กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Justin Doeden แก้สกอร์ต่ำกว่าจริง มีโทษอย่างไร

Justin Doeden แก้สกอร์ต่ำกว่าจริง
มีโทษอย่างไร

สวัสดีครับ ท่านนักกอล์ฟ

กลายเป็นประเด็นดังสนั่นในวงการกอล์ฟ เมื่อ Justin Doeden โปรอเมริกัน แข่งใน PGA Tour Canada ทำเรื่องดัง ออกมาสารภาพว่า ช่วงการส่งสกอร์การ์ดรอบสอง เขาแก้สกอร์เองที่หลุม 18 จาก 7 เป็น 5 เพื่อผลการผ่านเข้ารอบสาม 60 อันดับแรก ที่สกอร์ -3 ผลเป็นอย่างไร คณะกรรมการกำลังหาทางออก
ประวัติย่อรายการ

Ottawa Open 2023 เป็นรายการหนึ่งของ PGA Tour Canada เริ่มในปี 1991 แข่งที่สนาม EAGLE CREEK GOLF CLUB ออกแบบโดยชาวแคนนาดา เพียงแห่งเดียวตามตํานานกอล์ฟ Ken Venturi พาร์
71 ระยะ 7032 หลา เงินรางวัลรวม $200,000 แชมป์ปีนี้ได้แก่ Stuart Macdonald โปรแคนนาเดี้ยน รับเงินรางวัลไป $36,000
ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Justin Doeden โปรอเมริกัน วัย 28 ปี เทิร์นโปรในปี 2018 อดีตเป็นนักกอล์ฟระดับวิทยาลัยที่มหาวิทยาลัยมินนิโซตา และเคยแข่งขันในรายการ Korn Ferry และ PGA Tours อย่างละ 1 รายการ ในขณะที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับ PGA Tour Canada และ PGA Tour Latino america แข่ง 44 ผ่านการตัดตัว 22 รับเงินรางวัลรวม $54,447 อยู่อันดับโลกที่ 1143
เหตุเกิดอย่างไร

ในการแข่งขันวันสอง Justin Doeden ออกที่หลุม 1 ร่วมกับ Aymeric Laussot โปรฝรั่งเศสเป็นมาร์คเกอร์ และJason Hong โปรออสเตรเลีย เล่นมาถึงหลุม 18 พาร์ 5 ระยะ 573 หลา ตามคาดการณ์

สกอร์หลุมนี้ของเขาต้องทำ 5 จึงผ่านการตัดตัว แต่หลุม 18 นี้ มีชื่อเสียงที่สุดของสนาม เป็นด็อกเลกโอบรอบทะเลสาบขนาดใหญ่ ท้าทายผู้เล่นให้เสี่ยง ทำสองช๊อตขึ้นกรีน Justin Doeden เขาไดร์ฟออกมาไม่ดี ลูกตกน้ำ ดรอปช๊อตที่สามแล้ว ยังตีลูกไปตกบังเกอร์อีก จากนั้นจึงระเบิดทรายมาทำสองพัตต์ จบที่ดับเบิ้ลโบกี้
สกอร์ 7 สกอร์สองวันเกิน 2 ไม่ผ่านการตัดตัว

ในการส่งสกอร์การ์ด หลังจากมาร์คเกอร์ได้ตรวจทาน และลงชื่อรับรองเรียบร้อย Justin Doeden ขอสกอร์การ์ดจากมาร์คเกอร์คืน โดยอ้างว่าเขาต้องการตรวจสอบบางอย่างอีกครั้ง มาร์คเกอร์ยื่นการ์ดให้ Doeden และออกจากพื้นที่รับสกอร์การ์ดไป

เมื่อคณะกรรมการประกาศผลการแข่งขันสองรอบ Aymeric Laussot มาร์คเกอร์ สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับหลุมรวม 36 หลุมของเขาที่ทำได้ และรายงานเรื่องนี้กับเจ้าหน้าที่ทัวร์นาเมนต์
ค้นพบว่า Doeden ใช้ยางลบเพื่อเปลี่ยนสกอร์ของเขาจาก 7 เป็น 5 เมื่อ Doeden รู้ตัวว่ามีการตรวจสอบจึงถอนตัวออกจากการแข่งขันระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ก่อนที่คณะกรรมการจะพิจารณาตัดสิน ผลการแข่งขันที่ปรากฎของ ตามเวปไซท์ ยังเป็น W/D

ส่งสกอร์ต่ำกว่าความเป็นจริง กฎข้อใด

กฎข้อ 3.3b(2) ระบุว่า การรับรองสกอร์ของหลุมและการส่งคืนสกอร์การ์ด เป็นความรับผิดชอบของผู้เล่น
เมื่อจบรอบ ก่อนส่งสกอร์การ์ดคืนคณะกรรมการ ผู้เล่น
– ควรตรวจสกอร์ของหลุมที่จดไว้โดยมาร์คเกอร์อย่างระมัดระวัง
– ต้องแน่ใจว่ามาร์คเกอร์รับรองสกอร์ของหลุมในสกอร์การ์ดนั้น
– ต้องไม่เปลี่ยนแปลงสกอร์ของหลุมที่มาร์คเกอร์จดไว้
ยกเว้น มาร์คเกอร์เห็นด้วย หรือคณะกรรมการเห็นชอบ
ถ้าผู้เล่นละเมิดข้อกำหนดในกฎข้อ 3.3b ผู้เล่นมีโทษตัดสิทธิ์

กรณี Doeden ขอถอนตัวกว่ามีผลอย่างไร

แม้จะถอนตัวไป แต่กฎข้อ 20.2e(2) ในสโตรคเพลย์ ตัดสิทธิ์การแข่งขันผู้เล่นหลังผลจากแมทช์ หรือหลังการแข่งขันสิ้นสุดลง ส่งคืนสกอร์ที่ทำได้ของหลุมใดต่ำกว่าความจริง

ตามกฎกอล์ฟยังมีเรื่องจรรยาผู้เล่น ในกฎข้อ 1.2b มาตรการดูแลความประพฤติ คณะกรรมการอาจตัดสิทธิ์ผู้เล่นสำหรับความประพฤติผิดร้ายแรงที่ไม่ทำตามมาตรฐานของมาตรการนั้น

ตามปกติระเบียบของนักกอล์ฟอาชีพ จะเข้มงวดเรื่องจรรยาผู้เล่น นักจากโทษตัดสิทธิ์แล้ว อาจจะมีการปรับเป็นเงิน และจะมีโทษตัดสิทธิ์การแข่งในทัวร์ระยะเวลาปี หรือหลายปี เป็นต้น

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director