Interview

นิติธร ทิพย์พงษ์

นิติธร ทิพย์พงษ์
“ฝันให้ไกล แล้วไปให้ถึง”


เป้าหมายในกอล์ฟของผม เป็นความฝันดั้งเดิมตั้งแต่แรกในชีวิต และไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย นั่นคือ การได้เข้าไปเล่นใน “พีจีเอ ทัวร์” และชนะในรายการ “เมเจอร์” นี่คือเป้าหมายใหญ่ที่สุด ที่ทำให้ผมอยากเล่นกอล์ฟมาตลอด ส่วนเป้าหมายระยะสั้น มีปรับเปลี่ยนกันไปตามสถานการณ์ อย่างในปี 2024 มีโอลิมปิกที่ ปารีส ฝรั่งเศส ผมจะพยายามทำให้ตัวเอง ติด 1 ในท้อป 2 ของนักกอล์ฟไทยให้ได้ เพื่อเป็นตัวแทนไปแข่งในโอลิมปิกครั้งนี้ แล้วยังคงโฟกัสการแข่งขันในเอเชี่ยนทัวร์เป็นหลัก หากมีโอกาสก็ลงเล่นใน ออลไทยแลนด์ บ้าง และปีนี้ได้วางแผนไว้ว่าอจะลองไป ควอลิไฟล์ ใน ดีพี เวิลด์ทัวร์ ดูครับ

แรงบันดาลใจ : เมื่อตอนเด็ก ๆ คุณพ่อพาผมไปสนามกอล์ฟด้วย มีครั้งหนึ่งที่ให้ผมลองจับไม้กอล์ฟและลองตีดู ผมก็ตีไปแบบไม่ได้คิดอะไรตามประสาเด็ก แต่ผลงานตอนนั้นคงเข้าตา คุณพ่อเห็นแววว่าผมคงเล่นกอล์ฟได้ เลยเริ่มจับให้เล่น หลังจากนั้นก็พาไปซ้อม พาไปออกรอบด้วยกัน ผมเองก็รู้สึกชอบ เลยเริ่มเล่นกอล์ฟจริงจังตั้งแต่ช่วงนั้น

เส้นทางแชมป์ : เริ่มจากผมได้เข้าแคมป์ฯ ของ กองทัพอากาศ ครั้งแรกตั้งแต่ตอนอายุ 13 พอปีถัดมา ได้รับเลือกเป็นตัวนักกีฬากอล์ฟเยาวชนของกองทัพอากาศ หลังจากนั้น ก็เข้าแคมป์ฯ มาทุกปี จนปี 2017 จึงได้เข้าโครงการ “ช้าง จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์” เป็นปีแรกที่จัด “ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ เซอร์กิต” แล้วผมชนะ จนได้รับเลือกเข้ามาอยู่ในโครงการ “ไทยเบฟ ไทยทาเลนท์” จำได้ว่าพอผ่านการฝึกเบื้องต้นจากแคมป์ฯ แรก ก็ได้พบกับโค้ช ที่ทำให้กีฬากอล์ฟของผม ได้พัฒนาไปอีกหลายอย่าง

“โค้ชพีจีเอ”: “โค้ชเชน” พี กิลเลสพี จาก พีจีเอ อะคาเดมี สอนให้ผมได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างจากแคมป์ฯ ทำให้ผมมีวินัยมากขึ้นในการซ้อม และซ้อมอย่างมีระบบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวิธีการฝึก ว่าเราจะซ้อมอะไร ซ้อมแบบไหน หรือจะปรับเปลี่ยนสวิงส่วนไหน เป็นการเริ่มจากพื้นฐานที่ดี และมีหลายอย่างสิ่งหลายเลยที่ผมได้ประสบการณ์มาจากแคมป์ฯ แม้จนกระทั่งทุกวันนี้ ก็ยังสามารถนำมาใช้ได้อยู่

เทคนิคการซ้อม : สำหรับผม สิ่งที่ได้มาจากแคมป์ เริ่มจากสวิง ณ ตอนนั้น อาจมีพื้นฐาน บางอย่างที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เช่น การแบ็คสวิงไม้ โค้ชจะมีหลักการเพื่อทำให้เห็นภาพได้ชัด และนำไปปฏิบัติได้ง่ายขึ้น อาจเป็นเทคนิคส่วนตัวของผมเองด้วย แต่ถ้ามีอะไรที่ผมขาดไป โค้ชเชน ก็ช่วยแก้ไขให้ หรือในเรื่อง การชิพ การพัตต์ ที่เคยซ้อมแบบกองลูกไว้ด้วยกันเยอะ ๆ แล้วเล่นจากที่เดียวกัน โค้ชเชนก็ให้เปลี่ยน เพราะการซ้อมจากที่เดิม มันอาจไม่ได้อะไร ให้เปลี่ยนมาเป็นซ้อมจากหลาย ๆ จุดที่ไม่ซ้ำกัน กระจายลูกออกไปให้มากขึ้น เลือกธงให้มีเป้าหมายในตำแหน่งที่แตกต่างกันไป จะทำให้ได้ฟิลลิ่งที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ใช่จากที่เดิมที่เดียว หรือการฝึกพัตต์แบบ 3,4,5,6 ฟุต, รอบหลุม 4 ทิศ, พัตต์ 48 ลูก โดยให้เก็บสถิติในทุก ๆ สัปดาห์ หรือทุก 3 วัน เพื่อมาดูว่าตอนนี้เรามีปัญหาอะไรบ้าง จะได้แก้ไขได้ตรงจุดมากขึ้น

เตรียมความพร้อม : ก่อนไปแข่ง อาจเช็คว่า ช่วงนี้มีอะไรที่ยังไม่โอเคร เริ่มจาก “สวิง” ก่อนเป็นอันดับแรก, โดยในเรื่องเล็ก ๆ ที่พอแก้เองได้ ก็จะจัดการเองเลย อาจมีเรื่องเบสิกนิดหน่อยที่จะแก้บ้าง แต่ไม่ได้ลงไปถึงเรื่องสวิงใหญ่ ๆ แล้วก็มีเรื่อง ชิพ พัตต์ ที่คาดว่าจะเจอสนามแบบไหน ก็ต้องซ้อมไปล่วงหน้า เพื่อเตรียม “รับมือ” กับสภาพสนามที่จะใช้ในการแข่ง หากเป็นสนามที่เคยไปเล่นมาแล้ว เงื่อนไขก็อาจง่ายหน่อย เพราะพอจะทราบว่าลักษณะสำคัญของที่นั่นเป็นอย่างไร อาจต้องเจอลูกแบบนี้แบบนั้นบ่อย เราก็ไปหาสนามที่มีลักษณะ “ใกล้เคียง” กัน เพื่อใช้ฝึกซ้อมให้คุ้นชิน เวลาพัตต์อาจเจอหญ้าแบบไหน ก็ไปหาสนามที่มีหญ้าคล้าย ๆ กันบนกรีน หรือในการตี ต้องลองจินตนาการดูว่า หากเจอระยะประมาณเท่านี้ หรือไดร์ฟไปแล้วในระยะแค่ไหน ถึงจะทำให้มีโอกาสได้ใช้เหล็กที่ถนัดได้มากกว่า, ส่วนร่างกาย ในแต่ละสัปดาห์เข้าฟิตเนสราว 3 -4 ครั้งอยู่แล้ว และในระหว่างแข่ง ก็ยังเข้ายิมฯ ประมาณนี้อยู่ด้วยเช่นกัน เพื่อรักษาสภาพร่างกายตัวเองให้อยู่ตัว อีกทั้งการทำฟิตเนสอย่างต่อเนื่องติดต่อกันมาเรื่อย ๆ ยังดีกว่าด้วย เพราะหากหยุดฟิตเนสระหว่างแข่ง พอแข่งเสร็จ จะต้องย้อนกลับไปเริ่มใหม่ เพื่อปรับสภาพร่างกายให้กลับมาฟิตอีก ซึ่งแบบนี้เหนื่อยมากกว่า (หัวเราะ)

มีวินัย ตั้งใจซ้อมให้ถูกวิธี : วินัย ต้องมีอยู่กับชีวิตตลอดเวลา ไม่ใช่แค่กับเรื่องกอล์ฟอย่างเดียวเท่านั้น เพราะยังมีเรื่องอื่น ๆ ในชีวิตอีกมากมายที่ส่งผลมาถึงเรื่องกอล์ฟของเรา เราจึงต้องมีวินัยในชีวิตประจำวันด้านอื่น ๆ ด้วย เพราะมีองค์ประกอบอื่นอีกหลาย ๆ อย่าง ที่ส่งผลให้ตีกอล์ฟดี ไม่ใช่แค่ “ซ้อมเยอะ” แต่ต้อง “ซ้อมให้ถูกวิธี” ด้วย แล้วการจะเป็นนักกีฬากอล์ฟ ก็ไม่ใช่ว่าจะเอาแต่ซ้อมกอล์ฟแค่เพียงอย่างเดียว ฝากถึงน้อง ๆ ว่า ให้เอาตัวเอง ไป “เล่นกีฬาอื่น ๆ” ด้วย เพื่อจะได้ฝึกทักษะด้านอื่น ๆ ได้อีกหลาย ๆ อย่าง แล้วนำมาปรับใช้กับกอล์ฟ หรือไปฝึกจิตวิทยา ให้ตัวเองมีสมาธิมากขึ้น เริ่มจากการนั่งสมาธิก่อนก็ได้

จิตวิทยา : การเป็นนักกีฬา ไม่ต้องไปกังวลในเรื่องขอคำปรึกษาเรื่องจิตวิทยา เพราะนี่คือ “จิตวิทยาการกีฬา” ไม่ใช่เพราะว่าเรามีปัญหาทางจิต แล้วต้องไปพบกับนักจิตวิทยาหรือหมอ เพราะที่เราไปพบคือนักจิตวิทยาการกีฬา เขาคุยกับเราในเรื่องกอล์ฟ หรือเรื่องอื่น ๆ อีกหลากหลาย ที่เป็นปัจจัยเกี่ยวพันกับกอล์ฟ เช่น ช่วงนี้เราเป็นอย่างไรบ้าง ตีเป็นไง มีอะไรที่กังวล ก็คุยกับเขา แล้วเขาจะให้แบบฝึกที่เหมาะสมกับสภาวะของเรามาปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็น การนั่งสมาธิให้จิตใจสงบ แนะนำวิธีการหายใจเพื่อการผ่อนคลาย การให้ข้อคิดหลักการรับรู้เกี่ยวกับวิธีจะอยู่กับตัวเองในชีวิตประจำวัน โดยสรุปก็คือ “จิตวิทยา” ช่วยให้ผมตีกอล์ฟได้ “ดีขึ้น” มาก ๆ เลย

สร้างตัวตน : “ช้าง” ให้การสนับสนุนผมมาตั้งแต่อายุ 17 – 18 มาถึงตอนนี้ผมอายุ 27 ก็ร่วม 10 ปีแล้วครับ รู้สึกดีใจมาก ๆ ที่ช้างเห็นผลงานของผม และเข้ามาช่วยสนับสนุนในหลาย ๆ ด้าน ทำให้ผมสามารถพัฒนาตัวเองขึ้นมาได้ง่ายขึ้น ในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งหากต้องทำหรือต้องสู้โดยลำพังแบบไม่มีใครเข้ามาช่วย บางเรื่องก็ยากมากที่จะทำให้สำเร็จได้ ผมจึงพยายามตอบแทนช้าง ให้ได้มากที่สุด ด้วยการตั้งใจซ้อม พยายามเล่นให้ดีขึ้น และสร้างผลงานให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด

ตั้งคำถาม แล้วตอบให้ได้ : นั่นคือความสำคัญอันดับแรก การที่ได้รู้ตัวเองว่า มีการ “พัฒนาขึ้น” เป็นเป้าหมายของผม ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน สักเดือน สองเดือน หากย้อนกลับไปถามตัวเองว่า เราได้ “เรียนรู้” อะไรบ้าง? จากการลงไปซ้อมในแต่ละวัน หรือจบปีจบซีซั่น ผมจะถามตัวเองว่า ที่ผ่านมานั้น ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มขึ้นบ้าง ได้พัฒนาอะไรไปอีกบ้าง ไม่ใช่แค่เรื่องผลงาน หรือแค่เรื่องฝีมือ ซึ่งการตีอาจไม่ได้ดีเหมือนเดิมอยู่ตลอด ถ้าผมตอบได้ ยอมรับหรือพอใจในสิ่งที่ทำไปแล้ว นั่นหมายถึง ผมได้บรรลุวัตถุประสงค์แล้ว

ช้างแคมป์ฯ : อยากให้น้อง ๆ สมัครเข้ามาใน “ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ เซอร์กิต” กันเยอะ ๆ จะได้มีโอกาสได้รับเลือกเข้าไปใน “ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ แค้มป์” เพื่อจะได้เจอกับ “โค้ชเชน” จาก พีจีเอ อะคาเดมี หรือ “โปรก้อง” วุฒิรัฐ มณีอินทร์, “โปรเจ” วันปีย์ สัจมาร์ค หรือ “พี่แท็ค” นัฐ ณ สงขลา และกับใคร ๆ อีกหลายคน รับรองว่าได้รับความรู้แน่นชัวร์ครับ แล้วน้อง ๆ ที่ผ่านการฝึกฝนจากแคมป์ฯ ก็สามารถนำประสบการณ์ด้านกีฬากอล์ฟไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย หรืออาจมีโอกาส ได้เข้ามาอยู่ในครอบครัว “ไทยเบฟ ไทยทาเลนท์” ด้วยกัน แบบผมก็ได้ครับ.

ผลงานของเด่นของ โปรฟีเวอร์ ได้ 3 แชมป์ในรายการเอเชียนทัวร์
Mandiri Indonesia Open ปี 2023 อินโดนีเซีย
International Series Singapore ปี 2022 สิงคโปร์
The DGC Open ปี 2022 อินเดีย
และ 1 แชมป์ เอเชียน ดีเวลอปเมนต์ทัวร์
PGM Penang Championship ปี 2018 มาเลย์เซีย