Golf NEWS

3 โปรสาว ซิวตั๋วแอลพีจีเอทัวร์ ตั้งเป้ารักษาทัวร์คาร์ด

3 โปรสาว ซิวตั๋วแอลพีจีเอทัวร์
ตั้งเป้ารักษาทัวร์คาร์ดให้ได้

3 โปรสาว วิชาณี มีชัย, เฌอมาลย์ สันติวิวัฒนพงศ์ และ ปวริศา ยกทวน ที่กลายเป็นสามโปรสาวไทยรายล่าสุดที่คว้าทัวร์คาร์ดเข้าไปลุยแอลพีจีเอ 2017 แบบเต็มฤดูกาล พร้อมแล้วที่จะตามล่าฝันของตนเอง ตั้งเป้ารักษาทัวร์คาร์ดเอาไว้ให้ได้  มั่นใจว่าประสบการณ์ในสหรัฐอเมริกาจะช่วยให้ทำผลงานได้ดี

ในแอลพีจีเอทัวร์ฤดูกาลหน้าจะมีนักกอล์ฟจากประเทศไทยได้เล่นแบบเต็มฤดูกาลเพิ่มขึ้นอีก 3 คน คือ “แจน” วิชาณี มีชัย นักกอล์ฟวัย 23 ปีจากกรุงเทพ ได้ทัวร์คาร์ดจากการได้อันดับสี่ในตารางทำเงินซีเมทราทัวร์,  ‘แชมเปญ” เฌอมาลย์ สันติวิวัฒนพงศ์ ได้ทัวร์คาร์ดจากการติดท็อปเทนในตารางทำเงินซีเมทราทัวร์ และ “ปริญญ์” ปวริศา ยกทวน 22 ปี จากนครศรีธรรมราช  ได้แอลพีจีเอคาร์ดการควอลิฟายสคูลซึ่งเธอจบอันดับที่ 19

“แจน” วิชาณี มีชัย แม้เมื่อปีที่แล้วจะไม่ชนะซีเมทราทัวร์แม้แต่รายการเดียว แต่ยังทำเงินรางวัลสะสมเข้ามา 86,217 เหรียญสหรัฐฯ จบอันดับสี่ของตารางทำเงินกล่าวว่า “ดีใจที่ทำความฝันครั้งแรกตั้งแต่เริ่มเล่นกอล์ฟของตัวเองได้สำเร็จ  เพราะปีก่อนหน้านั้นเราพลาดนิดเดียว  ตลอด เวลา 1 ปี แม้จะไปไมได้แชมป์แต่ได้ อันดับที่ 2 รายการใหญ่ๆ ของทัวร์ 3 รายการ”

นักกอล์ฟวัย 23 ปีจากกรุงเทพฯ ยังกล่าวต่ออีกว่า “ปี 2015 ไปคิวสคูลเพื่อควอลิฟฟายแอลพีจีเอ 2016 แต่ไปพลาดในวันสุดท้ายและหลุมสุดท้ายที่ออกดับเบิ้ลโบกี้ ทำให้พลาดไม่เข้ารอบไป 1สโตรก  ตอนนั้นร้องไห้และเสียใจมาก แต่ว่าพอได้สิทธิเล่นซีเมทราทัวร์ก็เลยตัดสินใจเล่นซีเมทราปี 2016 เพราะ ถ้าจบปีด้วยท็อปเทนจะได้การ์ดทัวร์แอลพีจีเอ ทันที และรู้สึกว่าคิดถูกที่ตัดสินใจเล่นในซีเมนทราก่อน ”

วิชาณี ยังกล่าวถึงเป้าหมายของเธอด้วยว่า “ปีหน้าตั้งเป้าติด 1 ใน 60 หรืออย่างน้อยต้องคีพการ์ดไว้ให้ได้ ตอนนี้ก็เตรียมตัวซ้อมหนักขึ้นและพยายามฝึกเรื่องความคิดและสภาพจิตใจให้แกร่งขึ้น ประสบการณ์ 1 ปีที่เล่นในทัวร์รองของแอลพีจีเอ มันได้ฝึกเราหลายอย่างทั้งนอกและในสนาม คิดว่าสามารถทำให้เราแข้งแกร่งและเอาตัวรอดในทัวร์ใหญ่ปีนี้ได้แน่นอน”

ทางด้าน ‘แชมเปญ” เฌอมาลย์ สันติวิวัฒนพงศ์ โปรสาววัย 20 ปี จากบึงกาฬ ที่ได้สิทธิเข้าไปเล่นแอลพีจีเอ 2017 แบบเต็มฤดูกาล จากการทำเงินเป็นอันดับหกในตารางซีเมทราทัวร์ ด้วยเงินรางวัลสะสม 77,555 เหรียญสหรัฐฯ เผยว่า “ดีใจและตื่นเต้นมากค่ะที่ได้ทัวร์คาร์ดของแอลพีจีเอแบบเต็มฤดูกาล เป้าหมายแรกถือพยายามรักษาทัวร์คาร์ดเอาไว้ให้ได้ตอนจบฤดูกาล หรือถ้าดีกว่านั้นอยากจบปีด้วยการติด 60 อันดับแรก”

นักกอล์ฟสาวจากบึงกาฬยังกล่าวต่ออีกว่า “ประสบการณ์ 2 ปีจากซีเมทราทัวร์สอนให้รู้ว่า ฤดูกาลหน้าที่จะได้ลงเล่นแอลพีจีเอแบบเต็มฤดูกาลคือจะต้องเล่นกอล์ฟให้สนุก ไม่ต้องซีเรียสอะไรมาก เหมือนปีแรกที่ได้เล่นในซีเมทราทัวร์นั้น ทุกอย่างและในทุกวันมีแต่กอล์ฟ  พอปีนี้เริ่มรีแล็กซ์ เที่ยวบ้างอะไรบ้าง อย่างวันจันทร์ที่ต้องเดินทางอยู่แล้วก็มีแวะเที่ยวบ้าง  ทุกอย่างก็เริ่มดีขึ้น ไม่เครียดเหมือนปีแรกที่อะไรก็มีแต่กอล์ฟ ฤดูกาลหน้ากับแอลพีจีเอก็จะเล่นกอล์ฟให้สนุกค่ะ”

ส่วน “ปริญญ์” ปวริศา ยกทวน 22 ปี จากนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นโปรสาวไทยหนึ่งเดียว ที่คว้า คาร์ด แอลพีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาล2017 แบบเต็มฤดูกาล หลังจบ อันดับ 19 ร่วม การแข่งขันกอล์ฟคัดเลือกเข้าสู่แอลพีจีเอ ทัวร์ หรือ คิวสคูล สเตจ สุดท้าย ที่ฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “รู้สึกดีใจและเหมือนมันโล่งอก เพราะเราพยายามมาตลอด แต่สิ่งที่ยากกว่าน่าจะเป็นเรื่องการรักษาการ์ดทัวร์ในปีต่อไปนั้นช่างยากกว่า

นักกอล์ฟสาวจากนครศรีธรรมราช ยังบอกด้วยว่า “ตั้งเป้ารักษาการ์ดทัวร์ให้ได้และพยายามจะผ่านเข้ารอบให้เยอะที่สุด ตอนนี้ก็เริ่มทำร่างกายมากขึ้น   คิดว่าประสบการณ์ที่สำคัญในการเล่นทัวร์สามารถช่วยเราได้เยอะ ทั้งการเดินทาง การปรับตัวซึ่งน่าจะทำง่ายกว่าคนที่ผ่านคิวสคูลเข้ามาปีแรก”

ปวริศา ที่จบซีซั่นด้วยการทำเงินเป็นอันดับสิบห้าของซีเมทราทัวร์ ยังกล่าวถึงความพยายามตลอดปีของเธอว่า “ตลอดปี พยามขยับแรงกิ้ง แต่ทำได้สูงสุดแค่ที่ 13 จนเหลือรายการสุดท้ายต้องได้แชมป์หรือรองแชมป์เท่านั้นที่จะติดท็อปเทน  แต่ทำไม่ได้ ทำให้ต้องมาคิวสคูลเสตจ 3 อีกครั้ง ผลงานก็ทรงๆ  ใน 4 วันแรก แต่ครั้งนี้เราไม่คาดหวังกับมันเยอะเหมือน 2 ครั้งก่อน ทำให้วันสุดท้ายเราเล่นดีเป็นไม่กี่คนที่ตีอันเดอร์ และติดเข้ามา ในอันดับที่ 19 ได้สำเร็จ

ทางด้าน นายสันติ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ได้กล่าวกับ 3 นักกอล์ฟที่เข้าไปขอพรปีใหม่ 2560 ด้วยว่า  “ให้ตั้งใจเล่น  เรามาถึงระดับนี้แล้วท้อไม่ได้เป็นอันขาด ให้ดูตัวอย่างจาก โปรแหวน (พรอนงค์ เพชรล้ำ) และ โปรเม (เอรียา จุฑานุกาล)  ไว้เป็นไอดอล ที่สำคัญต้องเรียนรู้เรื่องการปรับบุคคลิกภาพ เราต้องไม่กล้า ไม่อายฝรั่ง อย่าทำหน้าหงิกหน้างอ อย่าตีกอล์ฟอย่างเดียว สังคมข้างนอกเราก็ต้องดีด้วย”

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ยังกล่าวอีกว่า “ที่สำคัญคือสร้างชื่อเสียงและนำเงินต่างชาติกลับมาเข้าเยอะๆ และเมื่อประสบความสำเร็จแล้วอย่าลืมเลี้ยงดูบุพการีด้วย เพราะกว่าเราจะมายืนถึงตรงนี้ได้ พ่อแม่ของพวกเราต้องเหนื่อยกันมามากแล้ว”

สำหรับฤดูกาล  2017 จะมีนักกอล์ฟไทยเป็นสมาชิกแอลพีจีเอทัวร์ 13 คน โดยได้เล่นแบบเต็มฤดูกาล 9 คน ประกอบด้วย เอรียา จุฑานุกาล, พรอนงค์ เพชรล้ำ, โมรียา จุฑานุกาล, นนทยา ศรีสว่าง, พัชรจุฑา คงกระพันธ์, ธิฎาภา สุวัญญะปุระ, วิชาณี มีชัย, เฌอมาลย์ สันติวิวัฒนพงศ์  และ ปวริศา ยกทวน ส่วน ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์, เบญญาภา นิภัทร์โสภณ, บุษกร สุขพันธ์ และ พริมา ธรรมรักษ์ ทั้ง 4 คน จะได้เล่นบางรายการ