For Golf Trust

ฮอนด้าแอลพีจีเอ หน้าตาของประเทศไทย

ฮอนด้าแอลพีจีเอ หน้าตาของประเทศไทย
ที่กำเนิดมาแล้วอย่างยิ่งใหญ่

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีรายการใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ปีที่ 11 ณ สนามสยามคันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์ส จังหวัดชลบุรี มีความยิ่งใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ

การแข่งขันรายการนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560 นำเอานักกอล์ฟสาวระดับโลกมือ 60 และนักกอล์ฟรับเชิญ เข้าร่วมแข่งขันชิงเงินรางวัล 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 57 ล้านบาท

รายการนี้มีความยิ่งใหญ่ และจัดได้เป็นมืออาชีพ ด้วยความพร้อมและด้วยใจเต็มร้อยทุกๆประการทั้งฝ่ายจัด ตัวสนามและสปอนเซอร์ ที่ผ่านประสบการณ์มาแล้ว 10 ปี ช่วงเวลาของการจัดลงตัว คงที่ในช่วงของเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงของการไหลที่เหมาะสมของแอลพีจีเอที่วางไว้ จากออสเตรเลีย มาไทย ไหลไปสิงคโปร์ ฮ่องกง นักกอล์ฟชอบ ดูว่ายิ่งใหญ่หรือไม่ยิ่งใหญ่ดูได้จากการที่นักกอล์ฟสาวระดับโลกร่วมมาแข่งขันกันอย่างคับคั่งแทบจะไม่มีใครขาด โดยเฉพาะมือ 10 อันดับแรกมาเกือบครบขาดไปคนเดียว ดูจากบทสัมภาษณ์ทุกคนจะบอกว่ารักเมืองไทย ชอบอาหารไทย

ในปีนี้ถึงแม้ผู้จัดจะมีการเปลี่ยนแปลงการแต่งเติมสีสัน และลดบางสิ่งบางอย่าง เช่นรูปนักกอล์ฟดังเท่าตัวจริงที่ปกติจะมีอยู่ใกล้ๆกับปากทางเข้าทุกปี แต่ปีนี้หายไป แต่ตัวสนามมีการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง ทำให้สนามมีจุดเด่นมากขึ้น อาทิเช่นใกล้บริเวณที่จอดรถได้ปลูกตันดาวกระจายให้บานพอดีในช่วงของงานทำให้เกิดความสวยงามกับบรรยากาศโดยรอบ ตัวสนามเองได้ทำให้พื้นที่ใต้ต้นไม้แดงไม่ต้องเขียว ตัดกับสีเขียวของหญ้าแฟร์เวย์ที่เขียวจัด กรีนที่เรียบกริบกับความเร็ว 11 กว่าๆ

รายการนี้ถ่ายทอดสดไปทั่วโลกให้ได้ชมอย่างยิ่งใหญ่ 10 ปีผ่านมา ทำให้นักกอล์ฟทั่วโลกรู้จักเมืองไทย รู้จักสนามสยามคันทรี คลับ มีคนทั่วโลกอยากมาเล่นสนามแห่งนี้ถึงแม้จะมีราคาแพงก็อยากมา นั่นทำให้เกิดผลดีกับประเทศ กับการท่องเที่ยวมากๆ แต่ก็แปลกที่ไม่เห็นการท่องเที่ยวของประเทศไทยเข้ามามีบทบาทอะไรมากมาย กับการที่จะทำให้รายการมีความหมายเพิ่มมากขึ้น

ผมเดินดูการแข่งขันไป ก็นึกถึงสนามออกัสต้า ที่จัดการแข่งขันรายการมาสเตอร์ เมเจอร์ของนักกอล์ฟชายที่จัดมาแล้ว 80 กว่าปี ว่ากว่าเขาจะพัฒนามาถึงขั้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ตั๋วเข้าชมหายากมีราคาแพง ต้องจำกัดจำนวนผู้ชมต่อวัน คนทั่วโลกอยากเข้ามาชมสักครั้งหนึ่งในชีวิต เปรียบเทียบกับรายการฮอนด้านี้แล้วมีความรู้สึกว่า ถ้ามีต่อเนื่องไปอีกสัก 30 ปีขึ้นไป รายการนี้สนามนี้จะสามารถเป็นรายการและสนามที่ยิ่งใหญ่อีกรายการหนึ่ง เพราะตัวสนามมีความสวยงามถึง การเดินทางถึง ทำเลที่ตั้งถึง เพียงแต่ว่าต้องทำให้มีอะไรให้มากกว่านี้ ในส่วนของการเสริมของการที่จะทำให้มหกรรมนี้มีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น

อาทิเช่น การทำกิจกรรมเสริมให้กับเยาวชนในประเทศและภูมิภาคเพิ่มเติม เช่นการแข่งขันที่อาจจะมีก่อนวันแข่งขันหลักนอกจากวันคลีนิคมีมีอยู่แล้ว การทำพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ผู้ชมให้เข้าชม ซึ่งได้ทั้งของประวัติของตัวสนามเอง และประวัติของรายการที่เลย 10 ปีแล้วมีเรื่องราวมากมาย โดยเฉพาะ 4 ปีที่แล้วเรื่องของโปรเม ที่เป็นสิ่งที่น่าจดจำไม่ใช่เรื่องน่าอาย เพราะสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ก้าวต่อมาของความสำเร็จ และอีกหลายเรื่องราวที่สามารถนำมาซึ่งการเล่าทอดต่อรุ่นหลัง

อย่างหนึ่งของการที่ทางสนามควรจัดทำสำหรับในปีต่อๆปี เพื่อความเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้น คือการวางที่ทิ้งขยะให้มีจำนวนมากพอในทุกๆจุดของสนาม(ซึ่งปัจจุบันนี้หายาก จะมีเฉพาะตามแท่นทีออฟและซุ้มเท่านั้น เพื่อไม่ให้คนต้องทิ้งตามโคนต้นไม้ ตามพื้นสนาม และมีคนคอยเก็บเพื่อรณรงค์ให้คนได้รักษาความสะอาด ซึ่งจะเป็นจุดเด่นของรายการอีกหนึ่งอย่าง

ถ้าพัฒนาปรับรายการการแข่งขันให้มีมูลค่าเพิ่มอยู่ตลอดเวลา รายการแข่งขันฮอนด้าแอลพีจีเอ ของประเทศไทย อาจจะยิ่งใหญ่กว่ารายการเมเจอร์ หรือจะถูกยกระดับให้เป็นรายการเมเจอร์ก็เป็นได้ ผมเชื่ออย่างนั้น

นี่คือการบ้านที่คนในภาครัฐควรให้ความสนใจมาร่วมสนับสนุนให้มากกว่านี้ ไม่ใช่ปล่อยให้ภาคเอกชนทำไปด้วยเหตุผลเขาทำได้อยู่แล้ว เพียงเอางบประมาณเข้ามาต่อยอดให้ยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้น ผู้ที่ได้ไม่ใช่ใครอื่น ประเทศชาติครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์