Golf NEWS

‘วีเจย์ ซิงห์’ คว้าแชมป์แชมเปียนส์ทัวร์ในรอบ 5 ปี

‘วีเจย์ ซิงห์’ คว้าแชมป์แชมเปียนส์ทัวร์ในรอบ 5 ปี

วีเจย์ ซิงห์ นักกอล์ฟจากฟิจิ คว้าแชมป์ ดิ อัลลี ชาลเลนจ์ ที่มิชิแกน สหรัฐอเมริกา นับเป็นการคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ แชมเปียนส์ รายการแรกในรอบเกือบ 5 ปี ซึ่งเหตุผลหลังมาจากการทำห้าพัตต์ของ พอล กอยโดส จนออกทริปเปิ้ลโบกี้

การแข่งขันรอบสุดท้ายที่ วอร์วิก ฮิลล์ส นั้น วีเจย์ ซิงห์ จบรอบเข้ามา 4 อันเดอร์พาร์ 68 ซึ่งขณะที่ ซิงห์ เดินมาที่หลุม 18 นั้นเขารู้ดีว่าต้องการความช่วยเหลือจาก พอล กอยโดส ซึ่งเล่นอยู่ในก๊วนข้างหลังและนำอยู่ 1 สโตรก ซึ่ง ซิงห์ ไม่ได้ตระหนักเลยว่าความช่วยเหลือดังกล่าวกำลังเดินทางมา

กอยโดสนั้นนำอยู่ 1 สโตรก และมีโอกาสพัตต์เบอร์ดี้ระยะประมาณ 18 ฟุตที่หลุม 17 พาร์ 3 แต่เขาพัตต์สั้นไปประมาณ 3 ฟุต ทว่ายังมีโอกาสเซฟพาร์ได้ไม่ยากแต่เขาพัตต์กระแทกเกินไป จากนั้นพัตต์โบกี้ระยะ 3 ฟุตไม่ลงอีก และพลาดอีกครั้งจากระยะ 4 ฟุต ทีสุดเข้ามาแท็ปอินทริปเปิ้ลโบกี้

กอยโดสหยิบลูกกอล์ฟออกมาจากหลุมและยืนกอดอกอยู่บนกรีน พยายามคิดว่ามันเกิดอะไรขึ้น เขาจบหลุมสุดท้ายด้วยพาร์และทำสกอร์ 71 รวมแล้วแพ้ไป 2 สโตรก

ส่วน วีเจย์ ซิงห์ นั้นทำสกอร์รวมสามวัน 14 อันเดอร์พาร์ 202 คว้าแชมป์ไปครองโดยเฉือนชนะ เจฟฟ์ แมกเกิร์ต 1 สโตรก

นักกอล์ฟร่างใหญ่จากฟิจิเดินลงจากกรีนหลุม 18 และมองไปที่สกอร์บอร์ด พยายามคิดว่าเกิดอะไรขึ้นกับก๊วนข้างหลังเขา

“ผมมีอยู่ 14 อันเดอร์ และ เจฟฟ์ อยู่ที่ 13 อันเดอร์ และไม่มี กอยโดส” ซิงห์กล่าว “ผมรู้สึกประหลาดใจกับสิ่งที่เขาทำที่นั่น”

วีเจย์ ซิงห์ คว้าแชมป์เป็นรายการที่ห้าใน พีจีเอทัวร์ แชมเปียนส์ และเป็นชัยชนะครั้งแรกนับตั้งแต่ชัยชนะในแมตช์ปิดฤดูกาล ชาร์ลส์ ชวาบคัพ แชมเปียนชิพ 2018

ในช่วงเก้าหลุมหลังเขาทำมาสามเบอร์ดี้ติดต่อกันเพื่อขึ้นไปนำชั่วคราว จากนั้นไปพลาดออกโบกี้ที่หลุม 15 และพลาดเบอร์ดี้ที่หลุท 16 พาร์ 5

ชัยชนะครั้งนี้ยังเป็นการลบอาถรรพ์ในการเล่นพีจีเอทัวร์ แชมเปียนส์ ที่วอร์วิก ฮิลล์ส ของ วีเจย์ ซิงห์ ด้วย ทั้งๆที่สมัยเล่น พีจีเอทัวร์ เขาเคยมาชนะถึง 3 ครั้ง

“ด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้ผมไดร์ฟได้ค่อนข้างดีที่สี่” ซิงห์กล่าว “และผมก็ทำได้เป็นอย่างดีในสัปดาห์นี้ และรวมถึงพัตต์ดีด้วย การพัตต์เป็นเรื่องลึกลับสำหรับผมมานานแล้ว แต่ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้พบอะไรบางอย่างและมันทำให้ผมพัตต์ได้ดีมาก”

ส่วน สตีฟ สตริกเกอร์ ที่ลงเล่นเป็นครั้งแรกในรอบเดือน จบสกอร์รอบสุดท้าย 68 จบการแข่งขันในอันดับแปดร่วม เทียบเท่าผลงานที่แย่ที่สุดในรอบปีของเขา ในปีนี้ สตริกเกอร์ ชนะมา 5 รายการ โดย 3 รายการเป็นรายการระดับเมเจอร์ของซีเนียร์ และยังได้รองแชมป์อีก 5 รายการ