คอลัมน์ในอดีต

มหัศจรรย์ ลำไย

มหัศจรรย์ ลำไย

ปัจจุบัน พวกเราหันมาตระหนักถึงความสำคัญของการรับประทานอาหารที่มี ประโยชน์กันอย่างมาก เริ่มมี “ซุปเปอร์ฟู้ด” และ “ซุปเปอร์ฟรุต” เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นผลไม้ที่ไม่ ค่อยมีในบ้านเรา จะเห็นได้ว่า งานวิจัยส่วนใหญ่มาจากชาวตะวั นตก ซุปเปอร์ฟรุตที่พบจึงเป็นผลไม้ ในเมืองหนาว

ฉบับนี้ ทิพย์ขอนำเสนอผลไม้ที่มี ประโยชน์หาซื้อได้ง่ายตามท้ องตลาด ฉบับก่อนๆ ทิพย์เคยพูดถึงมะพร้าวไปแล้ว ในฉบับนี้ ทิพย์ขอพูดถึง “ลำไย” ผลไม้ใกล้ตัวที่มีประโยชน์ไม่น้ อยเลยทีเดียวค่ะ

เรามาดูคุณสมบัติของ “ลำไย” กันดีกว่าว่า ทำไมเราน่าจะรับประทานลำไยบ้าง เป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่เรารั บประทานกันปกติ

-ลำไยมี “กรดแทนนิค” ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดของกล้ ามเนื้อ ข้อต่อและกระดูก

-“กรดเอลลาจิค” ในลำไย ช่วยลดการทำลายดีเอ็นเอของสารก่ อมะเร็ง ทำให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ แข็งแรงขึ้น และลดการแพร่กระจายของเซลล์ มะเร็ง

-ในลำไยมี “กรดแกลลิค” ช่วยต้านเชื้อรา เชื้อไวรัส ต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันเซลล์จากปฏิกิริ ยาออกซิเดชั่น ปกติเวลาเราออกกำลังกายหนักๆ จะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่ างกายมาก เกิดสารอนุมูลอิสระขึ้น การรับประทานลำไยหรือวิตามินซี ช่วยลดสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้ นหลังออกกกำลังกาย

-สำหรับผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับ มีข่าวดีค่ะ เพราะในลำไยมีสาร “กาบา” ช่วยให้ผ่อนคลาย หลับสบาย และยังช่วยควบคุมการทำงานของกล้ ามเนื้อให้เป็นปกติอีกด้วยค่ะ

เห็นคุณค่าของลำไยขนาดนี้แล้ว ต้องยอมรับว่า “ลำไย” เป็นผลไม้พื้นบ้านอีกชนิดหนึ่ งที่ไม่ควรมองข้ามเลยใช่มั้ยคะ เห็นผลเล็กๆ แต่คุณค่ามากโขเลยทีเดียว เห็นทีจะต้องซื้อมารับประทานบ้ างแล้วล่ะค่ะ ตอนทิพย์ไปแข่งกอล์ฟที่สนามกอล์ ฟแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ที่นั่นเคยเป็นสวนลำไยมาก่อน เขาอนุญาตให้นักกอล์ฟเด็ดรั บประทานไประหว่างออกรอบได้เลย ทิพย์รู้สึกเลยว่า รับประทานลำไยเข้าไปแล้ว มันเป็นพลังงานที่นำไปใช้ได้เลย เราก็รู้สึกสดชื่นขึ้น ไม่หมดแรงในรอบหลังๆ แต่ก็รับประทานแต่พอดีนะคะ ถ้ารับประทานเพลินมากไป อาจจะร้อนในได้ค่า

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์