อมยิ้มริมกรีน

สวัสดีปี มังกรทอง

สวัสดีปี มังกรทอง… มือใหม่ มาเล่นกอล์ฟให้สนุกกันเถอะ!

สนุกสนานแน่นอนครับ สำหรับปี 2567 ที่เริ่มก้าวเข้ามาสู่วิถีชีวิตของพวกเราไทยทุกท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชาวกอล์ฟ ที่ถือว่ากลับมาเข้าสู่โหมดปกติยิ่งกว่าปกติซะอีก เพราะโปรโมชั่น สิทธเหนือระดับต่าง ๆ ที่เคยได้รับกันในช่วง ‘สุญญากาศ’ ระหว่างรอกลุ่มลูกค้าต่างชาตินั้น มลายหายไปสิ้นแล้ว

ธุรกิจต่าง ๆ ไม่ว่าจะตั้งราคาเท่าไร แล้วยังมีผู้ซื้อในอัตราสูงตามกลไกทางการตลาด เจ้าของย่อมมีความพึงพอใจ แต่สำหรับกลุ่มลูกค้าแล้ว ย่อมมีบางกลุ่มที่แบกรับกับภาระส่วนนี้ไม่ไหว ก็ต้องปล่อยผ่านกับสินค้าหรือบริการที่ตัวเองต้องการ แต่สู้กับราคาที่คนอื่นเขาสู้ได้ จนจำต้องถอย ไม่ว่าจะเป็นวิธี ‘งด’ อดกิน อดใช้ไปเลย หรือหันไปหาสินค้า ‘ทดแทน’ กล้อมแกล้มกันไป

ธุรกิจกีฬาก็เช่นกันครับ เป็นที่ทราบกันดีว่า กอล์ฟ มีต้นทุนสูงทั้งฝั่งผู้ให้บริการ สนามไดร์ฟ สนามกอล์ฟ และฝั่งนักกอล์ฟที่ต้องมีอุปกรณ์ครบครัน แล้วสินค้าพวกนี้ย่ิงแพง ยิ่งเข้ามือ (?) ต่อให้ฝีมือไม่ถึงก็เถอะ 555 ทำให้เป็นกีฬาที่ต้องลงทุนกันอยู่เสมอ นักกีฬา ‘หน้าใหม่’ ที่จะก้าวเข้ามาหากอล์ฟ มักจะมีจังหวะชะงักงันให้ต้องเลือก ว่า จะไปต่อ หรือพอแค่นี้ ทั้งในเรื่องพื้นฐานอย่างการฝึกซ้อม หรืออุปกรณ์ที่เปลี่ยนใหม่เท่าไรก็ไม่จบซะที นี่ยังไม่นับการออกรอบในสนามในฝัน ราคาลิบลิ่ว ออกรอบหนึ่งครั้งอาจเท่ากับการเอาแรงเข้าแลกรายรับทั้งเดือนของบางคน

แต่ปัญหาทุกอย่างย่อมมีทางออกเสมอ หากคุณเริ่มเข้าใจในธรรมชาติของกอล์ฟ และ ‘เดินสายกลาง’ ตามแบบพุทธวิถี หรือพอเพียงในแบบของคุณ ทุกอย่างย่อมแก้ไขได้ ขอเพียงแค่ ใช้สติเพิ่มขึ้นอีกนิด อย่าวู่วาม อย่าทุ่มเทในสิ่งที่คุณยังไม่ต้องการจริง ๆ ณ เวลานั้น หากอดใจไหว คุณจะไม่เสียทรัพย์โดยไม่จำเป็น

ทันทีที่คุณเริ่มหวดสวิงได้ ‘อุปกรณ์’ จะเริ่มเข้ามารบกวนจิตใจ เพราะมักจะมีเสียงลอยแว่วเข้าโสตเต็มไปหมด.. ชุดนี้มันเก่าไปล้าสมัยแล้ว ก้านอ่อนไปตียังไงก็ไม่ตรง กริปหมดอายุจับยังไงก็อยู่ บลา ๆๆๆ ล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาทางลบ ที่แปลกคือ ไม่ว่าจะทักมาเรื่องใด ดันเป็นเรื่องที่สอดคล้องกับปัญหาจริง ๆ ที่เผชิญอยู่ทั้งนั้น อืม… รึว่า ที่ทักมาจะเป็นเรื่องจริงทั้งหมด แบบนี้ต้องแก้ไขด้วยการ ‘ซื้อ’ ทั้งหมดมั้ยนะ?… แต่เชื่อได้ว่าเลยว่า หากมือใหม่จะแก้ปัญหาด้วยการซื้อ เขาก็จะซื้อ ๆ ๆ และ ซื้อ โดยปัญหาที่อยากจะแก้ ดันไป ‘เพิ่ม’ ปัญหาใหม่ ให้ต้องไปคิดซื้ออะไรต่อมิอะไรมาเพิ่ม ทำให้สมการสวิง ยุ่งยากขึ้นไปอีก

ทางออกที่พอจะเห็นและเป็นไปได้ นั่นคือ หาผู้เชี่ยวชาญ ‘สักคน’ ช่วยเลือกให้ก่อน ‘สักชิ้น’ แต่ไม่ต้องถึงขั้น ‘สักชุด’ เหตุผลง่าย ๆ ก็คือ ประสบการณ์ที่มีเยอะกว่า เมื่อมองเห็นคุณก็จะพอมีภาพในใจว่า ‘แค่ไหน’ ถึงจะเหมาะ แล้วเริ่มจากจุดนั้นก่อน

ไม่ว่าผู้แนะนำจะเป็นใคร หรือเก่งแค่ เขาก็ทำได้แค่เพียง ‘ไกด์’ ชี้แนะให้ท่านได้ทดลองทำในสิ่งที่ไม่เคยปฏิบัติมาก่อน เพราะท้ายที่สุดแล้ว หลังจากผ่านกระบวนการฝึกฝนและทดสอบจนถึงจุด ๆ หนึ่ง คนที่ตัดสินสุดท้าย ย่อมเป็นตัวท่านเองเป็นผู้สรุป แต่งานนี้ต้องใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ จะลองทำแค่ไม่กี่ครั้งแล้วรีบตัดสิน ด้วยคำตอบที่บอกตัวเองว่า นี่ไม่ใช่เพราะฉันไม่ชอบ แบบนี้ไม่ได้นะ 555

นักกอล์ฟกว่าครึ่งที่เคยได้สอบถามว่าเริ่มกอล์ฟครั้งแรกแบบไหน คำตอบมักจะคล้าย ๆ กันว่า มีคนส่งไม้ให้แล้วชวนลงสนามไปเลย เป็นการเล่นกอล์ฟครั้งแรกแบบไม่ได้ตั้งใจ และกว่าจะรู้ตัวอีกที ก็ออกรอบจนติดกอล์ฟงอมแงมไปแล้ว โดยไม่ได้ผ่านขั้นตอนพื้นฐาน มีหลายท่านบ่นเสียดายย้อนหลังว่า อยากจะเริ่มกอล์ฟให้ถูกต้องกว่านี้ จะได้มีวงสวย ๆ แต่ถ้าให้ไปย้อนใหม่ตอนนี้ก็คงไม่อดทนพอ ขอใช้ในสิ่งที่มี เล่นตามวิธีที่ทำได้ แค่นี้ก็พอใจล่ะ แต่ยังไงก็อยากให้คนที่คิดจะเร่ิม เริ่มให้ถูกต้อง จะได้ไม่รู้สึกเสียดายภายหลัง…

เคยลองเสนอให้มือใหม่ ลงทุนกับอุปกรณ์ชิ้นเดียว เช่น เหล็ก 7 แต่ปรับแต่งให้เหมาะมือไปเลย ไม่ว่าจะก้านหรือกริป แล้วไปมุ่งกับการซ้อมให้วงเข้าที่ด้วยชิ้นเดียวนี่แหล่ะ เอาชนิดว่า คว้าออกมาตีเมื่อไหร่ โชว์วงได้ไม่อายใคร วิถีลูกสวย ระยะทางแจ่ม ส่วนอุปกรณ์ชิ้นอื่น ๆ อดใจไว้ก่อน ส่วนลูกสั้น ก็ฝึกพัตต์ให้เยอะเข้าไว้ เพราะชิพ อาจยากกว่า ก็ให้อดใจรอไว้ก่อนเช่นกัน… ฟังดูอาจน่าสนใจ แล้วท่านคิดว่า จะมีใครสนใจวิธีนี้หรือไม่? คำตอบแทบไม่ต้องเดา ไม่มีใครจะมาอดทนด้วยหรอก เพราะแค่วันแรกที่สัมผัสกับกอล์ฟ ใจก็ไม่อยู่กับเนื้อกับตัว เตลิดไปไกลกันแทบทุกคนแล้ว 555

เห็นนักกอล์ฟมือใหม่มาเยอะ แล้วส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่ม ‘เจ็บแต่ไม่จบ’ ซะด้วย 555 ใครว่าดี หากมีตังค์พอ ควักจ่ายเดี๋ยวนั้น จนพอรู้ว่า หากได้สะกิดกันบ้าง หาทางหนีทีไล่เผื่อไว้ให้เลือก จะได้ผ่อนหนักให้เป็นเบา (บ้าง) หรือบางทีอาจข้ามเรื่องเสียทรัพย์ แล้วไป ‘จ่าย’ ให้กับกอล์ฟ ด้วยการใช้ ‘แรง’ ของตัวเราเอง เพื่อพัฒนาทักษะ ซ้อมเยอะ ๆ เองได้ที่บ้าน ในโซเชียลมีแบบฝึกให้ดูเยอะแยะ ขอแค่ค่อย ๆ เลือกตัวอย่างที่เหมาะสม และที่สำคัญจนต้องเน้นย้ำกันบ่อย ๆ นั่นคือ ขยันซ้อมอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะ ‘การฝึกซ้อมที่ถูกต้อง’ เท่านั้น ถึงจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีได้

ถึงแม้สุดท้ายแล้ว กอล์ฟ เป็นกีฬาที่ต้องเล่นด้วยตัวเอง แต่องค์ประกอบที่กว่าจะทำให้เล่นด้วยตัวเองได้นั้น เบื้องหลังหาได้มีท่านเพียงลำพังไม่ ท่านยังต้องอาศัยผู้คนรอบข้างอีกมากมาย เพื่อจะเดินทางมาสู่จุดที่ท่านยืนเผชิญหน้าเพียงลำพังกับลูกกอล์ฟ แล้วมีความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะส่งลูกไปยังจุดหมายได้สำเร็จ ผลงานที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อจากนี้ เป็นผลมาจากเหตุการณ์ในอดีตที่ท่านเลือกเส้นทางเดินมา แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น ก็ขอเอาใจช่วยให้ท่านเริ่มเลือกอนาคตอย่าง ‘เหมาะสม’ ตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อจะได้มีอดีตอันหอมหวานทุกครั้งที่มองลูกพุ่งออกไป… โชคดีตลอดปีมังกรทองครับผม

Mr.A