เม’ เอรียา จุฑานุกาล แชมป์ปี 2021 และ ‘แพตตี้’ ปภังกร ธวัชธนกิจ แชมป์ปี 2024

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จัดการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนนานาชาติรายการ ‘สิงห์ ไทยแลนด์ จูเนียร์ เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิพ 2024’ จัดเป็นครั้งที่ 15 ที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน พาร์ 72 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 31 ต.ค.-3 พ.ย. 2567 รายการนี้มี 18 ชาติเข้าร่วมแข่งขัน

งานนี้ต้องขอชื่นชมที่ทัพนักกีฬาไทยโชว์ฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมรวมพลังคว้ามาได้ถึง 8 แชมป์ โดยในรุ่นใหญ่ คลาสเอ (อายุ 15-17 ปี) และ คลาสบี (อายุ 13-14 ปี) ปรากฏว่า วิรดา ถวิลสังข์ คว้าแชมป์ใหญ่ โอเวอร์ออลคลาส เอ-บี มาครอง โดยคลาสบี หญิง วิรดา ตีวันสุดท้ายเก็บอีก 1 อันเดอร์ สกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 282 คว้าแชมป์ของคลาสนี้ และเป็นสกอร์ดีสุดคลาสเอ-บี ขณะเดียวกันในคลาสบี ‘ภูฟ้า’ ภิญญาพัชญ์ กมลบวร ที่จบด้วยสกอร์ 4 โอเวอร์พาร์ 292 อยู่ที่ 2 ได้ขยับมาคว้าถ้วยแชมป์ของคลาสด้วย

คลาสบี ชาย ‘เก้า’ เสฏฐวุฒิ เคนานัน แม้จะส่งท้าย 3 โอเวอร์ แต่สกอร์รวม 1 โอเวอร์พาร์ 289 ดีพอจะคว้าแชมป์สบายๆ โดยอันดับ 2 ก็นักกอล์ฟไทย’ไตตั้น’ เจษฎา ช่วงประยูร รวม 9 โอเวอร์พาร์ 297 ขณะที่ คลาสเอ ชาย ‘เมกะ’ นิธิศพงศ์ ศรีฉัตรพิรุฬห์ คว้าแชมป์ สกอร์รวม 4 โอเวอร์พาร์ 292 เอาชนะอันดับ 2 ซามูเอล ตัน จากสิงคโปร์ ที่จบด้วย 8 โอเวอร์พาร์ 296 คลาสเอ หญิง ชุค อัน เล จากเวียดนาม ได้แชมป์ด้วยสกอร์รวม 9 โอเวอร์พาร์ 297 ส่วนของไทยดีสุด มาริษา โตใจ สกอร์รวม 18 โอเวอร์พาร์ 306 อยู่ที่ 4

ประเภททีม ไทยดับเบิ้ลแชมป์ ทั้งทีมชาย ทีมหญิง โดยประเภททีมชาย เสฏฐวุฒิ เคนานัน(คลาสบี) กับ ใจเด็ด พรหมสาขา ณ สกลนคร (คลาสเอ) วันสุดท้าย 6 โอเวอร์ รวม 18 โอเวอร์ อันดับ 2 ทีมสิงคโปร์ ซามูเอล ตัน กับ เรเยส ฮาลิม 24 โอเวอร์ ขณะที่ทีมหญิง วิรดา ถวิลสังข์(คลาสบี) กับ มาริษา โตใจ(คลาสเอ) ก็คว้าแชมป์ ด้วยสกอร์ 12 โอเวอร์ อันดับ 2 ทีมเวียดนามชุค อัน เล กับ เวียด งา ฮาน ที่มี 27 โอเวอร์

สรุปแล้วนักกีฬาไทย คว้ามาทั้งหมด 8 แชมป์ จากการแข่งขันปีนี้ โอเวอร์ออล คลาส เอ-บี วิรดา ถวิลสังข์, คลาสเอ ชาย นิธิศพงศ์ ศรีฉัตรพิรุฬห์, คลาสบี ชาย เสฏฐวุฒิ เคนานัน, คลาสบี หญิง วิรดา ถวิลสังข์, ทีมชาย เสฏฐวุฒิ เคนานัน กับ ใจเด็ด พรหมสาขา ณ สกลนคร, ทีมหญิง วิรดา ถวิลสังข์ กับ มาริษา โตใจ คลาสซี หญิง กิรณา บัตรพรรธนะ และคลาสดี หญิง ภษมน มีสวัสดิ์

สนามไดร์ฟกอล์ฟเดอะบางนา Driving Range หรือสนาม One O One เดิม ได้เปลี่ยนโฉมใหม่พร้อมรับใช้นักกอล์ฟ โดยเปิดบริการไปเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน2567 ตั้งแต่ 7:00 – 21:00 น. สำคัญสุดที่นี่มีโรงเรียนสอนกอล์ฟชื่อเดอะบางนา กอล์ฟ อะคาเดมี่ นำทีมโดย ‘โปรโอ๋’ ชคราช บริราช เปิดให้บริการเช่นเดียวกัน พรรคพวกเพื่อนฝูง ลูกศิษย์ลูกหาไม่พบเห็นตามที่เดิม แวะเวียนมาหาได้ที่นี่นะครับผม ที่สุขุมวิท 70/3 โปรโอ๋ 0816149030 ฝากแจ้งข่าว

สำหรับการแข่งขันสนามที่ 4 ของรายการ เจเอที-เอ็นบี3 อีลิท ซีรีส์ แข่งขันกันที่สนาม โลตัส วัลเลย์ กอล์ฟ รีสอร์ท จ.ฉะเชิงเทรา ระหว่างวันที่ 6-8 ธันวาคม 2567 นักกอล์ฟ และผู้ปกครองที่สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจ facebook: Junior Asian Tour หรือสอบข้อมูลได้ที่ Line:@trustgolf หรือ โทร: 02-0748995

สนามถัดไปของ ไอเอสเอฟ หรือ สหพันธ์กีฬาสากลของ ลุงเป็ด และ พี่แหม่ม จะเป็นการแข่งขันในสนามที่ 8 ของฤดูกาล 2025 รายการ สิงห์-ไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ โอเพ่น 2025 โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2567 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 08.00 น. โดยดูรายละเอียดที่ www.isfgolf.com

แจ้งข่าวกันล่วงหน้า….ชมรมพัฒนากอล์ฟไทยจัดแข่ง One Day A-class 2024 สนามที่ 9 จัดการแข่งขันในวันที่ 21 ธันวาคม 2567 ที่โลตัสวัลเล่ย์ กอล์ฟ รีสอร์ท เพิ่มเติมเปิดรับสมัคร สำหรับ Amateur Class และ Excellency Class ชิงเงินรางวัล ค่าสมัคร 1,950 บาท รายละเอียดต่างสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ www.aclassgolf.com และเยาวชน C-Class, D-Class, E-Class, ค่าสมัครแข่งขัน 1,650 บาท โอนเข้าบัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ ออมทรัพย์ 164-408924-2 Line ใบ Pay-in มาที่ ID Line: wichitttt งานนี้ อ.วิชิต บัณฑุวงศ์ ฝากกระจายข่าวให้เหล่านักกีฬากอล์ฟได้เตรียมตัวกันครับผม

ฉบับนี้ลากันไปก่อนพบกันอีกเมื่อลมหนาวพัดมา องค์กรใดมีข่าวประชาสัมพันธ์ฝากกันเข้ามาได้เลยที่ vazashi@yahoo.com

Vazashi

นักกีฬาไทยที่คว้ารางวัลได้จากการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนนานาชาติรายการ ‘สิงห์ ไทยแลนด์ จูเนียร์ เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิพ 2024’ จัดเป็นครั้งที่ 15 ที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน พาร์ 72 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 31 ต.ค.-3 พ.ย. 2567
‘โปรโอ๋’ ชคราช บริราช นำทีมงานเปิดโรงเรียนสอนกอล์ฟชื่อเดอะบางนา กอล์ฟ อะคาเดมี่ อยู่ภายในสนามไดร์ฟกอล์ฟเดอะบางนา Driving Range หรือสนาม One O One เดิม