อมยิ้มริมกรีน

หนาวมาแล้ว ออกรอบกันเถอะ

หนาวมาแล้ว ออกรอบกันเถอะ

ประเทศไทยของเราเพิ่งประกาศการก้าวเข้าสู่ฤดูกาลที่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยอยากเชื่อว่ามีอยู่จริง นั่นคือ ฤดูหนาว ไปเมื่อไม่กี่วันมานี่เอง ก็คาดหวังว่า ความหนาวที่รอคอย จะมีมาให้ชื่นชมบ้าง แต่ขอแบบยาว ๆ สักนิด ให้ทันรื้อตู้เสื้อผ้า อวดแฟชั่นใส่เสื้อผ้ากันหนาวได้หลายวันหน่อย เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ที่ขนาด กทม. อุณหภูมิยังหนาวระดับสิบองศาเซลเซียสต้น ๆ ก็เคยมีให้สัมผัสมาแล้ว

กอล์ฟ เป็นกีฬากลางแจ้ง ที่อาศัยความเป็นใจจากธรรมชาติล้วน ๆ ยิ่งในยุคนี้ พอหมดร้อน ฝนก็มาแบบไม่หยุดหย่อน (แต่ก็ยังร้อนเหมือนเดิม) เมื่อมีประกาศว่า บ้านเราจะมีหน้าหนาวกับเขาบ้าง ผู้นิยมกีฬาเอ้าท์ดอร์ก็ต้องรีบหน่อยล่ะครับ

การ เล่นกอล์ฟหน้าหนาว หรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า Winter Golf นั้น จริง ๆ เขาสาหัสกว่าของเราแบบเทียบไม่ติด จะว่าไป หน้าหนาวบ้านเราก็คงประมาณหน้าร้อนบ้านเขาแหล่ะ เพราะอุณหภูมิขนาดที่สบาย ๆ ของเขา น่าจะประมาณ 20 องศา เซลเซียส กว่าๆ ใส่เสื้อตัวเดียวเอาอยู่ แต่เราขนาดนั้นคงเอาไม่อยู่ล่ะ ขออุ่นไว้ก่อน หรือไม่งั้น ก็ขดตัวกับที่นอน ไม่ออกไปกลางแจ้งดีกว่า

ในมุมของฝรั่ง เขาก็รู้จักคำว่า “หนาว” สำหรับกอล์ฟเป็นเหมือนกันนะครับ เนื่องจากว่า ถึงเราจะหาวิธีรับมือกับความหนาวได้หลากหลายวิธี แต่สิ่งที่สู้กับความหนาวไม่ไหว กลับเป็นองค์ประกอบส่วนต่าง ๆ ที่จะทำให้กีฬากอล์ฟอยู่ในเกณฑ์เล่นได้สนุก ไม่กลายเป็นเล่นแล้วทุกข์ มีข้อแนะนำกันว่า ถ้าอุณภูมิตำ่กว่า 10 องศา เซลเซียส หรือตรงกับประมาณ 50 องศา ฟาเรนไฮส์ จะไม่มีใครออกไปเล่นกอล์ฟกันแล้ว เพราะนอกจากร่างกายจะทรมาน ต้นไม้ใบหญ้าทั้งหลายก็ยังมีอาการอ่อนแอ หากโดนไม้หวดใส่ อีกทั้งอุปกรณ์การเล่น หากอากาศเย็นจัด ๆ ล้วนส่งผลให้เกิดปัญหา ก้านอาจเปราะ ลูกกอล์ฟปริแตกง่าย ที่สำคัญตีไม่ค่อยได้ระยะอีกต่างหาก สรุปก็คือ ถึงคนจะไหว สู้กับความหนาวระดับหิมะตก หรือพื้นสนาม กรีน เป็นน้ำแข็ง แต่รับสนามไม่ไหว ความเสียหายจะหนักมาก ให้หยุดรอสักหน่อยเถอะ

แต่ถ้าหาก “อบอุ่น” เกิน 10 องศา เซลเซียส ขึ้นไป ก็มีคำแนะนำว่า นักกอล์ฟอย่าได้เกรงกริ่ง รีบมาเล่นกันเถอะ เพราะมีข้อดีหลายสิ่งเหมือนกัน ซึ่งมากูรูหลายท่านได้เขียนบทความเอาไว้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจมาให้ เพราะนอกจากจะเตรียมไว้รับมืออากาศหนาวเวลาออกรอบ โดยเฉพาะทางภาคเหนือของไทย ซึ่ง “หนาวแน่” หรือ หากท่านอาจมีโอกาสไปต่างประเทศ การออกรอบขณะอุณภูมิยังอยู่ในช่วงสนามยังเปิดให้บริการ ก็เป็นประสบการณ์ที่ท่านต้องประทับใจอย่างแน่นอน

Winter Rule : ศึกษากติกา กฎสนาม ก่อนลงเล่น เพราะอาจมีประกาศ ที่เป็นประโยชน์ให้กับท่าน เช่น อนุญาตให้เล่นแบบพรีเฟอร์ไลน์ เนื่องจากความชื้นอย่างมากแบบเดียวกับหน้าฝน เช่น ให้หยิบลูก วางลูก ทำความสะอาด เล่นจากพื้นที่ที่มีสภาพปกติได้ ทั้งนี้เพื่อความสนุกในเกม และรักษาสภาพสนาม ไม่ให้ถูกทำร้ายจนเกินไป อีกทั้งบางแห่งอาจมีการปรับเปลี่ยนระยะให้สั้นลง เพื่อลดการติดขัด ชดเชยกับเวลาให้ใช้บนกรีน ซึ่งมักจะฝืด จากน้ำค้าง ความชื้น

ร่างกาย : อย่าประมาทเด็ดขาด กับสภาพอากาศที่คิดว่ายิ่งสาย แดดออกแล้วจะอุ่น อาจตรงกันข้ามกันเลยก็ได้ ดังนั้น “อุ่นไว้ก่อน” รอดแน่ ๆ มีทริคอยู่ว่า ควรเลือกชุดกันหนาวแบบที่กักเก็บความร้อนของร่างกายได้มาก ๆ แต่ไม่หนา และสวมใส่หลาย ๆ ชั้น แทนการใส่หนา ๆ ตัวเดียว เพราะนั่นคือภาระที่จะสร้างความติดขัดให้กับวงสวิง จนหมดสนุกกับเกม แล้วพออุณหภูมิอุ่นขึ้น ไม่ว่าจากสภาพอากาศหรือจากการเคลื่อนไหวของร่ายกาย ก็ค่อย ๆ ถอดออกทีละชั้น แบบนี้จะทำให้สบายตัวกว่า ไม่ถึงกับวูบเดียวจากร้อนมาเย็น จนทำให้เจ็บป่วย สวมหมวกกันหนาวแบบไอ้โม่ง คลุมหัวให้อุ่น ควรมีถุงเท้าสำรองติดไว้ด้วยเผื่อเปียก ถุงมือ เลือกแบบหนาสักนิด เพราะลำพังใส่แบบข้างเดียวบาง ๆ แบบคุ้นเคย ไม่รอดแน่ ๆ และยังต้องเตรียม อุปกรณ์กันหนาว ประเภทถุงร้อน หรือสมัยนี้มีแบบพกพาชาร์จได้ ก็สะดวกดี ไว้สำหรับคอยอุ่นมือให้พร้อมตอนหวด สนามกอล์ฟต่างประเทศบางแห่ง ที่คุ้นชินกับสภาพอากาศแบบนี้ เช่นที่เมืองคุนหมิง ประเทศจีน ในรถกอล์ฟจะมีทั้งพัดลมร้อน ถุงร้อนไฟฟ้า ให้เล่นกันสนุกไปเลย รวมถึงการได้จิบเครื่องดื่มร้อน ๆ บ่อย ๆ ก็ช่วยได้เยอะ แต่ถ้าหากไปแถวยุโรป อเมริกา ท่านอาจไม่มีแคดดี้ผู้ช่วย บางครั้งการได้แบบถุงเอง ก็ช่วยเรียกเหงื่อให้ร่างกายอบอุ่นได้ในเวลาอันสั้น อีกสิ่งที่สำคัญไม่น้อย นั่นคือทำเลที่ตั้งของสนามเมืองหนาวบางแห่ง อาจสูงกว่าระดับน้ำทะเล จนอากาศเบาบาง หากท่านออกกำลังมาก ๆ อาจมีอาการเหนื่อยมากกว่าปกติ หายใจไม่ทัน จนถึงขั้นหมดสติ ฉะนั้นต้องหมั่นสำรวจตัวเอง หากรู้สึกผิดสังเกต ต้องหยุดทำกิจกรรม และแจ้งผู้ที่อยู่ใกล้ตัวให้ทราบทันที

อุปกรณ์ : ทราบหรือไม่ว่า อุณหภูมิ มีผลกับระยะทางของลูก ตามข้อมูลจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องวัดระยะตี บอกไว้ว่า อุณหภูมิทุก ๆ 10 องศา ที่เพิ่มขึ้น ระยะของลูก จะเพิ่มตามไปด้วย 1.33 – 1.66 หลา แล้วแต่จะใช้ชิ้นไหนตี เนื่องจากยิ่งเย็นลง อากาศก็ยิ่งหนาแน่น ดังนั้นถ้าซีเรียสมาก ๆ ก็ลองเปลี่ยนลูกให้มาใช้แบบแข็งขึ้น เช่นสองชั้น แล้วควรเก็บลูกกอล์ฟให้อุ่นตลอด เช่นติดตัวไว้ เพราะมีผลกับระยะทั้งสองปัจจัย, อุปกรณ์ที่ใช้ ก็เลือกเฉพาะที่จำเป็น ลองพิจารณาการเล่นด้วยว่า จะทำอย่างไรให้ลูกลอยมากกว่าวิ่ง เพราะสภาพพื้นสนามเต็มไปด้วยความชื้น อาจเปลี่ยนลอฟต์ไดร์ฟเวอร์ให้สูงขึ้นอีกนิด ใช้แค่ถุงฮาร์ฟเซ็ตแบบกันเพื่อความสะดวกก็ยังได้ รวมถึงมีร่มไว้ยามเจอฝนฤดูหนาว ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ นักกอล์ฟไทยครบและพร้อมกว่าฝั่งตะวันตกเป็นแน่ แต่ถ้าวันไหนต้องแบบเองคงต้องคิดหนักหน่อย เพราะ “หนัก” จริง ๆ

ซ้อมแบบหนาว ๆ : หมายถึงการเรียนรู้ว่า จะต้องเจออะไรบ้างเพื่อรับมือ เช่น วงสวิงขณะที่ใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ควรจะหมุนตัวหรือเหวี่ยงอย่างไร ทางที่ดีควรใช้แบบบางลง ใส่หลาย ๆ ชั้น มีเสื้อคลุมทับอีกที เวลาจะตีก็ถอดออกบ้าง ดีกว่าใส่แบบมัดรวม แล้วเป็นอุปสรรคจนตีไม่ได้, ฝึกตี ด้วยลูกกอล์ฟที่แข็งขึ้น จนชินกับความรู้สึก ได้ระยะ, เน้นซ้อมลูกสั้นให้มากกว่าช่วงปกติ เพราะสภาพกรีนอาจฝืดจากหญ้าที่อุ้มน้ำมากกว่าปกติ ฝึกพัตต์ ให้ชินกับแรงที่ต้องให้เผื่อมากสักนิด หรือเปลี่ยนไปใช้หัวที่มีน้ำหนักมากกว่า

อย่าลืมเรื่องการพักผ่อนและอาหารประเภทที่ให้กำลังงานเพียงพอ ตั้งแต่ก่อนออกรอบ ค่อย ๆ เติมแบบทีละนิด เพราะกอล์ฟไม่ได้ใช้แรงหักโหมหนักหน่วงในคราเดียว และถึงเราจะชินกับการเครื่องดื่มเย็น ๆ แต่หนาว ๆ ลองประเภทร้อน ๆ เล่นน้ำขิง ชา โกโก้ แม้กระทั่งกาแฟ ก็ช่วยให้สบายอบอุ่นพุง จนไม่รู้สึกทรมานกับสภาพความเย็นจนเกินไป

หนาวนี้ถึงไม่รู้ว่าจะยาวสั้นแค่ไหน แต่การได้เล่นกีฬากลางแจ้งอย่างกอล์ฟในบรรยากาศเย็นฉ่ำ ๆ คงสร้างความชื่นใจให้อย่างแน่นอน และยิ่งหากไปต่างประเทศ ที่อุณหภูมิลงต่ำกว่านี้อีกมาก แต่ยังอยู่ในช่วงที่สนามกอล์ฟยังเปิดให้บริการ หากผลีผลามโดดลงสนาม แทนที่จะประทับใจ อาจต้องร้องโอดโอย หนาวเข้ากระดูกจนต้องเลิก รีบวิ่งแจ้นกลับคลับเฮ้าส์ แต่หากเตรียมตัวให้พร้อมเต็มที่ไว้ก่อน จะหนักหนาแค่ไหน หากรู้วิธีสู้ ก็เอาอยู่แน่นอนครับ

ภาพ : pga.com, golftheloaf.com