Golf NEWS

เอกปริษฐ์ นำต่อรอบสอง ทิ้ง 5 แต้ม ไทยแลนด์ มิกซ์ฯ ที่กัซซัน ขุนตาน

เอกปริษฐ์ นำต่อรอบสอง 38 คะแนนทิ้ง 5 แต้ม
สวิงไทยแลนด์ มิกซ์ฯ สเตเบิลฟอร์ด สนามกัซซันฯ

เอกปริษฐ์ หวู่ สวิงจากระยอง ผู้นำจากรอบแรก ยังรักษาตำแหน่งผู้นำต่อหลังเก็บอีก 19 คะแนนทำสกอร์รวม 38 คะแนน โดยมี ภูสิทธิ์ ทรัพย์อัประไมย สวิงหนุ่มจากราชบุรี และ พรรณรายณ์ มีสมอรรถ สวิงสาวจากชลบุรี รั้งอันดับสองร่วมมี 33 คะแนนตามหลัง 5 สโตรก ในการแข่งขันกอล์ฟผสม ชาย-หญิง ไทยแลนด์ มิกซ์ ซีรีส์ สเตเบิลฟอร์ด ชาลเล้นจ์ คิดคะแนนแบบสเตเบิลฟอร์ด โดยรายการนี้แข่งขันระหว่างวันที่ 21-24 มิถุนายน 2566 ชิงเงินรางวัล 3.45 ล้านบาท ณ สนามกัซซัน ขุนตาน กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท แบบพาร์ 71 จ.ลำพูน

ทรัสต์กอล์ฟ จัดการแข่งขันโดยนับเป็นแมตช์ที่ 4 ของปีนี้ แข่งขันแบบสเตเบิลฟอร์ด 4 วัน 72 หลุม ระหว่างวันที่ 21-24มิถุนายน 2566 แชมป์รับเงินรางวัล 517,500 บาท อีกทั้งยังเป็นแมตช์โคแซงชั่นร่วมกับ ดับเบิ้ลยูพีจีเอ ออฟ ออสตราลาเชีย และยังเชิญนักกอล์ฟชายจาก พีจีเอ ออฟ ออสตราลาเซีย รวมถึงให้โอกาสกับนักกอล์ฟเยาวชนที่ผ่านการแข่งขัน จูเนียร์ เอเชียน ทัวร์ และ ช้าง เจนซ์ กอล์ฟ ทัวร์ ร่วมหาประสบการณ์อีกด้วย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 มิถุนายน 2566 เป็นวันที่สองของการแข่งขัน หลังจบการแข่งตัดตัวที่ 15 คะแนน มีนักกอล์ฟผ่านเข้ารอบทั้งสิ้น 62 ราย โดยผู้นำในรอบนี้ยังคงเป็น เอกปริษฐ์ หวู่ นักกอล์ฟหนุ่มวัย 24 ปีจาก จ.ระยอง ที่ออกนำตั้งแต่รอบแรกยังทำผลงานได้สม่ำเสมอด้วยการทำอีก 19 คะแนน จากผลงาน 2 อีเกิ้ลที่หลุม 3 และ 4 กับอีก 5 เบอร์ดี้จากหลุม 1, 6, 7, 10, 15 เสียโบกี้เดียวที่หลุม 9 สกอร์รวม 38 คะแนน โดยผู้นำ ที่รอบนี้สตาร์ทเกมที่หลุม 10 เผยหลังจบเกมว่า “วันนี้ช่วงแรกๆมีอึดอัดนิดหน่อย ชอตเดินทางไม่ค่อยดี แต่ก็ยังรักษาเกมของตัวเองไว้ได้ ก่อนมาเร่งเครื่องทำแต้มได้ใน 9 หลุมหลัง ถือว่าน่าพอใจจากผลงานสองวันที่ผ่านมา เหลืออีกสองวันต้องพลิกตำราในการเปิดเกมรุกให้มากที่สุดเพื่อทำแต้ม โดยเฉพาะชอตแอปโพรช และเรื่องน้ำหนักในการพัตต์”

ภูสิทธิ์ ทรัพย์อัประไมย นักกอล์ฟวัย 29 ปีจาก ราชบุรี ที่เพิ่งคว้าแชมป์ สิงห์ เชียงใหม่ โอเพ่น เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทำเพิ่มเข้ามาอีก 19 คะแนน รวมสองวัน 33 คะแนน รั้งอันดับสองร่วมกับ พรรณรายณ์ มีสมอรรถ นักกอล์ฟสาววัย 18 ปีจากชลบุรี ที่รอบนี้ทำเข้ามาอีก 16 คะแนน โดยมี สุธีพัทธ์ ประทีปเทียรชัย รั้งอันดับ 4 ที่คะแนนรวม 31 คะแนน ด้าน กรกนก สูงปานเขา สวิงสาวดาวรุ่งวัย 17 ปี จากกาฬสินธุ์ รอบนี้ทำ 22 คะแนน คว้ารางวัลตีดีประจำวันเป็นกิ๊ฟวอยเชอร์จากการสนับสนุนของ วอร์มอัพ คาเฟ่ และ บาลานซ์ กอล์ฟ นิวทรีชั่น ทำคะแนนรวมสอง 29 คะแนนเท่ากับ ฉ่างไท้ สุดโสม เจ้าของแชมป์ ไทยแลนด์ มิกซ์ฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยระบบคิดคะแนนแบบสเตเบิ้ลฟอร์ด (Stableford) แตกต่างจากการคิดคะแนนแบบสโตรคเพลย์ปกติ แทนที่จะนับจำนวนการตีเหมือนปกติที่มีเป้าหมายคือต้องมีคะแนนต่ำที่สุด แต่ใช้วิธีให้คะแนนหรือแต้มจากจำนวนสโตรคที่ทำได้ในแต่ละหลุมในวัตถุประสงค์การได้คะแนนสูงสุด ระบบนี้คิดค้นพัฒนาโดย ดร.แฟร้งค์ บาร์นี่ย์ กอร์ตัน สเตเปิ้ลฟอร์ด เพื่อความรวดเร็จในการเล่น ในกรณีที่ไม่สามารถทำคะแนนได้อีกต่อไป ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องเล่นให้จบในหลุมนั้น แต่สามารถหยิบลูกขึ้นมาและไปยังหลุมต่อไปได้ โดยเกณฑ์ในการคิดคะแนนมีดังนี้ ดับเบิ้ลอีเกิ้ล หรือ อัลบาทรอส = +8, อีเกิ้ล = +5, เบอร์ดี้ = +2, พาร์ = 0, โบกี้ = -1 และ ดับเบิ้ลโบกี้ หรือมากกว่านั้น = -3

ทั้งนี้แฟนกอล์ฟสามารถติดตามผลการแข่งขันได้ทาง เฟสบุ๊คของ ทรัสต์กอล์ฟ และรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ที่เฟสบุ๊คของ ทรัสต์กอล์ฟ, ยูทูปของ ทรัสต์กอล์ฟ หรือ เอไอเอส เพลย์ โดยวันที่ 21-24 มิถุนายน 2566 เริ่มเวลา 9.00 – 15.30 น.

ผลการแข่งขันหลังจบรอบ 3
1.เอกปริษฐ์ หวู่ 38 คะแนน
T2.ภูสิทธิ์ ทรัพย์อัประไมย 33 คะแนน
T2.พรรณรายณ์ มีสมอรรถ 33 คะแนน
4.สุธีพัทธ์ ประทีปเทียรชัย 31 คะแนน
T5.กรกนก สูงปานเขา 29 คะแนน
T5.ฉ่างไท้ สุดโสม 29 คะแนน