อมยิ้มริมกรีน

เรื่อยเปื่อย กับบรรยากาศหน้าหนาว

 เรื่อยเปื่อย กับบรรยากาศหน้าหนาว

ใกล้สิ้นปีเต็มที อากาศหนาวก็มาแล้ว ดังที่เขียนไว้บ่อยๆหลายครั้งว่า ตีกอล์ฟหน้าหนาว ในสนามต่างจังหวัด เป็นความสุขของนักกอล์ฟทุกระดับ ไม่ออกแต่เช้ามืด แข่งกับแสงทองรุ่งอรุณ ฟังเสียงเริงร่าแห่งธรรมชาติ ก็ออกบ่ายแก่ จบหลุมสุดท้ายยามโพล้เพล้ แสงตะวันค่อยๆลาลับ นกกาบินกลับรัง ก็จะได้อีกบรรยากาศ

สนามกอล์ฟสวยๆ  สนามเขื่อนต่างๆของการไฟฟ้า ไปจรดภาคเหนือ มีบรรยากาศตีกอล์ฟหน้าหนาวนะครับ

แต่เอาใกล้กรุงเทพฯ ยอดนิยม ก็ เขาใหญ่ ปากช่อง แหละ หลายหลากสนาม เลือกได้ตามจริต

อนุรักษ์นิยม 18 หลุมเลย์เอาท์ไม่เคยเปลี่ยน อย่างไรอย่างนั้น ทุกหลุมทิวทัศน์งดงามทั้งหน้าทั้งหลัง ตีไปก็นึกถึงวันเวลาสิบยี่สิบปีก่อนที่เคยตีได้ ก็ต้อง สนามเขาใหญ่ กอล์ฟคลับ มิชชั่นฮิลเดิม นอกจากเล่นกอล์ฟแล้ว ยังเปรียบเทียบสัจธรรมความเปลี่ยนแปลงแห่งวัตถุและกาลเวลาได้

มีเงิน อยากสัมผัสบรรยากาศดเปรียบดั่งแคว้นทัสนานี,อิตาลี ก็สนาม ทอสคานา  เลย์เอาท์แต่ละหลุมสวย มองวิวได้ไกลๆ ยิ่งถ้าวันไหนอากาศชุ่มชื้นหน่อย มีกระไอเมฆเรี่ยๆแนวเขา จะงามมาก มีทิวสนแหลมๆพอเป็นกระสายวิวยุโรป

แต่ไอ้ที่มี หอเอนปิซา มาเอนกลางสนามกอล์ฟน่ะซิ่ ไม่รู้ไอเดียใคร มองในแง่ศิลปะเรอแนซซองส์โผล่ผุดขึ้นมาผิดที่ ก็ชวนอมยิ้มดี

ผมเขียนถึงสนามกอล์ฟเขาใหญ่มาเยอะแล้ว ร้านอาหารก็เขียน  ส่งท้ายปี ขออนุญาตเขียนอะไรเรื่อยเปื่อยหน่อย

อยากเขียนถึง barbecue  spare ribs ซี่โครงหมูย่าง น่ะครับ

ผมเชื่อว่าริปส์ เป็นอาหารจานโปรดของหลายๆคน .. ผมก็ด้วย

อาหารจานนี้ มีทั้งที่มียี่ห้อ ไลเซนส์จากเมืองนอก ทั้งร้านดังๆทำขาย ส่วนใหญ่จะเป็นสไตล์อเมริกัน คือ เป็นกระดูกซี่โครงท่อนยาวทั้งแร็คหรือฮาล์ฟแร็ค หมักทำให้สุกเปื่อยก่อน นำมาย่าง แล้วราดด้วยเกรวี่ เลาะเนื้อออกมา เป็นกระบิเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำเลย นั่นคือที่เรากินทั่วไปตามร้านสเต็คที่มี  บาบิคิว ริปส์ขาย

ริปส์อีกประเภทคือ ย่างสด แบบเนื้อสเต็ค มีรอยจี่รอยไหม้ มีรสในเนื้อจากการทากระเทียม พริกไทย เกลือ ไม่ราดเกรวี่ กินต้องแทะเอา อันเป็นความอร่อยแบบบ้านๆอย่างหนึ่ง  ริปส์อย่างนี้ ดูจะไม่มีขายในสเตคเฮาส์ แต่มีในร้านอาหารอิสาน ถ้าเขามีเมนู ซี่โครงย่างเกลือ

ผมเป็นคนชอบกินซี่โครงหมูย่าง เข้าร้านดีๆ ก็จะมีริปส์แบบอเมริกันมาให้กิน แต่ในบางอารมณ์ โดยเฉพาะเวลาอากาศหนาวๆ หน้าหนาว นั่งรอบๆกองไฟ หรือเอนหลังเอาท์ดอร์ ผมอยากกิน ซี่โครงย่าง แบบบ้านๆมากกว่า

อาจจะเพราะตอนเด็กๆ แม่ชอบทำให้กิน ตอนหน้าหนาว ก็เลยฝังใจ

ทำง่ายๆ แม่ใช้กระดูกซี่โครงยาว มาตัดแต่ง ราดด้วยซีอิ้วขาวนิดหน่อย ขยำหมักไว้ แล้ว ตำรากผักชี,พริกไทย,กระเทียม,เกลือ,เม็ดยี่หร่านิดหน่อยจนละเอียด มาทา แล้วก็ปิ้งเตาถ่าน มันตกดังฉี่ๆ เนื้อหมูจะหดตัว มีรอยไหม้ดำนิดๆ  เราก็นั่งหัวแทบชนกัน เพื่อจะได้กินร้อนๆ ควันฉุย เป็นกระไอผ่านแสงแดดยามเช้าที่ส่องทะลุมาในครัว

ต้องหน้าหนาวด้วยนา ถ้าเป็นหน้าอื่น แม่ก็ทอดซิ่ ง่ายดี รสของเนื้อหมูสุกร้อนๆ เค็มปะแล่ม เผ็ดพริกไทยหอมกระเทียม มือจับท่อนกระดูก แทะไปเป่าปากซู้ดไป ปากมันด้วยความอร่อย เป็นความสุขประการหนึ่งในวัยเยาว์

ดังนั้น เวลาที่ มีงานเลี้ยงปาร์ตีปีใหม่ที่เขาใหญ่ของพนักงาน ของกองบรรณาธิการ อันที่จะต้องมีรายการปิ้งย่างในตอนกลางคือ ผมมักจะรีเควส อยากกินซี่โครงหมูย่างแบบบ้านๆเช่นนี้ ไม่ได้อยากกินริปส์ราดเกรวี่จากร้านสเต็คดังใดๆ

ผมอยากแทะ (นับวันก็ยากเย็นไปเรื่อยๆ ตามประสาอายุฟันที่ทำงานมากกว่าหกสิบปี)มากกว่าเคี้ยวสเต็ก เอจจิ้
ง ดราย เนื้อวากิว เนื้อโกเบ ราคาขายเป็นออนส์

คิดถึงอย่างผมไหมครับ กับงานปาร์ตีหน้าหนาวหรือ เตรียมอาหารปิ้งย่างแคมป์ไฟ ปิ้งซี่โครงหมูนี่แหละ ง่ายๆ และอร่อย

เตรียมทำได้เลย  เน้นซี่โครงหมูยาวนะครับ (สั้นๆ เขาเอาไว้ต้มแกงหรือเอาไปทอด) พอมีขาย อีกทีถ้าทำเยอะ ก็จองทั้งแรค(ทั้งโครงข้าง)จากเขียงหมูในตลาด แล้วให้เขาสับเลาะแนวยาวเป็นท่อนๆ เราก็เอามาทริมให้สวย ตัดมันออกบ้าง ส่วนที่เป็นเนื้อหนาๆก็ใช้มีดกรีดริ้วๆจะได้สุกเร็ว ราดซีอิ้วขาว (อย่าเยอะเดี๋ยวเค็ม) ขยำใส่ถุงพลาสติก ใส่ตู้เย็นไว้สักครึ่งวัน หรือหนึ่งคืน เพื่อให้เนื้อสดคลายตัวหน่อยนึง จะได้ไม่แข็งเหนียว แต่จะทำสด ปิ้งสด ก็อร่อยโอเค ประสาวัยรุ่นฟันดี

ส่วนเครื่องทา ก็ดังที่กล่าวมา เป็นเครื่องปรุงรสที่เบสิกที่สุดในครัว กระเทียม พริกไทย (พริกไทยดำเม็ด มาตำก็ดี จะหอมและให้รสกว่า) เกลือ,รากผักชี,เม็ดยี่หร่าตำ ( รสซ่าๆ กลิ่นแบบเนื้อสวรรค์ไง ไม่มีไม่ต้อง) ตำละเอียด เอาซี่โครงที่คลายเย็นแล้วมา ทาเครื่องสักพัก แล้วปิ้งเตาถ่าน หรือเตาแคมป์ไฟ

ถ้าไปเขาใหญ่ มีซี่โครงแฮมสด (ซี่โครงหมูไปเอจจิ้งดองเกลือ เค็มในเนื้อแล้ว) ขายเป็นแพ็คฟรีซ เอาไปย่างกินเองได้ ที่ ร้าน Rib Mann ออกจะไฮโซและราคาแพง แต่ก็อร่อยครับ มีเงินทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด

จะให้ง่าย ถึงง่ายที่สุด ก็คือ ใช้ตัวช่วย เครื่องเป่าลมร้อน air fry จะดีมากๆ รวดเร็ว สะอาด สุกทั่ว

เครื่องเป่าลมร้อน air fry ในท้องตลาด มีทั้งยี่ห้อดี ราคาสูง ทั้ง made in china ราคาพันบาทมีทอน หรือดีๆก็ไม่ควรถึงสองพันบาท

วิธีการทำงานเหมือนกัน คือ พัดลมเป่าลมร้อนจากขดลวดเหล็กนำความร้อนแดงๆอุณหภูมิสูงจัด ทำให้อาหารสุก (ของจีนเป็นโถแก้วทนไฟ เห็นอาหารเลย)

นั่นแหละ ใส่ซี่โครงหมูลงไป แล้วเปิดร้อน 180-200 องศาซี เอาให้พอเหมาะ สุกให้เกรียม ผิวออกสีน้ำตาลแก่เลย มันก็เหมือนย่างเดียะ กินทั้งร้อนๆ น้ำเนื้อยังฉ่ำ ควันฉุย ไม่แห้ง ทิ้งเย็น อะไรก็ไม่อร่อย

เครื่องเป่าลมร้อน นี้ เป็นเครื่องครัวไฟฟ้า ต้องมีเต้าเสียบไฟฟ้านะครับ ถ้าเอาท์ดอร์ไลฟ์กันจริงๆ ไม่มีไฟฟ้าใช้ไม่ได้ ก็ก่อไฟ ประสาหวนหาพรีมิทีฟเถอะ

เครื่องเปล่าลมร้อน air fry นี้ คุ้มมากๆกับการหิ้วไป งานเลี้ยงปิ้งย่างหน้าหนาว ด้วยใส่อะไรลงไปก็สุกทั้งนั้น วิงส์ปีกไก่,ไส้กรอก,อาหารกึ่งสำเร็จเพื่อการทอด,ย่าง ได้หมด

คอหมูย่าง ซื้อสดมา ทาเกลือ(แม้กกี้ก็ได้)พริกไทยกระเทียม  ใส่ไป จะร้อนฉ่าๆ น้ำมันหยดติ๋งๆ  ปลายเกรียมๆ ค่อยยกเอามาหั่นแฉลบ ร้อนๆ ควันโฉ่ น้ำจิ้มแจ่ว ต้องสูตรส้มมะขามนะ เข้ากั้นเข้ากัน ทั้งนุ่มทั้งเนียนกรึบ อร่อยจริงๆ (ถ้าจี่เยอะ น้ำมันหมู ก้นหม้อเพียบ ยังเอาไป ผัดข้าวได้อีก สุดอร่อย)

หรือฟิชโช ปลาเส้น ออกจากถุงยังเหนียว เอาเข้าแอร์ฟรายนี้ ฟึ่บหนึ่ง ออกมากรอบกรึ้บ เป็นกับแกล้มเบียร์ได้ยอดเยี่ยม

ผมไม่ใช่เซลส์ขายเครื่องไฟฟ้านะครับ แต่เพราะที่บ้านซื้อมาใช้ในเทศกาลเช่นนี้แหละมาหลายปีแล้ว คุ้มจริงๆ

จ.บ.พ. จึงบอกเพื่อนน่ะ

ขอให้เอนจอย มีความสุขกับงานปาร์ตีหน้าหนาวนะครับ ทำริปส์แบบๆไทยๆกิน เผื่อผมด้วย

ยอดชาย ขันธะชวนะ