กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Xander Schauffele ตีลูกเข้าป่าลึก และเป็นพื้นที่ปรับโทษ

Xander Schauffele ตีลูกเข้าป่าลึก และเป็นพื้นที่ปรับโทษ
แต่มี ShotLink tower ขวางเส้นทางเล่น จะตัดสินอย่างไร

สวัสดีครับ ท่านนักกอล์ฟ

โปรกอล์ฟที่ตีไกล ปกติจะอยู่ในแฟร์เวย์ บางครั้งบางคราวอาจตกน้ำตกท่า หรือเข้าป่าเข้าพง อย่างนักกอล์ฟดัง Xander Schauffele ทีออฟเข้าป่าลึก และยังเป็นพื้นที่ปรับโทษอีก ถือว่าประสบวิบากกรรม แต่บังเอิญมี ShotLink tower ขวางเส้นทางเล่น โชคร้ายกลับกลายเป็นดี รายละเอียดเป็นอย่างไร เชิญติดตาม

ประวัติย่อรายการ

Wells Fargo Championship คือการแข่งขันกอล์ฟอาชีพในนอร์ธแคโรไลนา โดยปกติจะจัดขึ้นที่ Quail Hollow Club ในชาร์ลอตต์ โดยดึงดูดผู้เล่นชั้นนำบางคนในทัวร์นี้ เปิดตัวครั้งแรกในปี 2003 ในชื่อ Wachovia Championship และเป็นที่รู้จักในปี 2009 และ 2010 ในชื่อ Quail Hollow Championship

ตั้งแต่ปี 2004–2006 และ 2011–2013 การแข่งขันจบลงด้วยรอบเพลย์ออฟ นอกจากนี้ รายการนี้ยังมีหนึ่งในการจบทัวร์ที่ยากกว่าด้วยหลุม 16, 17 และ 18 หรือที่เรียกกันทั่วไปในชื่อ “กรีนไมล์” ซึ่งมักจัดอยู่ในหลุมที่ยากที่สุดของพีจีเอทัวร์ จัดโดย Champions for Education, Inc.[2] รายได้การกุศลส่วนใหญ่จากการแข่งขันจะเป็นประโยชน์ต่อ Teach for America

ในปี 2022 การแข่งขันจัดขึ้นใกล้กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ที่ TPC Potomac ที่ Avenel Farm ในโปโตแมค รัฐแมริแลนด์ ขณะที่ Quail Hollow เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน Presidents Cup ในปลายเดือนกันยายน

ในปี 2024 เงินรางวัลรวม US$20,000,000 แชมป์ได้แก่ Rory McIlroy รับเงินรางวัลไป $3,600,000

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Xander Schauffele โปรกอล์ฟอเมริกัน วัย 30 ปี อันดับโลกอยู่ที่ 3 แข่ง 174 ครั้งผ่าการตัดตัว 151 คว้า 7 แชมป์ PGA Tour 14 รองแชมป์ 9 ที่สาม รับเงินรางวัลรวม $46,598,394 ชนะเลิศ

Olympic Games ปี 2020

เหตุเกิดอย่างไร

ในการแข่งขันรอบแรก Xander Schauffele ออกที่หลุม 10 กลุ่มเดียวกับ Shane Lowry และ Wyndham Clark เมื่อเล่นมาถึงหลุม 8 พาร์ 4 สั้นระยะ 356 หลา มีสกอร์นำเดี่ยว -6 เขาไดร์เข้าไปในพุ่มไม้หนาทึบ ทางด้านขวาของแฟร์เวย์ เขาเดินหาไม่พบลูก สักพักหนึ่งมีเสียงตะโกนจากเพื่อร่วมกลุ่มว่าเจอลูกแล้ว แต่อยู่ในป่าลึกจากแฟร์เวย์ประมาณ 5-6 หลา ลูกหยุดห่างจากตาข่ายครึ่งหลา พื้นที่นั้นคณะกรรมการกำหนดเป็นพื้นที่ปรับโทษสีแดง เขาเรียกผู้ตัดสิน David Donnelly PGA Tour Rules Official สอบถาม ลูกที่หยุดอยู่สามารถเล่นได้ แม้จะอยู่ในป่าลึกอยู่ในพื้นที่ปรับโทษก็ตาม แต่เส้นทางที่จะเล่นนั้นไปนั้น มี Shot Link tower ซึ่งเป็น TIO ตามกฎกอล์ฟอยู่ในแนวสายตาของผู้เล่นไปยังหลุม (คือTIO ติดตั้งอยู่บนเส้นตรงระหว่างลูกกับหลุม)

Xander Schauffele ได้สิทธิ์ผ่อนปรนฟรี ออกมาข้างขอบแฟร์เวย์ พ้นการติดขัดในแนวสยตากับ Shot Link tower เขาดรอปลูกในจุดผ่อนปรน ซึ่งยังอยู่ในพื้นที่ผ่อนปรน ชีพลูกเข้ากรีนห่างจากหลุมหลายคันธง พัตเบอร์ดี้ไม่ลงเก็บพาร์ได้

ได้สิทธิ์ผ่อนปรนฟรี ด้วยกฎข้อใด

กฎสนาม F-23 คำจำกัดความของ TIO: สิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ชั่วคราว (TIO) คือโครงสร้างที่เพิ่มชั่วคราว ที่ติดตั้งอยู่ในสนาม หรืออยู่ติดกับสนาม ตามปกติใช้สำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ และติดตรึง

ตัวอย่างของ TIO ได้แก่ เต็นท์ชั่วคราว สกอร์บอร์ด อัฒจันทร์ หอคอยโทรทัศน์ และห้องสุขา

กฎสนาม F-23c การผ่อนปรนจากการติดขัดสำหรับลูกในบังเกอร์ หรือในพื้นที่ปรับโทษ

ถ้าลูกของผู้เล่นอยู่ในบังเกอร์ หรือในพื้นที่ปรับโทษ และมีการติดขัดกับ TIO (รวมถึง TIO ที่อยู่ในโอบี) ผู้เล่นอาจทำการผ่อนปรนฟรี และพื้นที่ผ่อนปรนต้องอยู่ในบังเกอร์หรือในพื้นที่ปรับโทษ

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director