กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Nasa Hataoka หาลูกเกิน 3 นาที มีโทษ D.Q.

Nasa Hataoka ใช้เวลาหาลูกเกิน 3 นาที มีโทษ D.Q.ด้วยเหตุใด

สวัสดีครับ ท่านนักกอล์ฟ

นักกอล์ฟหาลูกไม่พบภายใน 3 นาที ถือลูกหายต้องกลับเล่นที่เดิม มีโทษปรับ 1 สโตรค แต่ในกรณีของ Nasa Hataoka หาลูกพบ เล่นจนจบ 18 หลุม ส่งสกอร์เรียบร้อย ปรากฎว่าคณะกรรมการประกาศว่า มีโทษตัดสิทธิ์จากการแข่งขัน เนื่องจากหาลูกนานกว่า 3 นาที ด้วยเหตุใด ต้องติดตาม

ประวัติย่อรายการ

2024 ShopRite LPGA Classic เริ่มตั้งแต่ปี 1986 เดิมทีทัวร์นาเมนต์นี้มีชื่อว่า Atlantic City LPGA Classic เปลี่ยนชื่อเป็น ShopRite LPGA Classic ในปี 1992 เมื่อ Wakefern Food Corporation เข้ามาเป็นผู้สนับสนุน ในปี 2024 แข่งที่สนาม Seaview, Bay Course ระยะ 6,190 หลา พาร์ 71 รูปแบบสโตรคเพลย์ 54 หลุม (72 หลุมปี 1990 และ 2020) แชมป์ปี 2024 คือ Linnea Ström โปรสาวชาวสวีเดน

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Nasa Hataoka โปรกอล์ฟสาวญี่ปุ่นวัย 25 ปี เทิร์นโปรปี 2016 ชนะ 6 LPGA 6 LPGA of Japan Tour รับเงินรางวัลรวม $9,005,933 อันดับโลกที่ 20

เหตุเกิดอย่างไร

การแข่งขันวันแรก Nasa Hataoka ออกเวลา 08:30 am. หลุม 10 กลุ่มที่ 12 กับ Marina Alex และ Arpichaya Yubol โปรสาวชาวไทย เมื่อเล่นมาถึงหลุม 9 พาร์ 5 ซึ่งเป็นหลุมสุดท้ายของวันแรก ทำสกอร์ที่ -6 เธอตีช๊อตสอง ลูกออกนอกแฟร์เวย์ทางขวา ลูกกระทบเนิน กระเด็นเข้าไปในพงหญ้าหนาNasa Hataoka และแคดดี้เข้าไปค้นหา และแคดดี้ของเพื่อนร่วมกลุ่ม และอาสาสมัครร่วม 10 คนช่วยกันหา ในที่สุดเธอก็พบลูกอยู่ในพงหญ้าลึกเล่นยาก เธอจึงสอบถามผู้ตัดสินถึงการเล่นลูกไม่ได้(Unplayable) ตามกฎข้อ 19 มีโทษปรับ มี 3 วิธีดรอป เธอเลือกวิธีวัดจากลูก 2 ช่วงไม้กอล์ฟ ดรอปลูก และเล่นจนบหลุม Nasa Hataoka ส่งสกอร์วันแรกเรียบร้อย ออกจากส่งสกอร์การ์ด

คำแถลงของ LPGA

เวลาต่อมาคณะกรรมการ LPGA ออกคำแถลงกรณีของNasa Hataoka มีใจความว่า “ในรอบแรกของ LPGA Shoprite Classic Nasa Hataoka ตีช็อตที่สองของเธอบนหลุม 9 เข้าไปในหญ้ายาวที่อยู่รอบๆ กรีน ซึ่งเป็นหลุมสุดท้ายของวัน หลังจากตรวจสอบวิดีโอที่มอบให้กับ LPGA หลังจบรอบ พบว่าการค้นหาลูกบอลของ Nasa Hataoka กินเวลานานกว่าสามนาทีที่อนุญาตภายใต้กฎข้อ 18.2a หลังจากค้นหาเป็นเวลาสามนาที ถือว่าลูกบอลหาย และผู้เล่นจะต้องดำเนินการตามสโตรคและระยะ (กฎข้อ 18.2b)

Nasa Hataoka ค้นพบลูกหลังจากหมดเวลาการค้นหา กฎกำหนดให้ผู้เล่นต้องดำเนินการตามสโตรคและระยะ (กฎข้อ 18.2b) เมื่อNasa Hataoka ไม่ได้กลับไปเล่นที่เดิม จึงเป็นการเล่นผิดที่ (กฎข้อ 14.7) เนื่องจากจุดที่เธอเล่นอาจทำให้ผู้เล่นได้เปรียบอย่างมาก เมื่อเทียบกับตำแหน่งที่ถูกต้อง นี่ถือเป็นการละเมิดกฎข้อ 14.7 อย่างร้ายแรง โดยมีการปรับโทษตัดสิทธิ์ หากไม่แก้ไขให้ตรงเวลา ผู้เล่นมีเวลาจนกระทั่งเธอออกจากพื้นที่ให้ส่งสกอร์การ์ด เมื่อไม่ได้แก้จึงมีโทษตัดสิทธิ์แข่งขัน ตามกฎข้อ 14.7

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director