Golf NEWS

อาฒยา,โมรียา-เอรียา,ปภังกร นำสาวไทยร่วมล่าแชมป์ วีเมนส์ สกอตติช โอเพ่น

อาฒยา,โมรียา-เอรียา,ปภังกร นำสาวไทยร่วมล่าแชมป์วีเมนส์ สกอตติช โอเพ่น ชิงกว่า 68.6 ล้าน

‘จีน’ อาฒยา ฐิติกุล, ‘โม’ โมรียา – ‘เม’ เอรียา จุฑานุกาล, ‘หมียว’ ปภังกร ธวัชธนกิจ นำนักกอล์ฟสาวไทยรวม 9 คน ประชันวงสวิงไล่ล่าแชมป์รายการ วีเมนส์ สกอตติช โอเพ่น ที่ดันโดนัลด์ ลิงค์ส สกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 3-6 สิงหาคม 2566 ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 68.6 ล้านบาท พร้อมกับนักกอล์ฟระดับโลกอีกมากมาย

กอล์ฟรายการวีเมนส์ สกอตติช โอเพ่น ซึ่งเป็นรายการร่วมของเลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ และ แอลพีจีเอ ทัวร์ เป็นรายการที่สองในยูโรเปียน สวิง แข่งขันที่ดันโดนัลด์ ลิงค์ส สกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 3-6 สิงหาคม 2566 ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 68.6 ล้านบาท มี อายากะ ฟุรึเอะ นักกอล์ฟสาวชาวญี่ปุ่นเป็นแชมป์เมื่อปีที่แล้วซึ่งเธอจะกลับมาป้องกันแชมป์ และมีนักกอล์ฟสาวไทยร่วมแข่งขันรวม 9 คน คือ อาฒยา ฐิติกุล โมรียา-เอรียา จุฑานุกาล ปภังกร ธวัชธนกิจ จัสมิน สุวัณณะปุระ จารวี บุญจันทร์ อาภิชญา ยุบล และสองนักกอล์ฟไทย ชลชีวา วงษรัศม์ และ อลิศา อินทร์ประสิทธิ์ นักกอล์ฟสมัครเล่น

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันนั้นนักกอล์ฟสาวไทยต่างพร้อมอย่างยิ่งในการลงแข่งขันสร้างผลงานออกมาให้ดีที่สุดเต็มความสามารถ “จีน” อาฒยา ฐิติกุล เจ้าของแชมป์อาชีพ 2 รายการจะเล่นรายการนี้เป็นครั้งที่สอง สถิติดีที่สุดจบอันดับ 2 ร่วมปี 2021 แต่ไม่ผ่านตัดตัวเมื่อปีที่แล้ว และผลงานในแอลพีจีเอ ทัวร์ ปีนี้นำอันดับ 1 นักกอล์ฟจบ 10 อันดับแรกมากที่สุดรวม 8 รายการ รวมทั้งอันดับ 9 ร่วม รายการเอวิยอง แชมเปียนชิพ เมเจอร์ที่สี่แห่งปี ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แม้ว่าจะยังไม่สามารถคว้าแชมป์ก็ตาม

“เม” เอรียา จุฑานุกาล แชมป์อาชีพในแอลพีจีเอ ทัวร์ 12 รายการ และเธอเป็นแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2018 กลับมาร่วมแข่งขันทวงแชมป์อีกครั้งโดยเธอเล่นมาตลอดใน 6 ครั้งแรกไม่เพียงแค่คว้าแชมป์แต่ยังจบลงใน 5 อันดับแรกอีก 2 ครั้ง

“เหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ ดีกรีแชมป์เมเจอร์จะร่วมแข่งขันเป็นครั้งที่สามหลังจากสองครั้งแรกนั้นจบลงอันดับ 29 ร่วมปี 2022 และ อันดับ 27 ร่วมปี 2021

“โม” โมรียา จุฑานุกาล แชมป์อาชีพในแอลพีจีเอ ทัวร์ 2 รายการจะแข่งขันเป็นครั้งที่ 7 โดยใน 6 ครั้งแรกนั้นผ่านตัดตัว 5 ครั้ง สถิติดีที่สุดอันดับ 2 ร่วมเมื่อปี 2019

จัสมิน สุวัณณะปุระ เล่นมาทั้ง 6 ครั้งแรกโดยผ่านตัดตัว 4 ครั้งสถิติดีที่สุดจบอันดับ 15 ร่วมเมื่อปี 2021 ขณะที่ “ว่าน” จารวี บุญจันทร์ รุกกี้จากแอลพีจีเอ ทัวร์ จะแข่งขันครั้งแรก

และยังมี 3 นักกอล์ฟไทยสาวไทยที่ได้รับเชิญจากสปอนเซอร์เข้าร่วมแข่งขันอย่าง “เปียโน” อาภิชญา ยุบล นักกอล์ฟสาวจากจังหวัดสระบุรี รุกกี้จากแอลพีจีเอ ทัวร์ จะเล่นครั้งที่สอง “อาโป” ชลชีวา วงษรัศม์ จากจังหวัดเชียงใหม่ และ “ปาแปง” อลิศา อินทร์ประสิทธิ์ นักกอล์ฟสมัครเล่นจากจังหวัดนครราชสีมา ต่างจะเล่นเป็นครั้งแรกในรายการนี้

นักกอล์ฟที่คว้าแชมป์ในสี่เมเจอร์แรกปีนี้อย่าง ลีเลีย หวู จากสหรัฐแชมป์เชฟรอน แชมเปียนชิพ หยิน ยัวหนิง จากจีนแชมป์วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปียนชิพ อัลลิเซน คอร์พุซ จากสหรัฐแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น และ เซลีน บูติเยร์ จากฝรั่งเศสแชมป์เอวิยอง แชมเปียนชิพ รวมทั้งแชมป์เมเจอร์คนอื่น ๆ อย่างเช่น อี มินจี จากออสเตรลเลีย จี อึนฮี, คิม อาริม, ชอน อินจี คิม อินคยอง และ คิม ฮโยจู จากเกาหลีใต้ ฮินาโกะ ชิบุโนะ จากญี่ปุ่น อันนา นอร์ดควิสต์ จากสสวีเดน แอชลี บูฮาย จากแอฟริกาใต้ และ เจนนิเฟอร์ คัพโช จากสหรัฐ ต่างก็ตบเท้ากันร่วมแข่งขันอย่างคับคั่ง

ขณะที่นักกอล์ฟที่เคยคว้าแชมป์รายการนี้กลับมาแข่งขันนอกจาก อายากะ ฟุรึเอะ แชมป์ปี 2022) และ เอรียา จุฑานุกาล แชมป์ปี2018 แล้วยังมี ไรแอนน์ โอทูล จากสหรัฐแชมป์ปี 2021 และ อี มี-ฮยาง จากเกาหลีใต้ แชมป์ปี 2017

เรื่อง : www.lpga.com
ภาพ : Getty Images