Golf NEWS

แมคโดเวลล์ เรียกร้องคืนสิทธิไรเดอร์คัพ ให้สวิงยุโรปที่ลุย ลีฟกอล์ฟ

แมคโดเวลล์ เรียกร้องคืนสิทธิไรเดอร์คัพ ให้สวิงยุโรปที่ลุย ลีฟกอล์ฟ

แกรม แมคโดเวลล์ อดีตแชมป์ยูเอส โอเพ่น ออกมาเผยว่า ดีพี เวิลด์ทัวร์ จะดูโง่เขลาหากบรรดาผู้เล่นชาวยุโรปที่เข้าร่วมการแข่งขันลีฟกอล์ฟไม่ได้รับการพิจารณาเข้าร่วมการแข่งขันไรเดอร์คัพในปีนี้ ในขณะที่คู่แข่งอย่างสหรัฐอเมริกามีสิทธิอย่างเต็มที่

เซอร์จิโอ การ์เซีย, เอียน พอลเตอร์ และ ลี เวสต์วูด ซึ่งลงเล่นไรเดอร์คัพรวมกันทั้งหมด 28 ครั้ง และตอนนี้พวกเขาเป็นสมาชิกของลีฟกอล์ฟ ซึ่งจะไม่มีสิทธิได้รับการพิจารณาเข้าร่วมการแข่งขันไรเดอร์คัพในปีนี้หลังจากลาออกจาก ดีพี เวิลด์ทัวร์ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้เล่นอเมริกันที่เป็นสมาชิกของลีฟกอล์ฟยังสามารถควอลิฟายเข้าไปเล่นให้ทีมสหรัฐอเมริกาในศึกไรเดอร์คัพได้ในฐานะสมาชิกของ พีจีเอ ออฟ อเมริกา

“การเพิกเฉยต่อลีฟกอล์ฟเนื่องจากปัญหาทางการเมือง ในขณะที่สหรัฐอเมริกาสามารถมีผู้เล่นเหล่านั้นอยู่ในทีมได้ ช่างเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล” แกรม แมคโดเวลล์ อดีตรองกัปตันทีมยุโรปที่เล่นในลีฟกอล์ฟกล่าวกับบีบีซี “มันทำให้ยุโรปทัวร์ดูโง่เขลา”

“ผมหวังว่าถ้ามีผู้เล่นชาวยุโรปคนใดสักคนที่เล่นในลีฟกอล์ฟและสมควรที่จะได้รับตำแหน่งในทีมยูโรเปียนไรเดอร์คัพ ก็ควรจะได้รับสิทธิดังกล่าว ผมคิดว่าฉากทัศน์ดังกล่าวน่าจะเหมาะสมสำหรับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น”

พีจีเอทัวร์, ดีพี เวิลด์ทัวร์ และคู่แข่งอย่าง ลีฟกอล์ฟ ซึ่งมีส่วนร่วมในการต่อสู้อันขมขื่นที่พยายามแบ่งแยกกีฬานี้ออกเป็นฝักฝ่าย ได้ประกาศข้อตกลงร่วมกันเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเพื่อควบรวมกิจการและก่อตั้งหน่วยงานเชิงพาณิชย์ที่เป็นหนึ่งเดียวกัน

แมคโดเวลล์ ผู้เล่นจากไอร์แลนด์เหนือซึ่งอยู่ในทีมยุโรปที่คว้าชัยชนะ 3 จากทั้งหมด 4 ครั้งที่เขาติดทีม เรียกร้องให้มีการคืนสถานะให้กับ เซอร์จิโอ การ์เซีย ซึ่งเป็นเจ้าของสถิติที่ทำแต้มมากที่สุดตลอดกาลให้ทีมยูโรเปียนไรเดอร์คัพ

“ผมคิดว่าเซอร์จิโอน่าจะเป็นหนึ่งในผู้นำทีมในขณะนี้ และสถานการณ์ในห้องทีมทีมยุโรปน่าจะดีกว่าหากมีเซอร์จิโอร่วมอยู่ในนั้นด้วย” แมคโดเวลล์กล่าว

“ผมอ่านเรื่องนี้ร่วมกับเขาและ รอรี แมคอิลรอย (เพื่อแก้ไขความคิดเห็นที่แตกต่างของพวกเขา) และผมรู้สึกมีความสุขมากที่พวกเขามองเห็นร่วมกันได้ในที่สุดว่าสิ่งเหล่านั้นไม่ควรมาขวางกั้นระหว่างกันทั้งในเรื่องการเมืองและธุรกิจ”

“ผมอยากจะเห็นพวกเขาเดินร่วมกันในแฟร์เวย์ในการแข่งที่โรง การที่พวกเขาชนะแมตช์ร่วมกันในการเล่นรูปแบบโฟวซัมส์ ผมคิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่แฟนๆทีมยูโรเปียนไรเดอร์คัพทุกคนอยากเห็น” แมคโดเวลล์กล่าว

การแข่งขันไรเดอร์คัพระหว่างทีมรวมดารายุโรป และ สหรัฐอเมริกา จะแข่งขันระหว่างวันที่ 29 กันยายน-1 ตุลาคม 2566 ที่จะถึงนี้ ที่ มาร์โก ซิโมเน กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ใกล้กับกรุงโรม ประเทศอิตาลี