ร่างกาย จิตใจ และวงสวิง สามสิ่งที่จะต้องไปด้วยกัน

ร่างกาย จิตใจ และวงสวิง สามสิ่งที่จะต้องไปด้วยกัน

เนื่องในวาระดีถีขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2560 ขึ้นรัชกาลมีพระเจ้าแผ่นดินใหม่ ขอให้แฟนๆของกอ์ลฟไทม์ทุกท่านจงโชคดีมีสุข สุขภาพแข็งแรง ไร้โรคภัยไข้เจ็บ มีโชคมีลาภ ประสบความสำเร็จในทุกๆเรื่องๆ ร่ำรวยๆ ตลอดปีและตลอไปครับ

ผมเป็นบุคคลหนึ่งที่ได้มาอยู่ในช่วงวงการกอล์ฟของประเทศไทยที่มีการเปลี่ยนแปลง

จากยุคที่มีนักกอล์ฟเก่งๆจำนวนน้อย เรื่องวิชาการเป็นความลับดำมืด นักกอล์ฟเก่งๆจะมีเฉพาะกรุงเทพ

มาสู่ยุคที่ความลับต่างถูกเปิดเผย มีการอบรมเรื่องของวิชาการต่างๆเกิดขึ้น โดยความร่วมมือของสมาคมกอล์ฟอาชีพฯ ในยุคนั้น มีโปรพงษ์ศักดิ์ แดงช่วง เป็นนายกสมาคมฯ และสำนักงานกีฬาอาชีพ ของการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมีท่านอาจารย์นอง เสียงหล่อ เป็นผู้อำนวยการสำนัก และมีคนที่มีความรู้ มาช่วยกันทำหลักสูตรกอล์ฟอาชีพให้เกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก คนที่ต้องพูดถึงคือ โปรโทนี่ มีชัย ที่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรที่ต่างประเทศเขาทำกัน และมีตัวผมเองเป็นผู้ประสานงาน เป็นผู้สรุป และเป็นผู้อำนวยการหลักสูตรดำเนินการจัดอบรม

เกิดหลักสูตรกอล์ฟอาชีพคลาส เอ. เกิดขึ้น จัดอบรมให้กับผู้ที่ต้องการเป็นนักกอล์ฟอาชีพ เป็นผู้สอนอาชีพ ซึ่งได้รับความสนใจจากทุกภาคของประเทศไทยเป็นอย่างมาก

หลังจากนั้น คนที่ผ่านการอบรมได้กลับไปสอนและสร้างลูกศิษย์ของตัวเองตามสถานที่ที่แต่ละคนอยู่ ปรากฎว่าหลังจากนั้นมีนักกอล์ฟเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากจากต่างจังหวัด

ทำให้ได้เห็นนักกอล์ฟใหม่ๆผลผลิตของหลักสูตรเกิดขึ้น แต่ต้องบอกว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นหลังของรุ่นโปรธงชัย ใจดี ซึ่งเป็นรุ่นที่สมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทย ทำโครงการไรซิ่ง สตาร์ โดยมีโปรที่จบจากพีจีเอ มาเป็นโค้ช มีบริษัทจอห์นนี่ วอล์คเกอร์ เป็นสปอนเซอร์

นักกอล์ฟผลผลิตของหลักสูตรคลาส เอ ปัจจุบันนี้อายุอยู่ในรุ่น 28-35 ล้วนแล้วแต่มีฝีมือแทบทั้งสิ้น แต่ปรากฎว่า มีนักกอล์ฟที่ไปไม่ถึงดวงดาว คือ เข้าทัวร์นาเม้นท์ที่เป็นนานาชาติไม่ได้ ในไทยเองก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ เลี้ยงตัวเองแทบไม่ได้ ยังต้องเดือดร้อนพ่อแม่อยู่ หรือบางคนเลิกเล่นไป

สาเหตุหลักที่ทำให้ไม่สำเร็จถึงแม้จะมีฝีมือ คือเรื่องของความคิดและจิตใจ ซึ่งหลายคนอาจจะบอกว่า เงินรางวัลในประเทศน้อยไม่พอเลี้ยงชีพ นั่นก็อาจจะใช่ แต่รุ่นโปรธงชัย ใจดี หรือนักกอล์ฟหญิงอย่าง เอรียา – โมรียา จุฑานุกาล โปรพรอนงค์ เพชรล้ำ โปรประหยัด มากแสง โปรธันยากร ครองผา เป็นต้น ถึงประสบความสำเร็จ มีรายได้ปีหนึ่งๆจำนวนมาก ทั้งๆที่เกิดมาในยุคเดียวกัน

สาเหตุหลัก ที่ผมบอกว่ามาจากเรื่องความคิดและจิตใจ เริ่มจากความคิดเริ่มต้นในตัวเองว่า จะต้องขยัน หมั่นฝึกซ้อมมากๆ ทำกันไม่ได้ ติดยึดอยู่กับความสบาย นอนตื่นสาย ร้อนไม่เอา ไปเก็บตัวซ้อมสนามไกลๆไม่ได้ ซ้อมแต่อยู่ในสนามไดร์ๆในเมือง นี่คือสาเหตุหลัก

สาเหตุต่อมา เรื่องจิตใจ ไม่สามารถรับรู้ หรือรู้ แต่ไม่ยอมรับ ว่าสาเหตุที่ทำให้การเล่นทุกครั้งไม่ดี มาจากเรื่องความคิดและการควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ทำให้เสียสมาธิ มันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ไม่รู้ ไม่หาทางแก้ไข ไม่ปรึกษานักจิตวิทยา หรือปรึกษาก็ไม่ต่อเนื่อง เห็นว่าเรื่องจิตใจเป็นเรื่องไม่สำคัญ ไปยกตัวอย่างว่านักกอล์ฟเก่งๆ ไม่เห็นต้องใช้นักจิตวิทยา ซึ่งที่จริงแล้วความแข็งแกร่งในความคิดของแต่ละคนเกิดมาไม่เท่ากัน โชควาสนา บารมี ได้มาไม่เท่ากัน

ไปให้ความสำคัญของร่างกาย โดยการเล่นฟิตเนทอย่างหนัก เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง คิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากร่างกายไม่สมบูรณ์ เล่นผ่านไปหลายปี ความพร้อมของวงสวิงที่ดี และร่างกายที่แข็งแรงก็ไม่ช่วยให้ประสบความสำเร็จ เพราะจิตใจ ความคิดยังเป็นของเดิมๆ

มันก็เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ สวิง ร่างกาย และจิตใจมีความสมบูรณ์ไม่เท่ากัน โอกาสที่จะทำให้ประสบความสำเร็จจึงไม่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายโอกาสเป็นอย่างยิ่ง

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์