Golf NEWS

เดอแชมโบ ซิวแชมป์ ยูเอส โอเพ่น สมัยที่สอง

เดอแชมโบ ซิวแชมป์ ยูเอส โอเพ่น สมัยที่สอง

ไบรซัน เดอแชมโบ โปรหนุ่มชาวอเมริกัน คว้าแชมป์ ยูเอส โอเพ่น หลังทำสกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 274 คว้าแชมป์เป็นสมัยที่สอง หลังเฉือนชนะ รอรี แม็คอิลรอย โปรชาวไอริช เพียงสโตรกเดียว ด้าน ฮิเดกิ มัตซึยามะ โปรหนุ่มชาวญี่ปุ่น จบอันดับที่ 6 ดีสุดนักกอล์ฟเอเชีย

การแข่งขันเมเจอร์ที่สามแห่งปีของกอล์ฟชาย รายการ ยูเอส โอเพ่น ครั้งที่ 124 ที่ไพน์เฮิร์ส กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ คันทรี คลับ, คอร์ส นัมเบอร์ 2 ในไพน์เฮิร์ส วิลเลจ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 13-16 มิถุนายน 2567

การแข่งขันรอบสุดท้าย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน ไบรซัน เดอแชมโบ โปรหนุ่มชาวอเมริกัน แชมป์รายการนี้เมื่อปี 2020 ผู้นำจากรอบที่สาม ออกสตาร์ท 9 หลุมแรก เสีย 1 โบกี้ ก่อนเข้าสู่ 9 หลุมหลัง เก็บเบอร์ดี้แรกของรอบสุดท้ายได้ที่ หลุม 10 จากนั้นเสียโบกี้ที่หลุม 12 ก่อนจะเก็บเบอร์ดี้ ได้ที่หลุม 13 และเสียอีก 1 โบกี้ที่หลุม 15 ก่อนจบรอบสุดท้ายด้วยสกอร์ 1 โอเวอร์พาร์ สกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 274 คว้าแชมป์ ยูเอส โอเพ่น ไปครองเป็นสมัยที่สอง

แชมป์ ยูเอส โอเพ่น 2024 เผยความรู้สึกหลังคว้าแชมป์ ว่า “ผมดีใจมากที่บังเกอร์ช็อตนั้น คือช็อตแห่งชีวิตของผม ผมไม่อยากจบที่สองอีกครั้ง มันเป็นความฝันที่เป็นจริง ผมล้มลงอย่างหนักในปี 2022 ด้วยเหตุผลหลายประการ สถานการณ์ต่าง ๆ มากมาย และสิ่งต่าง ๆ มากมาย ผมมีเพื่อนที่ดี และคนดีๆ รอบตัวบอกผมว่า ทำต่อไป สู้ต่อไป ผมเอาตัวเองออกมาจากหลุมลึกที่ค่อนข้างลึก สวิงกอล์ฟไม่ค่อยดี บอลก็แย่มาก ผมมีเพื่อนนักกอล์ฟที่คอยผลักดันผมไปในทิศทางที่ถูกต้อง นั่นเป็นความช่วยเหลืออย่างมากจริงๆ ที่ช่วยให้ผมอยู่ในกรอบความคิดที่ถูกต้องจากจุดตกต่ำในชีวิตของผม”

ไบรซัน เดอแชมโบ ยังพูดถึงการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของเขาอีกว่า “ผมตระหนักได้ว่าชีวิตมีอะไรมากกว่าแค่การเล่นกอล์ฟ การปฏิบัติต่อผู้อื่น และสำคัญที่สุด การเคารพตัวเอง ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ในการสามารถปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยความเคารพเช่นกัน ผมไม่ได้สมบูรณ์แบบ ผมคือมนุษย์ ช่วงเวลาที่ตกต่ำเหล่านั้น ได้ช่วยสร้างกรอบความคิดใหม่ ว่าผมเป็นใคร สิ่งที่คาดหวัง สิ่งที่ผมสามารถทำอะไรได้ และสิ่งที่ผมอยากทำในชีวิต”

ขณะที่ รอรี แม็คอิลรอย โปรหนุ่มชาวไอริชจากไอร์แลนด์เหนือ ทำผลงานในรอบสุดท้าย 5 เบอร์ดี้ เสีย 4 โบกี้ จบวันที่สกอร์ 1 อันเดอร์พาร์ สกอร์รวม 5 อันเดอร์พาร์ 275 ตามหลัง ไบรซัน เดอแชมโบ เพียงสโตรกเดียว คว้าอันดับที่ 2 พลาดแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย

ทางด้าน โทนี ฟีเนา จากสหรัฐอเมริกา สกอร์รวม 4 อันเดอร์พาร์ 276 รั้งอันดับที่ 3 ร่วมเช่นเดียวกับ แพทริก แคนท์เลย์ เพื่อนร่วมชาติ, มาติเยอ ปาวง จากฝรั่งเศส สกอร์รวม 3 อันเดอร์พาร์ 277 รั้งอันดับที่ 5, ฮิเดกิ มัตซึยามะ โปรหนุ่มชาวญี่ปุ่นแชมป์เดอะ มาสเตอร์ส ปี 2021 ทำอีเวนพาร์รอบสุดท้าย สกอร์รวม 2 อันเดอร์พาร์ 278 รั้งอันดับที่ 6

ขณะที่ นีล ชิพลีย์ นักกอล์ฟอเมเจอร์ ทำผลงานดีที่สุด ใน 3 นักกอล์ฟอเมเจอร์ที่ผ่านตัดตัวเข้ามา ทำรอบสุดท้าย 2 โอเวอร์พาร์ สกอร์รวม 6 โอเวอร์พาร์ 286 รั้งอันดับ 26 ร่วม