Just Say Know

ออกรอบร้อนๆ ระวัง ลมแดด

ออกรอบร้อนๆ ระวัง ลมแดด

หลังจากสัมผัสความร้อนในฤดูหนาวมานาน ในที่สุดกรมอุตุนิยมวิทยา ก็ออกประกาศว่า บ้านเราได้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว หมายถึง ต่อจากนี้จะเป็นความร้อนของฤดูร้อนจริงๆ แล้วนะ แดดจ้าๆ อากาศร้อนๆ ปกติก็ไม่ได้สร้างแรงดึงดูดให้ออกนอกจากร่มเงาไปสัมผัสเท่าไรนัก แต่สำหรับเราๆ ท่านๆ ความเย้ายวนในพื้นหญ้าเขียวๆ ของสนามกอล์ฟ ดูเหมือนจะมีแรงจูงใจมากกว่า สุดท้ายก็หาสารพัดข้ออ้างออกไปตากแดดหวดกอล์ฟกันเหมือนเดิม ด้วยเหตุนี้เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากความร้อน โดยเฉพาะจากอาการเป็น ลมแดด ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิตได้ ก็ควรจะหาทางป้องกันกันไว้ให้รัดกุม

เมื่อต้องอยู่กลางแดดร้อนนานๆ ร่างกายอาจจะเกิดอาการ 2 อย่าง ก็คือ เพลียแดด และ ลมแดด อาการเพลียแดด เกิดจากอุณหภูมิความร้อนที่มากเกินไป ทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียน้ำจากเหงื่อไปมาก ร่างกายจึงไม่สามารถควบคุมสมดุลอุณหภูมิได้ ซึ่งปกติร่างกายคนเราอุณหภูมิจะอยู่ที่ระดับ 36-37 องศาเซลเซียส เมื่อร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ไม่ถึง 40 องศาเซลเซียส จะทำให้เกิดอาการเพลียแดด ซึ่งอาจส่งผลให้มีอาการปวดศีรษะ มึนศีรษะ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เป็นตะคริว แต่หากอุณหภูมิในร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส และมีอาการสับสน มึนงง ซึม ชักเกร็งจนหมดสติ แบบนี้จะเป็นอาการของโรคลมแดด

หากพบเห็นคนรอบข้าง หรือ เรารู้ตัวเองว่า มีสัญญาณของอาการเพลียแดด ต้องรีบแก้ไขโดยด่วนโดยการนำผู้ป่วยเข้าห้องแอร์ หรือเข้าที่ร่ม เปิดพัดลม หรือพัดให้อากาศถ่ายเท ถ้าผู้ป่วยยังมีสติอยู่ให้หาน้ำเย็นให้ดื่ม ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดตามตัว และพ่นละอองน้ำไปบนตัวผู้ป่วย เพราะหากอาการขยายถึงขั้นเป็นลมแดดที่มีความรุนแรงกว่าอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ สังเกตได้จาก ตัวจะแดง หัวใจเต้นเร็ว หอบ หายใจเร็ว ผิวแห้งไม่มีเหงื่อ และอาจมีอาการทางสมองร่วมด้วย หากผู้ป่วยชักเกร็งให้เอาสิ่งกีดขวางที่อาจเป็นอันตรายออกให้หมด หากผู้ป่วยอาเจียน หมดสติ ให้จับศีรษะผู้ป่วยหันไปด้านข้าง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยเกิดอาการสำลัก บางคนเห็นภาพหลอน สับสน มึนงง หงุดหงิด ชัก ถึงขั้นหมดสติได้ ภาวะเช่นนี้อันตรายมาก ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งในช่วงที่อากาศร้อนจัดเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด แต่ถ้าหลีกเลี่ยงหรืออดใจไม่ได้ ก็เลือกออกกลางแจ้งในช่วงเช้าหรือเย็น หากออกรอบถ้าไม่ออกเช้าก็ออกช่วงบ่าย หลีกเลี่ยงการออกช่วงสายๆ เพราะจะโดนอากาศร้อนเป็นช่วงที่ยาวนาน พักเข้าร่มทุกครั้งที่มีโอกาส เพื่อไม่ให้ร่างกายสะสมความร้อนมากเกินไป เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่ง ไม่หนา ระบายอากาศดี สีอ่อน สวมหมวกหรือถือร่มกันแดด ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างกิจกรรม เพราะมันจะเพิ่มความร้อนให้ร่างกาย

ลมแดดไม่เลือก อายุ เพศ แม้นักกีฬาแข็งแรงๆ ก็มีโอกาสเป็นได้ ดังนั้นอยากละเลยดูแลตัวเองยามต้องอยู่กลางแจ้ง เลี่ยงได้เลี่ยง หลบได้หลบ พักได้พัก จะได้ ชกครบยก ออกรอบครบ 18 หลุมแบบแฮปปี้เอนดิ้ง