ฟิวริก เปลี่ยนระบบ ยูเอสไรเดอร์คัพ

ฟิวริกเปลี่ยนระบบยูเอสไรเดอร์คัพ
เพิ่มความสำคัญให้แชมป์พีจีเอทัวร์

จิม ฟิวริก กัปตันทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกาในชุดสู้ศึกไรเดอร์คัพกับทีมรวมดารายุโรปที่ประเทศฝรั่งเศส ในปี 2018 ออกมาเผยว่าเขาต้องการได้แชมป์พีจีเอทัวร์เข้ามาเป็นลูกทีมของเขาพร้อมเตรียมปรับรูปแบบการคดคะแนนสะสมให้สอดคล้องกับสิ่งที่เขาต้องการ

พีจีเอ ออฟ อเมริกา และ จิม ฟิวริก นั่งพูดคุยกับระหว่างการแข่งขันเพ็พเพิ้ลบีช เนชั่นแนล โปรแอม ในแคลิฟอร์เนีย พร้อมออกมาประกาศว่าจะมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยกับระบบเก็บคะแนนของทีมยูเอสไรเดอร์คัพโดยจะเพิ่มโอกาสให้กับแชมป์พีจีเอทัวร์พร้อมกับลดโอกาสของนักกอล์ฟที่ติดท็อปเทนในรายการระดับเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ลงมา

การคัดเลือกผู้เล่นเข้าทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกานั้น ในการคิดคะแนนสะสมจะยังคงคัดนักกอล์ฟที่ทำคะแนนดีที่สุดจากการแข่งขันในปีนี้และปีหน้า โดยนักกอล์ฟที่ทำคะแนนดีที่สุด 8 อันดับแรกจะติดทีมแบบอัตโนมัติ

แต่การคิดคะแนนในปัจจุบันนั้น แชมป์รายการระดับเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ จะได้รับ 2 คะแนนต่อเงินรางวัล 1,000 เหรียญสหรัฐฯที่พวกเขาได้รับ ส่วนนักกอล์ฟที่ผ่านเข้ารอบในรายการเมเจอร์จะได้รับ 1.5 แต้มต่อเงินรางวัล 1,000 เหรียญสหรัฐฯที่ได้รับ

ซึ่ง ฟิวริก บอกว่าเรื่องนี้ไม่ค่อยยุติธรรมเมื่อเทียบกับนักกอล์ฟที่คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการมาตรฐานทั่วไป โดยฟิวริก กล่าวว่า “การคิดคะแนนระบบนี้  ถ้าคุณจบอันดับสามในรายการเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ คุณก็ยังจะได้คะแนนสะสมมากกว่าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการทั่วไป”

“แต่สำหรับผมแล้วจะให้ความสำคัญกับคนที่ได้รับชัยชนะมากกว่า ผมต้องการนักกอล์ฟที่เล่นอย่างเต็มที่ ตีแต่ละช็อตด้วยความกล้าหาญและอดทนจนสามารถคว้าชัยชนะมาครองสำเร็จ การคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ในรายการที่เต็มไปด้วยนักกอล์ฟระดับคุณภาพจะมีความสำคัญกว่าการได้อันดับสามในรายการเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ”

จิม ฟิวริก ได้รับการประกาศชื่อให้เป็นกัปตันทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกาคนใหม่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เป็นการรับช่วงต่อจาก เดวิส เลิฟเดอะเธิร์ด ที่พาทีมยูเอสไรเดอร์คัพเอาชนะทีมรวมดารายุโรป 17-11 ในการแข่งขันที่ฮาเซไทน์ ในมินเนโซต้า เมื่อปีที่แล้ว

การแข่งขันไรเดอร์คัพ ซึ่งเป็นกอล์ฟประเพณีระหว่าง สหรัฐอเมริกา กับ ยุโรป ครั้งต่อไปจะแข่งขันกันในเดือนกันยายน 2018 โดยครั้งนี้จะแข่งขันกันที่ เลอ กอล์ฟ เนชั่นแนล ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่ง ฟิวริก มีลุ้นที่จะพาทีมสหรัฐอเมริกาออกไปคว้าชัยนอกบ้านให้ได้อีกครั้ง หลังจากทีมอเมริกันไม่ชนะนอกบ้านมาตั้งแต่ปี 1993

และด้วยความยุ่งยากในการเดินทางข้ามทวีป จิม ฟิวริก กล่าวว่าเขาจะกำหนดเส้นตายในการประกาศรายชื่อ 4 ผู้เล่นไวลด์คาร์ดจากการเลือกของกัปตันทีมเร็วขึ้นกว่าในอดีต

ฟิวริก เผยว่าเขาจะประกาศรายชื่อ 3 ผู้เล่นไวลด์คาร์ดออกมาก่อนหลังจบการแข่งขันยูเอสพีจีเอทัวร์ เพลย์ออฟ รายการที่สองในบอสตัน และจะประกาศรายชื่อสุดท้ายหลังจบการแข่งขัน บีเอ็มดับเบิ้ลยู แชมเปี้ยนชิพ แทนที่จะเป็น เดอะ ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ รายการสุดท้ายของเพลย์ออฟเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

“แน่นอนที่สุดว่าพวกเราไม่สามารถจนจนจบการแข่งขัน เดอะ ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ แล้วค่อยออกมาประกาศรายชื่อผู้เล่นไวลด์คาร์ดได้” ฟิวริก กล่าว “พวกเราต้องเตรียมพาสปอร์ต เตรียมการเดินทางไกลสู่ทวีปยุโรป ดังนั้นผมจึงคิดว่าจังหวะเวลาจะมีส่วนสำคัญ ดังนั้นผมจะประกาศรายชื่อผู้เล่นไวลด์คาณืดออกมาก่อนโดยไม่รอให้จบ เดอะ ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ เหมือนทุกครั้ง”