อมยิ้มริมกรีน

กีฬาสำหรับคนรวยที่แท้ทรู!

กีฬาสำหรับคนรวยที่แท้ทรู!

ส่วนใหญ่มักจะคิดกันว่า กอล์ฟ เป็นกีฬาสำหรับคน “มี” เงินถุงเงินถัง ซึ่งแน่นอนว่า เป็นทั้งเรื่องจริงและไม่ค่อยจะจริงนัก (ก็ได้) หากรู้จักเล่นและรู้จักเลือก แต่มีสถานที่ ที่เหมาะกับกลุ่มคนรักกอล์ฟประเภทกระเป๋าหนักมาก ๆ แล้วถ้าหากอยากจะรู้ว่า หากมีทุนหนาแบบไม่อั้น และอยากเล่นกอล์ฟให้สมฐานะ จะไปออกรอบที่ไหนกันดี… มาทางนี้เลยครับ… จะชี้ช่องให้สัก 8 สนาม พอหอมปาก หอมคอ ขอกระตุกขนหน้าแข้งให้ลดจำนวนสักหน่อยเถอะน่า…

เริ่มจากแพงสุดไปเลยละกัน, อ่อ ราคาว่ากันเป็น ยูเอสดอลลาร์ นะครับ

Shadow Creek (1,000 $) ลาส เวกัส, เนวาด้า
สนามแห่งนี้ เป็นผลงานการออกแบบของ ทอม ฟาซิโอ ซึ่ง “เนรมิต” ขึ้นมาในเมืองลาส เวกัส แดนดินถิ่นสวรรค์ของนักพนันจากทั่วทุกมุมโลก ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยที่ เงินมหาศาล ย่อมบันดาลให้ทุกสิ่งเป็นจริงได้ จากความแห้งแล้งของพื้นที่ทะเลทรายอันกว้างใหญ่ กลายเป็นผืนหญ้าเขียวขจีสุดสมบูรณ์ ซึ่งก็มาพร้อมกับราคาค่างวดที่บันทึกว่า แพงที่สุดในโลก ก็นักกอล์ฟกระเป๋าหนักก็เข้าคิวมาออกรอบกันไม่มีหยุด เปิดมาตั้งแต่ปี 1989 เคยใช้เป็นสนามแข่งขันระหว่างคนดังแห่งยุค ไทเกอร์ วูดส์ และ ฟิล มิคเคลสัน ทำให้ชื่อเสียงยิ่งโด่งดังไปใหญ่ ราคากรีนฟีปัจจุบัน อยู่ที่ 1,000 ดอลลาร์ หรือราว 35,000 บาท โดยยังไม่รวมการเข้าพักในโรงแรม MGM Resort International ใน ลาส เวกัส เพื่อจะได้เป็นเกสต์ของสนาม ไม่งั้นอดนะ จะจองเลยมั้ยครับ?

Pebble Beach Golf Links (625 $)เพ็บเบิล บีช , แคลิฟอเนียร์
เคยใช้จัด U.S. Open ถึง 6 ครั้ง การันตีว่าไม่ธรรมดาแน่ ได้รับการยกย่องให้เป็นสนามสาธารณะที่ได้รับคะแนนสูงสุดในอเมริกามายาวนาน ทำให้นักกอล์ฟอยากเดินตามรอยเท้าของแชมเปี้ยน เช่น ไทเกอร์ วูดส์, แจ็ค นิคลอส, ทอม วัตสัน ฯลฯ ค่ากรีนฟีสำหรับแขกที่เข้าพักรีสอร์ท อยู่ที่ 625 ดอลลาร์ ราวเกือบ 22,000 บาท ราคาสำหรับเกสต์ แต่ถ้ารวมแคดดี้ ก็จ่ายเพิ่มอีกหน่อย เป็น 780 ดอลลาร์ แหม…ได้เล่นที่เดียวกับสุดยอดนักกอล์ฟ ได้ชมวิวชายฝั่งคาบสมุทรมอนเทอเรย์ ราคานี้พอไหวน่า…

TPC Sawgrass Players Stadium Course (650 $) พอนเต เวดรา บีช, ฟลอริดา
ภาพจำกรีนเกาะกลางน้ำ หลุม 17 สุดท้าทาย ของ สเตเดียม คอร์ส คงทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในสนามในฝัน ที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศเหมือนกับในทีวีสักครั้ง ราคาค่างวดที่จะทำให้เป็นจริงได้ อยู่ที่ 650 ดอลลาร์ ราว 21,000 บาท เท่านั้นเอง หรือในช่วงเดือนกันยายน ถึง พฤษภาคม ลดลงมาที่ 600 รวมทั้งกรีนฟี รถกอล์ฟ โฟร์แคดดี้ พร้อมลูกซ้อม วอร์มอัพ ก่อนออกรอบ, แต่หากอยากจะเดินในสนามพร้อมกับแคดดี้ เหมือนกับโปรที่ลงแข่ง ราคาก็จะขึ้นไปที่ 725 ดอลล่าร์ เดินที่นี่แพงกว่านั่งรถอีกนะ

Wynn Golf Club (600 $) ลาส เวกัส สตริป, เนวาด้า
อีกสนามสวยที่เป็นผลงานของ ฟาซิโอ ตั้งอยู่บน “ลาส เวกัส สตริป” ถนนสายบันเทิงกลางเมือง ลาส เวกัส ที่ขึ้นชื่อโด่งดังไปทั่วโลก นอกจากจะมีคาสิโนที่ยิ่งใหญ่แล้ว สนามกอล์ฟเขียวชอุ่ม ก็มีได้ที่นี่ด้วยเช่นกัน ว่ากันว่า ค่ากรีนฟี ระดับ 600 ดอลลาร์ หรือเงินบาทก็สองหมื่นกว่า ๆ ใช้เวลาเล่น 4 – 5 ชั่วโมง อาจช่วยทำให้ท่านประหยัดกว่าการใช้เวลาเท่ากันในการเสี่ยงโชคจากการเดิมพันด้านในอาคาร ก็เป็นไปได้นะครับ

Kiawah Island (Ocean) เกาะเคียวาห์, เซาท์ คาโรไลนา
สนามระดับราคา 600 ดอลลาร์ (21,000 บาท) อีกแห่ง ทำเลที่ตั้งริมทะเลสวยสุด ๆ จนขนามนามว่าเป็นระดับเพชรยอดมงกุฎ มองเห็นมหาสมุทรแอตแลนติกได้อย่างเต็มอิ่ม ใช้เป็นสนามแข่ง PGA Championships สองครั้ง และไรเดอร์คัพหนึ่งรายการ ใน Ocean Course ยังเป็นคอร์สที่มีราคาแพงที่สุด จากการแข่งขันชิงแชมป์ทั้ง 5 รายการของ เกียวาห์

Whistling Straits โคห์เลอร์, วิสคอนซิน
ผลงานของสถาปนิกชื่อดัง พีท ดาย์ สร้างขึ้นตามแนวชายฝั่งทะเลสาบมิชิแกนระยะทาง 2 ไมล์ โดยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน PGA Championships สามครั้ง รายการ Senior U.S. Open และรายการ Ryder Cup ปี 2021 พื้นที่แนวลิงค์คอร์ส เปิดโล่ง ลมแรง นับเป็นสนามที่ยากที่สุด และมีชื่อเสียงที่สุด สมกับราคาอารมณ์ดี 555 ดอลลาร์ หรือราวสองหมื่นบาทมีทอนนิดเดียว ในช่วงไฮซีซั่น แต่ข้อมูลล่าสุด แจ้งว่าปิดปรับปรุงอยู่ คาดว่าหลังจากกลับมาเปิดให้บริการ ราคาคงพุ่งขึ้นไปกว่านี้อีก

Pinehurst No.2 (495 $) ไพน์เฮิร์ส, นอร์ธ คาโรไลนา
หนึ่งในสนามเก่าแก่ เปิดให้บริการตั้งแต่ ปี 1907 ผลงานการออกแบบของ โดนัลด์ รอสส์ ที่นี่ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแชมป์ระดับอาชีพมากกว่าสนามกอล์ฟอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกา รวมถึงการแข่งขัน US Open สามรายการและไรเดอร์คัพหนึ่งรายการ, แม้จะแนะนำให้พักในนั้นเพื่อเล่น Pinehurst No.2 แต่ก็ไม่จำเป็น เพราะหากคุณไม่ใช่แขกของโรงแรม ก็ยังสามารถจองเวลาออกรอบได้ แต่ต้องล่วงหน้าห้าวันก่อนหน้าลงสนาม พร้อมกับจ่ายเบา ๆ 495 ดอลลาร์ ประมาณ 17,000 บาท อ่อ ราคานี้ยังไม่รวมแคดดี้ รถกอล์ฟ และอื่น ๆ อีกนะครับ ก็ถือว่าได้ซึมซับประวัติศาสตร์ กับบรรยากาศกอล์ฟระดับโลกคุ้มค่าอยู่นะ

Kingsbarns Golf Links (478 $) แซนต์ แอนดรูว์, สกอตแลนด์
แนะนำสนามแพงติดอันดับแห่งแรกนอกสหรัฐอเมริกาสักแห่ง เริ่มเล่นกันตั้งแต่ปี 1793 แต่ถูกปิดตัวลงในปี 1850 เพื่อขยายพื้นที่การเพาะปลูก จนเมื่อปี 1922 จึงได้มีการเริ่มสร้างกันใหม่อีกครั้ง แต่มีแค่เพียง 9 หลุม ต้องรอจนกระทั่งปี 2000 จึงกลายเป็นสนาม 18 หลุมอย่างสมบูรณ์ และเช่นเดียวกับสนามในสกอตแลนด์ส่วนใหญ่ ที่นี่เป็นลิงค์คอร์ส ใครที่จะใช้รถกอล์ฟ ต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าจำเป็นเท่านั้น ทั้งสนามจึงมีรถเพียงแค่ 4 คัน ใครที่เดินไหวก็จะได้ชื่มชมธรรมชาติ แบบเลาะเลียบติดมหาสมุทรแอตแลนติก เอาให้คุ้มกับราคา 478 ดอลลาร์ เกือบ ๆ 17,000 บาท ในช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง พฤศจิกายน เท่านั้นนะครับ

สะดวกไปที่ไหนกันบ้างครับ ยังไงถ้าใครได้ไปแล้ว ช่วยมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับว่า คุ้มค่า คุ้มเวลากับการดั้นด้นไปควักกระเป๋ารูดบัตรมากน้อยแค่ไหน ส่วนกระผม เบี้ยน้อยหอยน้อย… ขอดูภาพในกูเกิ้ลให้น้ำลายไหล แล้วไปสนามที่จัดโปรรวมเบ็ดเสร็จ แบบพันบาทมีทอน ก็แล้วกันครับ… แฮร่!

กองบรรณาธิการ

ภาพ : Google Maps