Sport for Life

ดูกันเพลินๆ กับซีเกมส์

ดูกันเพลินๆ กับซีเกมส์

กว่าที่กัมพูชาจะตั้งตัวแล้วสามารถจัดกีฬาที่ถือว่าในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือหลักใหญ่ใจความของการแข่งขันก็เล่นเอาหลายสิบปี ทั้งๆ ที่มหกรรมกีฬาของภูมิภาคนี้ก็มีจัดกันสองปีหน แต่ทำไมกัมพูชาถึงได้ไม่สามารถจัดการแข่งขันขึ้นมาได้ มันคงมีอุปสรรคเดียวเท่านั้นคือ “ความไม่เสถียรทางการเมือง” ซึ่งข้อนี้นั้นเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ “กัมพูชา” พลาดการเป็นเจ้าภาพไปครั้งแล้วครั้งเล่าจากที่เขาเองเพิ่งผ่านพ้นจากการต่อสู้จะด้วยกันเองหรือจากใครก็ตามที่มีลัทธิการเมืองที่แตกต่างที่คอยหนุนให้คน “กัมพูชา” เข่นฆ่ากันเองเป็นใบไม้ร่วง คำว่า “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” มันเกือบจะใช้ได้กับประเทศนี้เกือบ 100 %

หากจะมองประเทศเขาแล้วกลับมาดูบ้านเราความแตกต่างทางชาติพันธุ์หรือด้านความคิด แม้กระทั่งความเชื่อทางศาสนาหรือลัทธิความเชื่อต่างๆ แทบจะเหมือนกันไม่ผิดเพี้ยน แต่สิ่งหนึ่งที่ชาวเราต่างจากชาวเขาคือ ความเชื่อในผู้นำชาติ จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามคำว่า “กษัตริย์” ของกัมพูชานั้นได้สูญหายไปด้วยเหตุผลอะไรมันก็ยากที่จะเข้าใจ จะด้วยจากประชาชนหรือจะด้วยทิศทางการเมืองอย่างที่เราทราบกันดี แต่จะด้วยอะไรก็ช่างประเทศหนึ่งทั้งๆ ที่เคยเจริญก้าวหน้าเผลอๆ จะนำหน้าหรือใกล้เคียงในแทบจะทุกภูมิภาคของโลกหากเทียบในยุคและเวลาที่ใกล้กัน…

แต่ด้วยสิ่งที่ภูมิภาคแถบนี้ความเป็นผู้นำชาตินามว่า “กษัตริย์” จะมีที่ไหนที่มีความเกี่ยวโยงเท่าประเทศไทยนั้นย่อมหายากยิ่ง การสืบทอดพระราชอำนาจของ “กษัตริย์” ไทยนั้น หากมองย้อนกลับไปถึงปัจจุบัน “พระมหากษัตริย์ของไทย” ล้วนมีส่วนในการนำพาประเทศให้พ้นจากความทุกข์เข็ญอยู่หลายครั้งหลายครา บ้านเมืองเรานี่แปลกนักคือยามสงบเรามักจะทะเลาะกันอยู่ตลอด แต่พอยามเรามีภัยเราก็รวมใจกันต่อสู้โดยมีชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยทุกคน…

เรามาดูมหกรรมกีฬาซีเกมส์ที่กำลังพันตูกันอยู่ ณ เวลานี้ จะเห็นได้ว่าตารางการแข่งขันรวมเหรียญลูกหลานลุงโฮขึ้นนำแล้วดูว่าจะนำยาวเสียด้วยตามด้วยเจ้าภาพกัมพูชาเป็นที่สองซึ่งก็เบียดๆ กับไทยเราแหละ ดังนั้นเราจะเห็นว่าจากประเทศที่สมัยก่อนจะทำให้ได้สักเหรียญทองหนึ่งเลือดตาแทบกระเด็น แต่ตอนนี้บางเวลาเคยนำในตารางเหรียญรวม ส่วนจะมาจากอะไรบ้างคงไม่ต้องคุยให้ปวดสมองนะครับเราควรมองเรื่องของการจัดการแข่งขันสถานที่จัดการแข่งขันโดยเฉพาะจักรยานประเภทถนนที่เราเองชนะแบบเส้นยาแดงผ่าแปด โดยเฉพาะสถานที่แข่งขันเขาใช้เส้นทางที่อยู่รอบๆ นครวัดนครทมเป็นสังเวียนน่องเหล็กดังนั้นภาพที่ออกมามันจึงเป็นที่จับตามองของชาวโลก แล้วครูไก่เชื่อว่าจากภาพที่ออกมานั้นมันจะส่งผลต่อการท่องเที่ยวของกัมพูชาเป็นอย่างมาก ส่วนเรื่องกีฬาที่กำลังโรมรันพันตูกันอยู่ก็ขอให้ดูกันเพลินๆ ดีกว่า อย่าไปคิดอะไรมาก แล้วดูเราอีกสองปีในฐานะเจ้าภาพจะมีอะไรให้ชาวโลกหันมาสนใจได้บ้าง

ครูไก่