อมยิ้มริมกรีน

พาทัวร์ พิพิธภัณฑ์ กอล์ฟ

พาทัวร์ พิพิธภัณฑ์ กอล์ฟ

นักกอล์ฟเราส่วนใหญ่คงเพลินเพลินกับการออกรอบ การได้ซึมซับความรู้สึกตอนหน้าไม้กระทบลูกเต็ม ๆ หรือแม้กระทั่งตอนสอยเบอร์ดี้กินเพื่อน ๆ ร่วมก๊วนได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ คือประสบการณ์ที่ได้รับตรง ๆ จากการอยู่ในสนาม ในฐานะผู้เล่น แต่ถ้าใจรักชอบกอล์ฟแบบเข้าดีเอ็นเอแล้ว ก็ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่น่าเก็บเกี่ยวไม่น้อย นั่นคือการได้เข้าไปสัมผัสกับเรื่องราวให้ถึงรากเหง้า ความเป็นมาเป็นไปของกอล์ฟ ที่ได้รับการยกย่องว่า เป็นหนึ่งในสุดยอดกีฬาของโลก ตามมาครับ ไปเที่ยวสกอตแลนด์กัน!

พิพิธภัณฑ์ R&A (The R&A Museum) ตั้งอยู่ตรงข้ามกับคลับเฮ้าส์ ของ รอยัล แอนด์ แอนเชียน กอล์ฟ คลับ ในเมืองเซนต์แอนดรูส์ของประเทศสกอตแลนด์ สนามกอล์ฟที่คนทั้งโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี และมีนักกอล์ฟชาวไทยไม่น้อยที่ได้เคยไปเดินออกรอบกัน แต่คาดว่าส่วนใหญ่อาจไม่มีเวลาพอที่จะเข้าไปเดินสำรวจในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ซึ่งเมื่อก่อนหน้าใช้ชื่อว่า บริติช กอล์ฟ มิวเซียม เปิดมาตั้งแต่ปี 1977 และยังได้รับการยอมรับว่า เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับกอล์ฟที่ดีที่สุดในโลก โดยเน้นการแสดงและเก็บรวบรวมวัตถุโบราณ สถานที่ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬากอล์ฟ แน่นอนว่า เมื่อต้นกำเนิดอยู่ที่นี่ จึงต้องมีเรื่องราวน่าสนใจอย่างแน่นอน ภายในมีการแสดงและอธิบายเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของกอล์ฟ การพัฒนาของกอล์ฟในแต่ละสมัย ชุดอุปกรณ์กอล์ฟโบราณและรุ่นใหม่ รวมถึงการแสดงแผนที่และข้อมูลเกี่ยวกับสนามกอล์ฟที่สำคัญ ฯลฯ สามารถเข้าชมสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกอล์ฟได้ เช่น

-ประวัติศาสตร์ของกอล์ฟ คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และกาลเวลาของกอล์ฟตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบัน รวมถึงความเปลี่ยนแปลงของกฎกอล์ฟตั้งแต่อดีต

-อุปกรณ์กอล์ฟโบราณ คุณจะได้เห็นชุดอุปกรณ์กอล์ฟโบราณที่ใช้ในอดีต รวมถึงไม้กอล์ฟโบราณ และวัตถุอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของกีฬานี้ ที่มีรูปลักษณ์และลักษณะที่แตกต่างจากในปัจจุบัน

-สนามกอล์ฟสำคัญ คุณจะได้รู้จักกับสนามกอล์ฟที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญที่สุดในโลก เช่น เซนต์แอนดรูส์ในสกอตแลนด์

-แผนที่และภาพถ่าย มีการแสดงแผนที่และภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องกับสนามกอล์ฟที่สำคัญ รวมถึงภาพถ่ายของผู้เล่นกอล์ฟชื่อดังในอดีตและปัจจุบัน

คงได้เรียกน้ำย่อยให้พอสมควรนะครับ หากท่านมีโอกาสไปเยือนสนามเซนต์แอนดรูส์ครั้งหน้า อย่าลืมใช้เวลาอันมีค่า เข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ เติมเต็มกีฬากอล์ฟให้อิ่มลึกเข้าไปถึงจิตใจ เพื่อได้อรรถรสครบทุกมิติ ทั้งในเชิงกีฬาและประวัติศาสตร์ รับรองว่า คุ้มค่าอย่างแน่นอนครับ

เรื่อง/ภาพ : worldgolfmuseum.com