กฎกอล์ฟที่ควรรู้

C.T. Pan เปลี่ยนแคดดี้ 4 คนใน 18 หลุม ด้วยกฎข้อใด

C.T. Pan เปลี่ยนแคดดี้ 4 คนใน 18 หลุม ด้วยกฎข้อใด

สวัสดีครับ ท่านนักกอล์ฟ

ปกตินักกอล์ฟจะมีแคดดี้ได้ไม่เกิน 1 คนต่อ 18 หลุม โดยเฉพาะนักกอลฺฟแข่งขันอาชีพมักจะมีเพียง 1 คน ตลอดการแข่งขัน ตามกฎกอล์ฟอนุญาตให้มีแคดดี้ได้เพียง 1 คน กรณีของโปร C.T. Pan มีแคดดี้ถึง 4 คนในรอบสุดท้าย ด้วยกฎข้อใด

ประวัติย่อรายการ

2024 RBC Canadian Open เป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพในประเทศแคนาดา จัดขึ้นร่วมกันโดย Golf Canada (เดิมชื่อ Royal Canadian Golf Association) และ PGA Tour เกมนี้เล่นครั้งแรกเมื่อ 120 ปีที่แล้วในปี 1904 และจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่นั้นมา ยกเว้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 สงครามโลกครั้งที่สอง และการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ถือเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ดำเนินต่อเนื่องที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับสามของทัวร์ รองจาก The Open Championship และ U.S. Open

ในปี 2024 แข่งที่สนาม Hamilton Golf and Country Club ระยะ 6,966 หลา พาร์ 70 เงินรางวัลรวม $9.4 M แชมป์ได้แก่ Robert MacIntyre

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

C.T. Pan โปรกอล์ฟหหนุม ไต้หวัน วัย 32 ปี เทิร์นโปรปี 2015 แข่ง 192 ครั้ง ผ่านเข้ารอบ 113 ครั้งชนะ 1 PGA 2 รองแชมป์ ที่สาม 4 ครั้ง   รับเงินรางวัลรวม $10,478,059 อันดับโลกที่ 144

เหตุเกิดอย่างไร

การแข่งขันรอบสุดท้าย Mike “Fluff” Cowan แคดดี้ของ C.T. Pan เกิดบาดเจ็บเนื่องจากต้องเดินเร็วระหว่างรอบ  Mike “Fluff” Cowan อายุ 76 ปี เคยเดินแคดดี้ให้ Jim Furyk โปรกอล์ฟดังมากว่า 20 ปี เพิ่งจะมาเดินกอล์ฟให้ C.T. Pan ในรายการนี้ เกิดลื่นและล้มลงในแฟร์เวย์หลุม 3 เขาได้รับการรักษาอาการบาดเจ็บแม้จะไม่รุนแรง แต่ไม่สามารถทำหน้าที่แคดดี้ต่อไปได้

ตามคำบอกเล่าของ Kevin Prise จาก PGA Tour Paul ว่า Emerson แฟนบอลในพื้นที่ ซึ่งอยู่ติดกับกลุ่มตอนที่ Cowan ลงไป   ได้เข้ามารับช่วงต่อจริงๆ และเสนอโดยกระโดดเข้าไปทันที โดยช่วยถอดเสื้อเอี้ยมแคดดี้ของ Mike “Fluff” Cowan นำมาใส่แทน เข้าไปทำหน้าที่แคดดี้อาชีพที่หลุม 3 แต่เนื่องจากเขาไม่ได้แบกถุงกอล์ฟโปรหนักๆมานาน แกเดินได้เพียง 2 หลุมแบกต่อไปไม่ไหว C.T. Pan ได้แคดดี้คนใหม่ เป็นสมาชิกคนหนึ่งของทีมบริการแคดดี้เข้ามาแทนที่เขาในหลุมที่ห้า จากนั้น แพนก็เปลี่ยนมาเป็น Al Riddell ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้ ๆ และเป็นแคดดี้ของ Paul Barjon นักกอล์ฟชาวทัวร์ผู้เป็นปกติในตำแหน่งเก้าหลัง Al Riddell เป็นแคดดี้ที่สี่ของ C.T. Pan ในวันนี้

การใช้แคดดี้อยู่ในกฎข้อใด

กฎข้อ 10.3 แคดดี้

10.3a แคดดี้อาจช่วยผู้เล่นระหว่างรอบ

(1)  อนุญาตให้ผู้เล่นมีแคดดี้ได้ครั้งละหนึ่งคน

และมีข้อจำกัด :

• ผู้เล่นต้องไม่มีแคดดี้มากกว่าหนึ่งคนต่อครั้ง

• ผู้เล่นอาจเปลี่ยนแคดดี้ระหว่างรอบ แต่ต้องไม่ทำเพียงเพื่อจุดประสงค์ในการรับคำปรึกษาชั่วคราวจากแคดดี้คนใหม่       

ไม่ว่าผู้เล่นมีแคดดี้หรือไม่ หรือบุคคลอื่นที่เดินด้วยกันกับผู้เล่นหรือผู้ที่ถือของสำหรับ     ผู้เล่น (เช่น เสื้อกันฝน ร่ม  หรืออาหารและเครื่องดื่ม) ไม่ใช่เป็นแคดดี้ของผู้เล่น เว้นแต่เรียกว่าเป็นแคดดี้โดยผู้เล่น หรือถือ นำ หรือดูแลไม้กอล์ฟของผู้เล่น

กฎสนาม H-1 การใช้แคดดี้ ห้ามใช้ หรือต้องใช้; การจำกัดแคดดี้

เพื่อเป็นความรู้เพิ่มเต็มเกี่ยวกับการมี หรือไม่ให้มีแคดดี้

วัตถุประสงค์ คณะกรรมการสามารถเลือกที่จะแก้ไขกฎข้อ 10.3 เป็น

• ห้ามการใช้แคดดี้

• กำหนดให้ผู้เล่นใช้แคดดี้ หรือ

• จำกัดทางเลือกแคดดี้ของผู้เล่น (เช่น ไม่อนุญาตให้แคดดี้ที่เป็นนักกอล์ฟอาชีพ พ่อ แม่ หรือญาติ หรือเป็นผู้เล่นอื่นในการแข่งขัน ฯลฯ)

คณะกรรมการ อาจออกกฎสนามห้ามใช้แคดดี้ ตามกฎสนาม H-1.1

คณะกรรมการ อาจออกกฎสนามจำกัดแคดดี้ของผู้เล่น ตามกฎสนาม H-1.2

– เช่น ห้ามใช้ พ่อ แม่ หรือผู้ปกครอง หรือนักกอล์ฟอาชีพ เป็นแคดดี้ของเขาในระหว่างรอบ

คณะกรรมการ อาจออกกฎสนามให้ผู้เล่นต้องมีแคดดี้ ตามกฎสนาม H-1.3

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director