Golf NEWS

โดนัลด์เผย ‘การ์เซีย’ เข้าใจดีทำไมไม่ติดทีม ยูโรเปียน ไรเดอร์คัพ

โดนัลด์เผย ‘การ์เซีย’ เข้าใจดีทำไมไม่ติดทีม ยูโรเปียน ไรเดอร์คัพ

นับเป็นครั้งแรกในรอบเวลากว่าหนึ่งในสี่ของศตวรรษที่จะไม่มีชื่อของ เซอร์จิโอ การ์เซีย ยอดนักกอล์ฟจากสเปนในทีมยูโรเปียนไรเดอร์คัพ

ยอดนักกอล์ฟจากสเปนที่ตัดสินใจเข้าไปร่วมเล่นในลีฟกอล์ฟทัวร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มทุนซาอุดิอาระเบียรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อ ลุก โดนัลด์ กัปตันทีมยูโรเปียนไรเดอร์คัพโทรไปหาเขาและแจ้งว่าเขาจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมรวมดารายุโรปในปีนี้

เซอร์จิโอ การ์เซีย ไม่ได้เป็นหนึ่งใน 12 ขุนพลยูโรเปียนไรเดอร์คัพ ไม่ได้เป็นหนึ่งใน 5 จากการเลือกของกัปตันทีมอย่าง ลุก โดนัลด์

“เราได้พูดคุยกันนิดหน่อย และเขาอวยพรให้ทีมเราโชคดี ซึ่งมันแตกต่างสำหรับผมเช่นเดียวกัน” โดนัลด์กล่าวหลังจากผู้นเล่นทั้งทีมมาฝึกซ้อมที่ เดอะ มาร์โก ซิเมโอเน คลับ ชานกรุงโรม ประเทศอิตาลี ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันไรเดอร์คัพ ระหว่างวันที่ 29 กันยายน ถึง 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้

“มันจะเป็นไรเดอร์คัพครั้งแรกที่ผมมีส่วนร่วมโดยปราศจากเซอร์จิโอ แต่เขาเข้าใจมรบทบาทนี้เป็นอย่างดี และเขาก็ให้การสนับสนุนเราอย่างเต็มที่ตอนที่ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับเขาเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา”

เซอร์จิโอ การ์เซีย ลงเล่นไรเดอร์คัพ 10 สมัยตั้งแต่ปี 1999 ถึง 2021 และเป็นเจ้าของสถิติทำคะแนนในไรเดอร์คัพมากที่สุดถึง 28.5 คะแนน โดยผลงานครั้งหลังสุดที่ วิสต์ลิง สเตรตส์ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาเขามีสถิติชนะ 3 แพ้ 1 แมตช์

ในไรเดอร์คัพเมื่อปี 2010 เซอร์จิโอ การ์เซีย ไม่มีชื่อในฐานะผู้เล่นของทีมรวมดารายุโรปเนื่องจากเขาหยุดพักเนื่องจากผลงานที่ตกต่ำ อย่างไรก็ตาม ในปีนั้นเขาได้รับเลือกให้เป็นผู้ช่วยกัปตันทีมยุโรป

ทีมยูโรเปียนไรเดอร์คัพโดยสหรัฐอเมริกาไล่ต้อนในการแข่งขันเมื่อปี 2021 ส่วนการแข่งขันครั้งนี้ ลุก โดนัลด์ ตัดสินใจเลือก 3 ผู้เล่นรุคกี้เข้าทีม ประกอบด้วย ลุดวิก เอเบิร์ก, เซปป์ สตรากา และ นิโกไล ฮอยการ์ด

เอเบิร์ก นักกอล์ฟวัย 23 ปีเพื่อจะเทิร์นโปรได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น แต่อดีตนักกอล์ฟสมัครเล่นหมายเลขหนึ่งของโลกสามารถคว้าแชมป์ ยูโรเปียน มาสเตอร์ส มาครองได้สำเร็จเพียง 1 วันก่อนที่ โดนัลด์ จะประกาศชื่อเขาเข้าร่วมทีมยุโรป

“พวกเรารู้จักลุดวิกมายาวนานแล้ว”?โดนัลด์กล่าว “เห็นได้ชัดว่าเขาออกมาสู่เส้นทางสายอาชีพพร้อมกับประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว เขาเป็นคนที่เล่นไดร์ฟเวอร์ได้ดีมาก ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการเล่นที่ มาร์โก ซิเมโอเน และที่สำคัญคือเขาเข้ากับทีมได้เป็นอย่างดี”

อีกคนที่กำลังฟอร์มร้อนแรงคือ วิกเตอร์ ฮอฟแลนด์ ที่เพิ่งคว้าแชมป์บีเอ็มดับเบิลยู แชมเปียนชิพ และ เฟดเอ็กซ์คัพ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

“นับเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่มาก”?โดนัลด์กล่าว “ตอนนี้เรามีผู้ชนะเฟดเอ็กซ์คัพ 4 จากทั้งหมด 6 ครั้งหลังสุดอยู่ในทีมเรา ดังนั้นนี่จึงเป็นผลดีของทีม และผมพยายามพูดคุยและกระตุ้นพวกเขา แต่เราจะไม่ประมาททีมสหรัฐอเมริกา พวกเขาเป็นทีมที่แข็งแกร่งมาก และแน่นอนว่าพวกเรายังปวดร้าวจากผลการแข่งขันเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา”

ระหว่างนักกอล์ฟหมายเลขสองของโลกอย่าง รอรี แมคอิลรอย, นักกอล์ฟมายเลขสาม จอน ราห์ม และ นักกอล์ฟหมายเลขสี่ ฮอฟแลนด์ ทำให้ทีมรวมดารายุโรปมีผู้เล่นถึง 3 คนจากสี่อันดับแรกของโลก

“พวกเรามี 12 ผู้เล่นที่กำลังฟอร์มร้อนแรง ผมพูดด้วยความสัตย์จริง” โดนัลด์กล่าว “ผมมีความสุขมากกับ 12 ผู้เล่นที่ผมมี”

ผู้เล่น 3 คนของทีมยุโรป ราห์ม, ฮอฟแลนด์ และ สตรากา มาถึงแคมป์ฝึกซ้อมก่อนเวลาถึง 2 วันเพื่อเยี่ยมชม โคลอสเซียม อันมีชื่อเสียงของอิตาลี

“พวกเราพร้อมใจกันพูดว่า” โดนัลด์เล่า “มันน่าทึ่งมาก”