อมยิ้มริมกรีน

บทพิสูจน์ ซือแป๋เดียวกัน

บทพิสูจน์ ซือแป๋เดียวกัน

เดี๋ยวนี้ แฟนกีฬากอล์ฟบ้านเรา สนใจติดตามดูรายการแข่งขันกอล์ฟหญิง LPGA มากเสียยิ่งกว่า เซอร์กิตของผู้ชายเสียอีกนะครับ เพราะมีนักกอล์ฟสาวไทยให้เชียร์หลายคน ที่แน่ๆก็คือ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล และ โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ

ดังที่เคยเขียนมาแหละครับว่า โปรเม เอรียา ในซีซั่นใหม่นี้ พบกับความกดดันสูง เพราะความสำเร็จระดับ “มหัศจรรย์” ของเธอเมื่อปีก่อน ทำให้เธอแบกรับอะไรมากมายไว้บนบ่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความคาดหวังของแฟนกอล์ฟชาวไทย ประมาณว่า ไม่ถึงได้แชมป์ ก็ต้องแตะอยู่ในลีดเดอร์บอร์ดในทุกรายการ

รายการแรกที่ บาฮามาส์ เมื่อเดือนมกราคม  โปรเม สตาร์ทออกตัว ออกจะเป๋ ด้วยปัญหาเดิมๆ คือ เกมโยๆ ขี้นๆลงๆ ทำเบอร์ดีไม่ยาก แต่ก็เสียโบกี้คืนไม่ยากเหมือนกัน บางหลุมพาร์ 4 แท้ๆ ออกดับเบิลได้ซะงั้น บทจะเล่นดีก็ดีเลิศ ยังกับกินขนม วันสุดท้าย ที่สนามเจาะหลุมยากกว่าวันอื่นๆ เธอกดไป6 เบอร์ดี้  จนใครที่ติดตามข่าวบอกว่า..ตีชิลๆแบบนนี้ ตั้งแต่วันแรก ก็ไม่มีปัญหาแล้ว

นั่นซิ่ครับ กีฬากอล์ฟก็อย่างนี้แหละ พูดน่ะง่าย แต่มันทำไมได้ในเกมการแข่งขันอย่างที่พูด ไม่งั้นโปรสอนกอล์ฟ ก็เก่งกว่าโปรแข่งซิ่

เมื่อฤดูกาลเริ่ม การก้าวเดินสู่สนามแข่ง ก็หยุดไม่ได้ โปรเม เอรียา ก็ต้อง แข่งไป แก็สิ่งที่เป็นจุดอ่อนของเธอไปเรื่อยๆ

อย่าคิดกดดันตัวเองว่าจะหวังถึงแชมป์ทุกรายการ เล่นไปตามสเต็ป วันต่อวัน เป้าแรกคือ สกอร์ต้องผ่านการตัดตัว ผ่านไปได้ เป้าหมายต่อไปคือ อยู่ในลีดเดอร์ บอร์ด ในวันที่3 แล้ววันสุดท้าย นั่นแหละที่ ตั้งเป้า เอาแชมป์ จะแข่งเฉือดเฉือนกับใครคนไหน มันไม่สำคัญ เพราะกอล์ฟเป็นกีฬาที่แข่งกับตัวเอง

แค่นี้เอง คือ แผนการเล่นกอล์ฟ สัปดาห์ต่อสัปดาห์..ไม่มีอะไรซับซ่อนไปกว่านี้

การที่ครอบครัวตัดสินใจซื้อบ้านที่ฟลอริดา ถือว่าเป็นการเอื้อที่ดีมาก สำหรับ โปรเม เอรียา เพราะจะได้ซ้อมอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โปรที่เธอใช้บริการคือ แกรี่ กิลคริสต์ ประจำอยู่ที่สนามซ้อมแห่งหนึ่งในฟลอริดา ก็จะเป็นการได้พบโปรมากขึ้น

แกรี่ กิลคริสต์ เป็นโปรสอนที่จับให้กับ โปรเม มาตั้งแต่ปีก่อน ดังนั้นเขาจึงนับว่ามีส่วนในความสำเร็จของโปรเม ที่ทำความมหัศจรรย์ไว้ในปี 2016  ก่อนหน้านี้ก็เคยทำงานให้กับ เจิ้ง หย่า หนี,พอลลาร์ ครีมเมอร์ จึงถือว่า เก่งไม่ใช่ธรรมดา

แต่ที่เป็นข่าวฮือฮา นับแต่ต้นปีก็คือ ลิเดีย โค โปรเชื้อสาวเกาหลีแต่เรพเพอร์เซนต์นิวซีแลนด์ ที่ยังครั้งมือหนึ่งโลกอยู่นั้น เลิกสัญญากับสถาบัน เดวิด เลดเบทเทอร์ ที่ใช้บริการมาช้านาน แล้วมาใช้บริการของ แกรี่ กิลคริสต์ ในซีซั่นนี้แล้ว จับวงกันแล้ว ว่างั้นเถอะ

ทีมงานของโค เชื่อว่า ความสำเร็จของ โปรเม เอรียา มาจากการ “ปั้น”ของ กิลคริสต์

ถ้าหากกิลคริสต์ สร้าง วงมหัศจรรย์ ตีไกลลิบ ให้กับ โปรเมได้ ทำไมจะ จัดแก้วงมาตรฐานเดิมๆของเธอ ให้ทะลุขึ้นไปทัดเทียมวิถีของโปรเม ไม่ได้

ลิเดีย โค ต้องการ ตีไกล ต้องการใช้ไดรเวอร์ให้ได้ประสิทธิภาพมากยิ่งกว่าที่เธอมี ส่วนเรื่องอื่น เธอจัดการได้

เช่นเดียวกับ โปรเม เอรียา ที่ซีซั่นก่อน เธอเลี่ยงที่จะใช้ไดรเวอร์ เพราะวงของเธอเร็วมาก ทุ่มพลังสุดตัว ลูกมีบานมีเลี้ยว ไกลแบบได้ไม่คุ้มเสีย

ถ้าไดรเวอร์ทำงาน เธอมีความมั่นใจที่จะชักมันออกมาดวล ออนแฟร์เวย์ ตามเลคกูลาร์ มันก็ยิ่งทำให้เกมของเธอง่ายขึ้น

มือสองโลก ควรจะเป็นผู้ตามหายใจลดต้นคอ คนที่เป็นมือหนึ่งโลก หากวิถีกอล์ฟLPGA ซีซั่นนี้  ระหว่าง ลิเดีย โค กับ โปรเม  เอรียา ดูเหมือนจะสลับกัน  มือหนึ่งโลก ต้องไล่ตามติด หายใจลดต้นคอมือสองโลกต่างหาก

อะไรไม่เท่า ดันใช้อาจารย์ซือแป๋เดียวกัน ยังกับหนังจีน

ลิเดีย โค อาจมีเงินเยอะพอที่จะ จ้าง แกรี่ กิลคริสต์ เต็มเวลา เป็นโค้ชประจำตัว เดินตามดูเธอทุกรายการแข่งขันทั้งปี แต่จ้างไม่ได้ เพราะ กิลคริสต์ ทำตัวเป็นโปรสอนมืออาชีพ ( เดวิด เลทเบทเทอร์ หรือสถาบันอื่นก็เช่นกัน) เขาดูแลโปรกอล์ฟระดับโลกคนอื่นด้วย ลิเดีย โค มือหนึ่งโลกโปรเอ เอรียา จุฑานุกาล มือสองโลก เฟิง ชานชาน  โปรสาวจีนแผ่นดินใหญ่ มือ4โลก ก็อยู่ในอาณัติเขา

โดยเขาดูแลแต่ละคน วิเคราะห์ แก้ไขจุดอ่อน เสริมจุดแข็งเป็นเคสๆแต่ละคนไป อย่างมืออาชีพ แล้วดูท่า เขาจะกลายเป็นโปรกอล์ฟยอดนิยมของนักกอล์ฟหญิงเอเชีย ที่เข้ามาสถาบันเขาเป็นทิวแถว เมื่อได้รับเหมือนการโฆษณาปานนั้น

ซีซั่นนี้ ลิเดีย โค เองก็ยังไม่ขยับอะไรเลย เปิดซีซั่นมา ยังแย่กว่า โปรเม เอรียาอีก คือ ไม่ผ่านการตัดตัว แต่โปรเม ยังได้เล่นถึงวันสุดท้าย

หากรายการที่แฟนกีฬากอล์ฟชาวไทย ต่างเฝ้าคอยชมก็คือ รายการ ฮอนดา แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2017ที่จะแข่งขันกันที่สนาม สยามคันทรี คลับ พัทยา โอลด์คอร์ส จังหวัดชลบุรี ในวันที่ 23-26 ก.พ.นี้  ชิงเงินรางวัล 1.6 ล้านดอลลาร์หรือ 57ล้านบาท

ด้วยคอนเฟิร์มมาแล้วว่า ลิเดีย โค มาร่วมการแข่งขันรายการนี้ ร่วมกับโปรกอล์ฟสาวระดับโลก เล็กซี่ ทอมป์สัน สาวอเมริกันแชมป์ปีก่อน, ซอน อิน จี โปรสาวเกาหลีมือสามโลก, เฟิง ชาน ชาน สาวจีนมือสี่โลก,พัค อิน พี อดีตมือหนึ่งโลก ขณะที่นักกอล์ฟสาวไทย นำโดย โปรเม เอรียา จุฑานุกาล,โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ,โมรียา จุฑานุกาล,ภรณีย์ ชุติชัย,ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศม์,ปาจรีย์ อนันต์นฤการและ อาฒยา ฐิติกุล (สองคนหลังเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นในโครงการทีมชาติ ที่ได้ไวลด์การ์ดในรายการนี้)

แน่นอนว่า ใครก็อยากดูการแข่งขันระหว่าง ลิเดีย โค มือหนึ่งโลกกับ โปรเม เอรียา มือสองโลก

ยิ่งเป็นก๊วนผู้นำ เดินตีสู้กันช็อตต่อช็อต คู่สุดท้าย วันสุดท้าย จะยิ่งเร้าใจปานใดหนอ

โปรเม เอรียา ฐานะเจ้าถิ่น ได้เปรียบในหลายประการ  ทั้งการซ้อมที่เคยชิน เสียงเชียร์ ที่ทำให้มีฟิลลิง เล่นชิลๆสนามหลังบ้านตัวเอง อะไรก็เหมือนเอื้อ แม้แต่การเจาะหลุมวันสุดท้าย

ลิเดีย โค มาเมืองไทย เพื่อทำภารกิจ มุ่งมั่น ต้องกระเถิบพิสูจน์ตัวเองว่า การลงทุนเข้ามาร่วมอาจารย์ซือแป๋กอล์ฟเดียวกันกับโปรเมนั้น..คุ้ม

การสยบ โปรเม เอรียา ให้สะดุดกึกอยู่กับที่ ถูกบั่นทอนจิตใจ หลุดไปจากการเป็นคู่แข่งของเธอในซีซั่นนี้  คือการเอาชนะโปรเม ได้คาบ้าน ในถิ่น รายการแอลพีจีเอที่เมืองไทย

ดูทีรึว่า ใครจะกดดันกว่ากัน เมื่อถึงเวลานั้น

เมื่อ4ปีก่อน รายการฮอนด้า คลาสสิก แอลพีจีเอ 2013 สนามเดียวกันนี่แหละ  เอรียา  ขึ้นแท่นหลุม 18 หลุมสุดท้าย ด้วยสกอร์นำถึงสามสโตรค ก็จะสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์ แต่เธอเสียทริปเปิลโบกี้ในหลุมนั้น เป็น พัค อิน พี ที่เป็นแชมป์ในพัตต์สุดท้าย

แต่นั่น เป็นเพียง น้องเม อายุ17ปี ยังอ่อนไหว จิตใจไม่มั่นคง จึงสามารถพลาดได้ถึงปานนั้น

มันคนละเรื่อง คนละคนกับ โปรเม เอรียา จุฑาทุกาล ในวันนี้ ที่เราต้องตามเชียร์กันนะครับ

เดินตามดูที่สนามกับตาตัวเอง…ยิ่งดี

ยอดชาย ขันธะชวนะ