กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Sahith Theegala เล่นลูกจากตาข่ายโอบี ด้วยกฎข้อใด

Sahith Theegala เล่นลูกจากตาข่ายโอบี ด้วยกฎข้อใด

สวัสดีครับ ท่านนักกอล์ฟ

ลูกไปชิดหลักโอบี หรือลูกชิดรั้ว หรือชิดกำแพงที่กำหนดเป็นโอบี หากนักกอล์ฟแบ็คสวิงไม่ได้ ไม่ได้ผ่อนปรนฟรี ต้องเสียโทษปรับโดยใช้กฎลูกไม่สามารถเล่นได้ แต่ในกรณีของ Sahith Theegala ทีออฟออกนอกแฟร์เวย์ด้านขวา และลูกพุ่งเสียบด้านล่างของตาข่ายโอบี โชคดีที่ลูกยังอยู่ในสนาม แต่ไม่อาจเล่นธรรมดา เนื่องจากแบ็คสวิงไม่ได้ ต้องตัดสินใจปีนออกนอกตาข่าย ตีลูกกระทบตาข่าย ลูกไปหยุดกลางแฟร์แวย์

ประวัติย่อรายการ

Fortinet Championship 2023 หรือชื่อเดิม Safeway Open เป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ PGA Tour เดิมได้รับการสนับสนุนจาก Fry’s Electronics โดยจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2007 ในขณะที่ Fry’s Electronics Open ที่ Grayhawk Golf Club’s Raptor Course ในเมืองสกอตส์เดล รัฐแอริโซนา เปลี่ยนชื่อเป็น Frys.com Open ในปี 2008 และย้ายไปแคลิฟอร์เนียในปี 2010 ไปที่ CordeValle Golf Club ในซานมาร์ตินทางตะวันออกเฉียงใต้ของซานโฮเซ ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2014 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพีจีเอทัวร์ ฤดูกาล พ.ศ. 2015 ได้ย้ายไปทางเหนือไปยัง Napa, California สนาม Silverado Country Club
เริ่มตั้งแต่ทัวร์นาเมนต์เดือนตุลาคม 2016 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฤดูกาล 2017 ของพีจีเอทัวร์ ผู้สนับสนุนหลักคือ Safeway Inc. และดำเนินต่อไปจนถึงปี 2020 ในปี 2021 Fortinet เข้ามาเป็นไตเติลสปอนเซอร์ มีสัญญส 6 ปี

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Sahith Theegala เป็นนักกอล์ฟอาชีพอเมริกันวัย 25 ปี เทิร์นโปรปี 2020 แข่ง 74 รายการผ่านการตัดตัว 57 ครั้ง เพิ่งชนะรายการ Fortinet Championship 2023 เป็นรายการแรก รับเงินรางวัลไป $1,512,000 ผลการแข่งที่ผ่านมาได้ 2 รองแชมป์ ได้ 1 อันดับสาม และ 13 Top Ten เงินรางวัลรวม $10,497,666 อยู่อันดับโลกที่ 29

เหตุเกิดอย่างไร

ในการแข่งขันวันแรกที่หลุม 1 Sahith Theegala ออกกับ Akshay Bhatia และ Justin Thomas โปรอเมริกันทั้ง 3 คน เมื่อเล่นมาถึงหลุม 8 พาร์ 4 ระยะ 382 หลา Sahith Theegala ทีออฟออกนอกแฟร์เวย์ด้านขวา และลูกพุ่งเสียบด้านล่างของตาข่ายโอบี โชคดีที่ลูกยังอยู่ในสนาม แต่ไม่อาจเล่นธรรมดา เนื่องจากแบ็คสวิงไม่ได้ ครั้งแรกเขาลองเอื้อมตัวเอาเหล็กลองสวิงไปที่ลูก แต่ไม่ถนัด ต้องตัดสินใจเดินไปยังรั้วตาข่ายที่ต่ำ ปีนออกนอกตาข่าย ตีลูกกระทบตาข่าย ลูกไปหยุดกลางแฟร์แวย์ ชิพขึ้นกรีน แต่ลูกไหลไปนอกขอบกรีน เขาพัตนอกกรีนคันธงกว่าไม่ลง หลุมนี้ทำโบกี้ แต่จบ 18 หลุม สกอร์ 68 จบ 4 วันทำสกอร์รวม 267(68-67-69-68) -21 ครองแชมป์แรก

เล่นลูกจากตาข่ายโอบี ได้หรือไม่

ดังได้กล่าวแล้วว่า ลูกของ Sahith Theegala ยังอยู่ในสนาม ไม่ได้ออกโอบี แต่ตาข่ายเป็น Boundary Object หลักโอบี รั้วหรือกำแพงที่กำหนดเป็นโอบี ต้องเล่นตามสภาพที่ลูกหยุดอยู่ ไม่ได้ผ่อนปรนฟรี ผู้เล่นอาจยืนในโอบี ตีลูกที่อยู่ในสนามได้

กรณีของ Sahith Theegala แม้จะมีรั้วตาข่ายกั้นขวางหน้าไม้กับลูก แต่การทำสโตรคด้วยหัวไม้นั้นก็สามารถกระทำได้ แม้หัวไม้จะไม่สัมผัสถูกลูกเลย เช่น การตีลูกที่อยู่ในถุงพลาสติก

ด้วยกฎข้อใด

ตามกฎข้อ 10.1a การตีอย่างถูกต้อง ระบุว่า ในการทำสโตรค:
ผู้เล่นต้องตีลูกด้วยส่วนใดของหัวไม้กอล์ฟซึ่งกระทบชั่วขณะระหว่างลูกและหัวของไม้กอล์ฟ และต้องไม่ดันลูก กวาดลูก หรือตักลูก
Clarification 10.1a/2 – วัสดุอื่นอาจแทรกแซงระหว่างลูกและหัวไม้กอล์ฟระหว่างการสโตรค
(Other Material May Intervene Between Ball and Clubhead During Stroke)
ในการตีลูกอย่างถูกต้อง หัวไม้กอล์ฟไม่จำเป็นสัมผัสกับลูก บางครั้งวัสดุอื่นอาจแทรกอยู่

ตัวอย่างการตีลูกอย่างถูกต้อง รวมถึงเมื่อลูกอยู่กับฐานของรั้วที่กำหนดโอบี และผู้เล่นทำสโตรคด้าน โอบีของรั้วเพื่อทำให้ลูกเคลื่อนที่

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director