Special Report

วิเคราะห์วิธีตีแฟร์เวย์บังเกอร์แบบ จัสติน โรส

บทเรียนกอล์ฟโดย ทอดด์ แอนเดอร์สัน : วิเคราะห์วิธีตีแฟร์เวย์บังเกอร์แบบ จัสติน โรส

ทอดด์ แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการฝ่ายการสอน สถาบันพีจีเอ ทัวร์ เพอร์ฟอร์แมนซ์ เซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ที่สนามทีพีซี ซอว์กราส ซึ่งเป็นสนามแข่งขันรายการ เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ เจ้าของรางวัลผู้ฝึกสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมประจำปี 2010 (2010 National PGA Teacher of the Year) ซึ่งมีนักกอล์ฟที่เรียนกับเขาสามารถคว้าแชมป์พีจีเอ ทัวร์ และ คอร์น เฟอรรี ทัวร์ มากกว่า 50 รายการ รวมถึงสองแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพอีกสองรายการ ปัจจุบันเขาได้รับการจัดอันดับจากกอล์ฟไดเจสท์ ให้เป็นหนึ่งใน 20 ผู้ฝึกสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมของสหรัฐอเมริกา ในแบบฝึกหัดนี้ แอนเดอร์สันจะถอดเทคนิคของจัสติน โรส อดีตแชมป์ FedExCup และเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกปี 2016 เมื่อตีลูกออกจากแฟร์เวย์บังเกอร์ในสนาม

Todd Anderson

บทนำ

ในการแข่งขัน AT&T Pebble Beach Pro-Am ปี 2023 ซึ่งจัสติน โรส เป็นฝ่ายชนะ นักกอล์ฟชาวอังกฤษรายนี้ตีช็อตแฟร์เวย์บังเกอร์อันเหลือเชื่อในหลุมที่ 6 และสามารถทำอีเกิ้ลได้ ทำให้เขาสามารถคว้าชัยชนะ มาดูเทคนิคช็อตกอล์ฟนี้กัน

กะน้ำหนักให้ดี

เมื่อลูกของคุณอยู่ในแฟร์เวย์บังเกอร์ สิ่งที่นักกอล์ฟจำนวนมากทำคือการฝังเท้าไว้บนพื้นทรายเพื่อความมั่นคง หากคุณฝังเท้าและอยู่ในท่าเดิม ตัวของคุณจะย่อลงและทำให้วงสวิงอยู่ด้านหลังลูกกอล์ฟ ดังนั้น หัวใจสำคัญของการตีลูกช็อตนี้คือการกะน้ำหนักลูกให้ถูกต้อง

ลองพิจารณาเรื่องนี้ดู … หากคุณฝังเท้าของคุณประมาณหนึ่งนิ้วลงในทราย (ภาพที่ 1) คุณจะต้องจับกริพไม้กอล์ฟต่ำลงหนึ่งนิ้วหรือยืนให้สูงขึ้นหนึ่งนิ้ว หรือทำทั้งสองอย่างรวมกัน (ภาพที่ 2) สิ่งที่ผมชอบทำคือเอาเท้าฝังไว้ในบังเกอร์แล้วยืนอย่างสวยงามมั่นคง นี่เป็นการยืนในสภาพที่ไม่มั่นคง และคุณต้องการรู้สึกเหมือนเท้าของคุณอยู่ในตำแหน่งที่มั่นคง จากนั้นจึงปรับระยะวงสวิงไปที่ลูกกอล์ฟ

ยืนให้สูงขึ้น

หากคุณต้องการตีลูกเหมือนในตำแหน่งการตีลูกแบบปกติของคุณ (ภาพที่ 3) เมื่อเท้าของคุณมั่นคงดีแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องยืนให้สูงขึ้นอีกเล็กน้อยและยืดแขนออกเพื่อไม่ให้ไม้กอล์ฟสัมผัสกับทราย

คุณยืนสูงขึ้นแล้ว แขนจะเหยียดลงไปถึงลูกกอล์ฟ (ภาพที่ 4) รักษาความสูงของคุณและเป้าหมายคือตีลูกออกจากทราย รักษาวงสวิงของคุณไว้ เพื่อที่จะได้ตีลูกออกจากทรายด้วยมุมการตีที่ช่วยอุ้มลูกขึ้นจากทราย (ภาพที่ 5)

สิ่งที่ผู้เล่นจำนวนมากทำคือพวกเขาจะพยายามตีลูกออกจากบังเกอร์ หรือเมื่อพวกเขาฝังเท้า พวกเขาลืมที่ปรับเปลี่ยนท่วงท่าการยืนที่จำเป็นในการสวิง และผลลัพธ์คือมักตีหลังลูก และไม่สามารถพาลูกกอล์ฟออกจากบังเกอร์ได้

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่ต้องทำคือต้องแน่ใจว่าหากมี “ขอบ” อยู่หน้าบังเกอร์ คุณต้องเลือกไม้กอล์ฟที่มีลอฟท์หน้าไม้เพียงพอที่จะพาลูกข้ามขอบบังเกอร์ด้านหน้าไปได้อย่างสบาย นี่เป็นสิ่งแรกที่คุณควรให้ความสำคัญ

หากคุณทำทุกอย่างข้างต้นแล้ว การตีช็อตจากแฟร์เวย์บังเกอร์เหล่านี้จะไม่ทำให้คุณกังวัลอีกต่อไป คุณจะสามารถทำเบอร์ดี้หรือแม้แต่อีเกิ้ลจากแฟร์เวย์บังเกอร์ได้ เช่นเดียวกับที่ จัสติน โรส ทำได้และช่วยให้เขาคว้าแชมป์ AT&T Pebble Beach โปร-แอมได้

ภาพ : Getty Image