อมยิ้มริมกรีน

วิถีของโปรเม ยังต้องได้รับการ.. จูงที่ดี

วิถีของโปรเม ยังต้องได้รับการ.. จูงที่ดี

เส้นทางของ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล น่าจะเป็น บทความเริ่มต้น คอลัมน์ในวันเวลาของพ.ศ.2560 ปีไก่ระกา นะครับ

ผลงานปีก่อน คือความสำเร็จแบบ มหัศจรรย์ ของ โปรเม ดังที่เราทราบกัน ได้ทุกอย่างดังประสงค์ ยกเว้นเหรียญทองกอล์ฟโอลิมปิก ริโอเกมส์2015 เท่านั้น มีชื่อเสียงระดับโลก มีเงินหลายร้อยล้านบาท แล้วยังมีเวลาเก็บเกี่ยวต่อไปเป็นพันล้านในเส้นทางข้างหน้า

ประเดิมขึ้นปีใหม่ ฤดูกาล2017 ก็สวยงาม คือ ได้รับรางวัล “นักกอล์ฟหญิงแห่งปี” จากสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬากอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกา(GWAA) อันบ่งเป็นนัยยะว่า โปรเมเก่งกว่า ลิเดีย โค มือหนึ่งโลก ในปีที่ผ่านมาละกัน

ฤดูกาล 2017 แฟนกอล์ฟทั้งโลกก็ย่อมจับตามอง การประกบฝีมือของทั้งคู่ แบบ โปรเม หายใจรดต้นคอ ลิเดีย โค หากชนะมากกว่า ก็มีหนทางที่จะทำเงินรางวัลแซงหน้าโค สู่ความเป็นมือหนึ่งกอล์ฟหญิงโลก

ตรงนี้อาจเป็นทั้งกำลังใจ และความกดดันได้นะครับ

แน่นอนว่า โค้ชจิตวิทยา บรรดาเมนทอร์ทั้งหลายของโปรเม ย่อมจะต้อง “ปิด”สมองในส่วนความกดดัน และ”เปิด”สมองในส่วน พลังใจ ความเชื่อมั่นในตัวเอง ฉันเก่ง ฉันมาไกล ฉันทำด้วยตัวเอง และจะทำต่อไป เพราะฉันทำได้

ถึงวันนี้ โปรเม เอรียา จานุกาล ไม่ใช่ โปรเมคนเก่า อีกต่อไปแล้ว

เธอมีชื่อเสียง ว่าไปก็ดังที่สุดแล้วในบรรดาโปรกอล์ฟหญิงระดับโลก เป็น “แม่เหล็ก”ที่ดึงดูดของวงการ ทุกรายการแข่งขันในLPGA อยากให้เธอลงแข่ง ทุกรายการเมเจอร์ ไม่มีชื่อเธอไม่ได้ เงินสปอนเซอร์จะไหลมาเทมา (แต่SCGน่ะใหญ่ที่สุด เรียกได้ว่า สองพี่น้อง โมรียา-เอรียา จุฑานุกาล เป็น property ของปูนใหญ่ ก็ว่าได้ เพราะฟูมฟักมากับมือในหลายประการ ไม่ใช่เพียงแค่การเป็นสปอนเซอร์ )

ว่าก็ว่าเถอะครับ ถึงตอนนี้ใครก็อยากมีส่วนร่วมกับวิถีของโปรเม ทั้งโปรสอน โปรจับวง ไปจนถึงโค้ชจิตวิทยากอล์ฟทั้งหลาย เพราะความสำเร็จของโปรเม ย่อมเป็นเครื่องหมายการค้า การันตีความเก่งของตนด้วย ลูกค้าสมัครมาตรึมซิ่ครับ โดยเฉพาะ นักกอล์ฟหญิงเอเชี่ยน

โปรเมและครอบครัว พักอยู่เมืองไทยช่วงปลายปีประมาณเดือนหนึ่ง ตอนนี้บินไปอเมริกาแล้ว เพื่อเตรียมตัวลงแข่งใน LPGAฤดูกาล2017

ปีนี้ วิถีของโปรเม ไม่เหมือนปีก่อนหรือปีที่ผ่านๆมา  เธอมีชื่อเสียง มีเงินมากมายที่จะสร้าง “ความพร้อม”กับตัวเอง

แวะ อริโซนา เพื่อเข้าคอร์สจิตวิทยากอล์ฟ จากสถาบันจิตวิทยากีฬากอล์ฟที่มีโปรกอล์ฟระดับโลกเป็นลูกค้าตรึม ( ระดับนี้คิดราคาเป็นต่อชั่วโมง แพงระยับ แต่บางทีกรณี โปรเม อาจมีดีลพิเศษ เพราะชื่อเสียงของเธอมีมูลค่าสูงมากด้วยเช่นกัน)

แล้วก็ไปเปิดบ้านใหม่ ที่ซื้อเอาไว้ที่ออร์ลันโด,ฟลอริดา  เช่นเดียวกับโปรกอล์ฟหญิงระดับโลกที่มีบ้านที่นั่น (ระดับนี้มีเป็นร้อยล้านบาทแหละ)  เพื่อการซ้อมกอล์ฟตลอดปี แล้วบินไปแข่งที่โน่นที่นั่น

อย่างไร การมีเงิน มีชื่อเสียง ยังไม่พอครับ  โปรเม จำเป็นต้องมี “ทีมงาน”ช่วยดูแลวิถีของเธอให้ไปตามครรลองที่ถูกต้อง

ดังเส้นทางที่ผ่านมา จนประสบความสำเร็จเมื่อปีก่อน ที่ “คนนอก”อาจจะไม่ทราบว่า บุคลากรของSCG ฟูมฟักดูแลเธอแค่ไหน ให้ใจ ให้เมตตา หาวิธีสร้างพลัง กำลังใจปานใด ดังราวลูกหลาน ไม่ใช่แค่นักกีฬาสวมเสื้อตราโลโก้องค์กร

นั่นน่ะคือ “หัวใจแห่งความสำเร็จ”ที่รีดเอาศักยภาพของโปรเมออกมาจนได้ (สิ่งนี้คือความยากเย็นที่สุด เป็นคืบสุดท้ายเดียวระหว่างความล้มเหลวกับความสำเร็จ)

องค์กร SCGถึงภูมิใจนัก ภูมิใจหนากับ ความสำเร็จชิ้นนี้ไงครับ

หัวใจแห่งความสำเร็จ นี้ ยังต้องมีอยู่ต่อไป เพราะวิถีของโปรเมนั้น มาถึงตรงนี้ ไม่ใช่ “การส่ง” ที่ ปลายมือ หากยังจำเป็นต้อง “จูง”ต่อไป

ด้วยเส้นทางชีวิตของเธอ มิใช่แค่สนามกอล์ฟการแข่งขัน แต่ยังมีชีวิตของครอบครัว แม่- ลูก หากมี”การจูง”ที่เป๋ออกไปจากครรลองเส้นทางอันควร หรือ เรื่องส่วนตัว โปรเมอายุยี่สิบนิดๆ ความเป็นเธอ ความร่ำรวย จะมีหนุ่มฝรั่งไม่ฝรั่งตามมาวอแวไหม?

อย่าลืมนะครับว่า การมีเงินมาก ก็จะมีอะไรตามมามากด้วยเช่นกัน อาจสามารถเป็นตัวแปรที่ละเอียดอ่อน  สับสน อาจมีผลต่อ mental ของโปรเม ที่ใครก็รู้ว่าเป็น “จุดอ่อน”ในเกมกอล์ฟของเธอ

โจทย์นี้ อาจจะยากกว่าปีก่อนด้วยซ้ำ

นักกีฬาอาชีพเจ๋งๆ ยิ่งระดับโลก เขาจะมุ่งมั่นเล่นกีฬาเพื่อชนะอย่างเดียว ส่วนเรื่องการเงินใดๆจะมี ระบบการบริหารจัดการอย่างมืออาชีพดูแลเสร็จสรรพ จะไม่ให้ญาติเครือแม้แต่พ่อแม่เข้ามายุ่งเป็นผู้จัดการการเงินเสียเอง เพราะเดี๋ยวปวดหัว เดี๋ยวมีเรื่องอันไม่เป็นเรื่อง..ตัวอย่างมีเยอะครับ

ผมแค่ “คนนอก” แต่หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การเดินทางชีวิตของโปเม ยังคงอยู่ในความเมตตา ประคบประหงมของ บุคลากรของSCG ไม่เปลี่ยนแปลง

ในทำนองเดียวกัน ความมีเงินมากขึ้น หรือยิ่งมีมากท่าไหร่ จากความสำเร็จของโปรเม ครอบครัวนี้ ยิ่งต้องสำนึกในบุญคุณ ที่ปูนใหญ่พามาถึงปานนี้ อันย่อมตีค่าเป็นเงินไม่ได้ ขอรับการ “จูง”อย่างเต็มใจตลอดไป ห้ามทิ้งกันด้วยซ้ำ!

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ลงซ้อมแล้ว เพื่อสภาพความพร้อมที่ดีที่สุดแห่งการเป็นโปรกอล์ฟมืออาชีพระดับโลก ไม่ว่า พลังร่างกาย วงสวิงและ จิตใจที่มั่นคง สนามแรกของฤดูกาล2017 การแข่งขันกอล์ฟรายการ  Pure Silk Bahamas LPGA Classic 2017 ในวันที่ 26-29 ม.ค.นี้

สนามที่ซ้อมที่บ้าน ย่อมไม่ต่างกับสนามที่แข่ง บินจากบ้านที่ฟลอริดา ไปแข่งที่ บาฮามาส์ น่าจะเข้าทางโปรเมนะครับ

มาด้วยความพร้อมที่พร้อมกว่าปีก่อน มาด้วยความมั่นใจ

ชนะเลิศหรืออันดับชนะเหนือ ลิเดีย โค มาได้ละก็..กระหึ่มฮึ่มแน่นอน

ยอดชาย ขันธะชวนะ