Sport for Life

จะเล่นกีฬาอย่างไรให้เก่ง

จะเล่นกีฬาอย่างไรให้เก่ง

เรื่องของกีฬาที่อยากจะกล่าวถึงกับความสำเร็จของนักกีฬาในระดับโลกโดยเฉพาะเรื่องของเอากีฬามาเป็นเครื่องทำมาหากินมันก็มีอยู่มากมาย แต่ไอ้ที่คนในแถบซีกโลกอย่างพวกเราจะขึ้นไปเสนอหน้ารับแชมป์เป็นว่าเล่นนั้นมันคงยากเย็นในกีฬาหลายประเภทแทบจะทุกชนิดกีฬาที่ถ่ายทอดภาพและเสียงมาให้เราได้ชมกันชนิดชัดเจนแบบจะเห็นไฝฝ้า แทบจะทั้งหมดคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยากนักที่จะเข้าถึง แต่ถ้ามีสักคนที่เกิดไปโลดแล่นในระดับลีกดังๆ เรื่องแบบนี้จะเพิ่มมูลค่าให้กับเจ้าของลิขสิทธิ์นั้นไปทันที

แล้วถ้าเป็นเช่นนี้เราจะทำอย่างไรให้สมกับคำว่า “จะเล่นกีฬาอย่างไรให้เก่ง” ข้อแรกคือ เราต้องเลือกที่จะเล่นกีฬาเสียก่อนว่าในรูปร่างของชาวเราความสูงให้มันได้สักแค่ไหน ถ้าเราฝันถึงการเล่นกีฬาให้เก่งพอจะเรียกได้ว่าเป็นอาชีพกับเขาได้ เพราะในเวลาที่เราพีคสุดๆ เมื่อไปเทียบกับนักกีฬาคนอื่นมันพอฟัดพอเหวี่ยงกันหรือเปล่า กล้ามเนื้อ ส่วนสูง และความพร้อมของทีมปัจจัยเหล่านี้จะเป็นตัวชี้ความสำเร็จดังที่กล่าวมา

ในข้อต่อมาดูซิว่าในชนิดกีฬาที่จะให้ลูกหลานลงไปเล่นในอดีตและปัจจุบันมีความสำเร็จมากน้อยเพียงไรในระดับโลก เรื่องแบบนี้เราไม่ต้องดูอะไรให้ไกลต้องเอาแค่ “แบดมินตัน” ที่ชาวเราประสบความสำเร็จมีนักแบดโผล่ขึ้นมามากมายก่ายกองดูคอร์ทแบดเองก็เกิดขึ้นมาแทบจะทุกหัวระแหงของประเทศยังมาตอกย้ำด้วยการคว้าแชมป์โลกของ “เจ้าวิว” เมื่อไม่กี่วันมานี้มันเป็นการตอกย้ำว่ากีฬาชนิดนี้แหละคือความพอดีและเหมาะสมกับคนในแถบนี้นั่นเองครับ…

สนามฝึกซ้อมและการส่งเสริมรวมถึงความรู้ที่เป็นแก่นแท้ของกีฬานั้นๆ เรามีพอหรือยัง เราอาจจะเรียกได้ว่า “ผู้ฝึกสอน” หรือ “โค้ช” ของแบดมินตันในเวลานี้เราไม่เป็นสองรองใครบนโลกใบนี้ ผมเชื่อว่าในอนาคตเราจะมี “ผู้ฝึกสอนส่งออก” เหมือนมวยไทยแต่เป็นของ “แบดมินตัน” ที่เราประสบกับความสำเร็จในปัจจุบัน เพราะถ้าไม่แน่จริง “เจ้าวิว” ของเราคงไม่เป็นแชมป์มาแต่เยาวชนหรอกครับ..

ข้อมูลแบบนี้คงจะพอเป็นแนวทางให้ใครก็ตามที่อยากจะผลักดันลูกหลานไปเล่นกีฬาแต่ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรดี ทั้งหลายทั้งปวงที่กล่าวมาคงจะพอเป็นแนวทางในการทำงานในความตั้งใจของใครหลายๆ คนได้นะครับ…

ครูไก่