กฎกอล์ฟที่ควรรู้

ลูกของ Rory McIlroy จมอยู่ในแฟร์เวย์ จะผ่อนปรนอย่างไร

ลูกของ Rory McIlroy จมอยู่ในแฟร์เวย์ มีกฎสนาม preferred lie จะผ่อนปรนอย่างไร

สวัสดีครับ ท่านนักกอล์ฟ

ปกติลูกของผู้เล่นจมในพื้นที่ทั่วไป(แฟร์เวย์ ไลท์รัฟ รัฟ ฟรินจ์) ตามกฎกอล์ฟข้อ 16.3b.อนุญาตให้ผ่อนปรนฟรี โดยดรอปลูกเดิมหรือลูกอื่นในพื้นที่ผ่อนปรน แต่ถ้าเป็นการผ่อนปรนฟรีจากกฎสนาม preferred lie จะเป็นการวาง ไม่ใช่การดรอป  พื้นที่ของ preferred lie ที่อนุญาตให้ผ่อนปรนฟรี อยู่กับพื้นที่ทั่วไปที่ตัดหญ้าความสูงระดับแฟร์เวย์หรือสั้นกว่าเท่านั้น

ประวัติรายการโดยย่อ

AT&T Pebble Beach Pro-Am เป็นการแข่งขันกอล์ฟระดับอาชีพของ PGA Tour ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ Pebble Beach แคลิฟอร์เนีย ใกล้เมือง Carmel โดยปกติทัวร์นาเมนต์จะจัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์  ในสองสนามที่แตกต่างกัน ได้แก่ Pebble Beach Golf Links, Spyglass Hill Golf Course และก่อนหน้านี้ Monterey Peninsula Country Club

เดิมงานนี้รู้จักกันในชื่อ Bing Crosby National Pro-Amateur หรือแค่ Crosby Clambake หลังจากการเสียชีวิตของ Bing Crosby ในปี พ.ศ. 1977  การแข่งขันครั้งนี้จัดขึ้นโดยครอบครัวของเขาเป็นเวลาแปดปี  ชื่อ Bing Crosby ถูกทิ้งหลังจากงานปี 1985 และ AT&T Corporation กลายเป็นผู้สนับสนุนชื่อในปี 1986  จัดโดยมูลนิธิคาบสมุทรมอนเทอเรย์  

ประวัตินักกอล์ฟโดยย่อ

Rory McIlroy โปรไอร์แลนด์เหนือ วัย 34 ปี เทิร์นโปรปี 2007 แข่ง 238 ผ่านการตัดตัว 208 คว้าแชมป์ 24 PGA Tour 9 International Tour คว้าเงินรางวัลรวม $80,095,557 อันดับโลกอยู่ที่ 2

เหตุอย่างไร

ที่หลุม 1พาร์ 5 ระยะ 595 หลา Rory McIlroy ทีช๊อตออกไปไกล เขาเดินไปหาลูกในแฟร์เวย์ ไลท์รัฟด้านซ้าย ก็ไม่พบ เนื่องจากย้อนแสงดวงอาทิตย์ ผู้เล่น แคดดี้ เพื่อนร่วมกลุ่ม รวมทั้งตากล้อง CBS Sport ช่วยกันหาประมาณ 2 นาที จนกระทั่ง Rory McIlroy กาง Yardage book ทบทวนเส้นทางเล่นของเขาจากพื้นที่ตั้งที น่าจะออกไปด้านขวา จึงเดินไปจุดที่คาดว่าเล็งมา ปรากฎว่าเขาพบเห็นลูก ที่หากันไม่เจอเพราะลูกจมในแฟร์เวย์ เขาใช้ทีตั้งลูกมาร์คตำแหน่ง และหยิบขึ้นทำความสะอาดลูก จากนั้นก็นำลูกไปวางอยู่หลังจุดเดิมประมาณครึ่งฟุต

Rory McIlroy ใช้เหล็กเล่นเข้าหากรีน ทวนลมเป็นเหตุให้ลูกตกหยุดระหว่างฟริ้นจ์กับรัฟ ไม่แน่ใจว่าลูกสัมผัสพื้นที่ใด หากลูกอยู่ในฟรินท์ ถือว่าเป็นหญ้าตัดสั้นเท่ากับหรือสั้นกว่าแฟร์เวย์ จะได้ผ่อนปรนฟรีตามกฎสนาม preferred lie แต่ถ้าอยู่ในรัฟ ไม่ได้สิทธิ์ เขาจึงเรียกกรรมการกฎเพื่อมาตัดสิน กรรมการกฎพิจารณาจุดที่ลูกหยุดอยู่สัมผัสฟรินท์มากว่า  จึงได้สิทธิ์ผ่อนปรนตามกฎสนาม preferred lie เขาพัตเฉี่ยวหลุม เก็บเบอร์ดี้ได้

preferred lie กฎข้อใด

กฎสนาม E-3 มีวัตถุประสงค์ ดังนี้

เมื่อสภาพสนามผิดปกติชั่วคราว อาจทำให้ติดขัดต่อการเล่นที่เป็นธรรม ส่วนสภาพสนามผิดปกติชั่วคราวนี้  สามารถกำหนดเป็นพื้นที่ซ่อม แต่สภาพที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ฝน หรืออากาศร้อนจัด ในบางครั้งอาจทำให้สนามเสียหาย หรือไม่สามารถใช้อุปกรณ์ขนาดใหญ่ลงไปตัดหญ้าได้

เมื่อสภาพดังกล่าวแผ่ขยายอยู่ในสนาม คณะกรรมการสามารถเลือกใช้กฎสนาม “พรีเฟอร์ดไลส์ (Preferred Lies)” เพื่อให้การเล่นเป็นธรรมหรือช่วยปกป้องแฟร์เวย์

แบบอย่างกฎสนาม E-3

“เมื่อส่วนของลูกของผู้เล่นสัมผัสอยู่กับพื้นที่ทั่วไป  ที่ตัดหญ้าความสูงระดับแฟร์เวย์หรือสั้นกว่า [หรือระบุพื้นที่เฉพาะ เช่น ‘บนแฟร์เวย์ของหลุมที่ 6] ผู้เล่นอาจผ่อนปรนฟรีครั้งเดียว ด้วยการวางลูกเดิมหรือลูกอื่นและเล่นจากพื้นที่ผ่อนปรนนี้

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director