Special Report

วิเคราะห์การถ่ายน้ำหนักของสก็อตตี้ เชฟเฟลอร์

บทเรียนกอล์ฟโดย ทอดด์ แอนเดอร์สัน : วิเคราะห์การถ่ายน้ำหนักของสก็อตตี้ เชฟเฟลอร์

ทอดด์ แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการฝ่ายการสอน สถาบันพีจีเอ ทัวร์ เพอร์ฟอร์แมนซ์ เซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ที่สนามทีพีซี ซอว์กราส ซึ่งเป็นสนามแข่งขันรายการ เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ เจ้าของรางวัลผู้ฝึกสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมประจำปี 2010 (2010 National PGA Teacher of the Year) ซึ่งมีนักกอล์ฟที่เรียนกับเขาสามารถคว้าแชมป์พีจีเอ ทัวร์ และ คอร์น เฟอรรี ทัวร์ มากกว่า 50 รายการ รวมถึงสองแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพอีกสองรายการ ปัจจุบันเขาได้รับการจัดอันดับจากกอล์ฟไดเจสท์ ให้เป็นหนึ่งใน 20 ผู้ฝึกสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมของสหรัฐอเมริกา ในแบบฝึกหัดนี้ แอนเดอร์สันจะถอดวิธีการถ่ายน้ำหนักของสก็อตตี้ เชฟเฟลอร์ซึ่งช่วยให้เขาสร้างพลังระหว่างหน้าไม้กระทบลูก

เมื่อคุณพูดถึง สก็อตตี้ เชฟเฟลอร์ แชมป์ เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ สิ่งหนึ่งที่ทุกคนพูดถึงคือวิธีการถ่ายน้ำหนักที่เท้าในลักษณะเฉพาะตัวเพื่อสร้างพลังให้กับวงสวิงกอล์ฟของเขา

หากคุณดูผู้เล่นในพีจีเอทัวร์ ลักษณะการถ่ายน้ำหนักที่เท้าของผู้เล่นแต่ละคนจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามวงสวิงของเขา    คุณจะสังเกตเห็นว่านิ้วเท้าและฝ่าเท้าบิดไปมาในองศาที่ต่างกัน สำหรับ สก็อตตี้ เขาใช้พื้นให้เป็นประโยชน์เพราะเขาใช้เท้าดันพื้นเพื่อสร้างพลัง ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่ตีดีที่สุด ผมคงไม่พยายามลอกเลียนแบบการถ่ายน้ำหนักแบบนี้ อย่างไรก็ตามผมก็คงจะไม่บอกให้สก็อตตี้เปลี่ยนมันเช่นกัน!

การถ่ายน้ำหนักของเท้าขวา

กุญแจสำคัญในการถ่ายน้ำหนักแบบสก็อตตี้ คือคุณต้องมีรูปแบบการเคลื่อนไหวที่เป็นส่วนเดียวกับเท้าของคุณ สก็อตตี้มีรูปแบบที่สม่ำเสมอมาก และด้วยความที่เป็นผู้เล่นที่มีความคงเส้นคงวา เขาสามารถทำซ้ำได้ตลอดเวลา เมื่อคุณดูตำแหน่งของเขาขณะที่แบ็คสวิงสูงสุด เขาจะถ่ายน้ำหนักไปที่เท้าขวา (ภาพที่ 1) ขณะที่แขนของเขาสวิงลงมา (ภาพที่ 2) จากนั้นเขาถ่ายน้ำหนักไปที่เท้าซ้ายและฝ่าเท้าก็พลิกไป (ภาพที่ 3)

ขณะที่เขาเริ่มที่จะดันเท้าขวาออก เท้าซ้ายของเขาก็หมุนไปยังเป้าหมาย เท้าขวาของเขาก็ดึงไปด้านหลังและบิดตัวเช่นกัน (ภาพที่ 4 และ 5) สก็อตตี้มีจังหวะวงสวิงกอล์ฟที่สวยงาม ซึ่งช่วยให้เขาเรียงลำดับการเคลื่อนไหวของเท้าได้

ชี้ไปที่เป้าหมาย

เมื่อเขาสวิงเสร็จ นิ้วเท้าทั้งสองข้างก็แทบจะชี้ไปที่เป้าหมาย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก เขาทำแบบเดียวกันทุกครั้ง และเขามีการเคลื่อนไหวในจังหวะที่เหมาะเจาะพอดี และสามารถตีลูกออกไปได้อย่างมั่นคง

การมีวงสวิงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ใช่เรื่องเสียหาย หากคุณสามารถเคลื่อนไหวแบบเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีกได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะดูแปลกไปสักหน่อยก็ตาม หากคุณสามารถสร้างการถ่ายน้ำหนักที่สม่ำเสมอ มีประสิทธิภาพ และทรงพลังได้ ผมไม่แนะนำให้คุณเปลี่ยนมัน ดังนั้น สก็อตตี้ ก็คงจะสวิงในแบบของเขาต่อไป และสะสมแชมป์พีจีเอทัวร์อีกเรื่อยๆ