อมยิ้มริมกรีน

เก่าแค่ไหนก็ยังเก๋า

เก่าแค่ไหนก็ยังเก๋า

ช่วงนี้ตื่นตัวกับการบ้านการเมืองกันถ้วนทั่ว จนแทบจะลืม ๆ เรื่องกอล์ฟไปชั่วขณะ เพราะตื่นเต้นและลุ้นพอ ๆ กัน (555) แต่พอตั้งหลักกันได้ ก็คงต้องยอมรับว่า ในที่สุดแล้ว ทุกคนต้องต่างทำหน้าที่ ที่รับผิดชอบกันอยู่ ใครทำอะไรก็แยกย้ายกลับไปทำ และทำให้ดีที่สุดด้วย เพื่อขับเคลื่อนให้บ้านเมืองไปต่อกันได้ (จำคำพูดหรู ๆ ของคนอื่นมาพูดน่ะ)

กอล์ฟ ก็เป็นกีฬาที่คู่กับการบ้านการเมืองมายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหน ๆ ในสมัยก่อนเมื่อไม่นานมานี้ อาจใช้เป็นดัชนีชี้วัดความไฮโซ หรือเป็นกีฬามีระดับที่เข้ากั๊นเข้ากันกับผู้คนกลุ่มชนชั้นสูง ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะได้การยอมรับว่า เป็นกีฬาสาธารณะ ที่ใคร ๆ ก็เล่นได้ (ถ้าจ่ายไหว) และก็หวังว่าต่อ ๆ ไป กอล์ฟ จะกลายเป็นกีฬามหาชนอย่างแท้จริงแบบไม่มีข้อครหา ซึ่งคงต้องอาศัยทุกภาคส่วนมาช่วยกันดู อะไรที่ขาดก็ต้องเติม ส่วนที่เกิน ไม่จำเป็น ก็ตัด ๆ ไปบ้าง จะได้เข้าถึงกันได้ง่าย ๆ ก็ฝันว่า สักวัน เราจะไม่ต้องมาถกเถียงกันว่า กอล์ฟ เป็นกีฬาของใครกันแน่

วกไปวนมาก็กลับมาเข้าเรื่องซะที (555) มาดูกันดีกว่าว่า ความเก่าแก่ของสนามกอล์ฟ ที่มีการจัดอันดับจาก oldest.org เป็นอย่างไรบ้าง ส่วนใหญ่จะทราบกันอยู่แล้ว เซนต์ แอนดรูว์ โอลด์ คอร์ส เป็นสนามเก่าแก่ที่สุดในโลก แต่จริง ๆ แล้ว ยังมีสนามกอล์ฟในย่านนั้นอีกหลายแห่ง ที่มีอายุอานามตามมาติด ๆ ครั้งนี้เราจะมาไล่เรียงกันสัก 10 แห่ง ซึ่งสิ่งที่น่าประหลาดใจเป็นอย่างยิ่งก็คือ ทุกสนามที่ติดอันดับเก่าแก่ระดับโลก ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ! หากมีโอกาสคงต้องไปลองกันบ้างล่ะ…

นับย้อนกันตั้งแต่อันดับ 10 ได้เลย และจะเจาะลึกเพิ่มในสามอันดับสุดท้าย…

10. คาร์นูสตี้ กอล์ฟ ลิงค์ ก่อตั้งปี : 1842, ทำเล : คาร์นูสตี้ แองกัส สกอตแลนด์, ประเภท : สาธารณะ, จำนวนหลุม : 54, ระยะ : 6,941 หลา (6,347 ม.)

9. นอร์ธ เบอร์วิค เวสต์ ลิงค์ ก่อตั้งปี : 1832, ทำเล : นอร์ธ เบอร์วิค อิสค์ โลเธียน สกอตแลนด์ , ประเภท : สาธารณะ, จำนวนหลุม : 18, ระยะ : 6,506 หลา ( 5,949ม.)

8. สกอตสเครจ กอล์ฟ คอร์ส ก่อตั้งปี : 1817, ทำเล : เทย์พอร์ต ไฟฟ์ สกอตแลนด์, ประเภท : กึ่ง ไพรเวท, จำนวนหลุม : 18, ระยะ : 6,669 หลา (6,098 ม.)

7. คิงฮอร์น กอล์ฟ คอร์ส ก่อตั้งปี : 1812, ทำเล : คิงฮอร์น ไฟฟ์ สกอตแลนด์, ประเภท : สาธารณะ, จำนวนหลุม : 18, ระยะ : หลา 5,141 (4,701 ม.)

6. คิงส์บาร์น กอล์ฟ ลิงค์ ก่อตั้งปี : 1739, ทำเล : ไฟฟ์ สกอตแลนด์, ประเภท : สาธารณะ, จำนวนหลุม : 18, ระยะ : 7,224 หลา ( 6,606 ม.)

5. ฟอร์ทโรส แอนด์ โรสมาร์คี กอล์ฟ คอร์ส ก่อตั้งปี : 1702, ทำเล : ไอเวอร์เนส สกอตแลนด์, ประเภท : สาธารณะ, จำนวนหลุม : 18, ระยะ : 6,085 หลา (5,564 ม.)

4. มัสเซลเบิร์ก ลิงค์ ก่อตั้งปี : 1672, ทำเล : มัสเซลเบิร์ก อัส โลเธียน สกอตแลนด์, ประเภท : สาธารณะ, จำนวนหลุม : 9, ระยะ : 2,968 หลา (2,714 ม.)

3. อีลลิ แอนด์ เอิร์ลสเฟอรี ลิงค์ ก่อตั้งปี : 1589, ทำเล : เอิร์ลสเฟอรี ไฟฟ์ สกอตแลนด์, ประเภท : สาธารณะ, จำนวนหลุม : 18, ระยะ : 6,251 หลา (5,716 ม.)

สิทธิ์ในการเล่นกอล์ฟใน อิลลิ แอนด์ เอิร์ลสเฟอรี ลิงค์ เกิดขึ้นในปี 1589 เมื่อมีการออกกฎบัตร อนุญาตให้ชาวบ้านใช้ อิลลิ แอนด์ เอิร์ลสเฟอรี ลิงค์, บันทึกแรกสุดของเลย์เอ้าท์อย่างเป็นทางการคือปี 1770 และมีการกล่าวถึงทั้งคอร์สระยะสั้นและคอร์สระยะยาว บางส่วนของสนามกอล์ฟในปัจจุบันก็ตั้งอยู่บนที่ดินนี้ และแม้ว่านักกอล์ฟจะเพลิดเพลินกับ อิลลิ แอนด์ เอิร์ลสเฟอรี ลิงค์ มานานหลายศตวรรษแล้ว แต่ราวปี 1812 เกษตรกรในท้องถิ่นก็เริ่มต่อต้านและต้องการพื้นที่ไปทำไร่ไถนา ทำให้นักกอล์ฟท้องถิ่นต้องใช้เวลาถึง 20 ปี จึงจะได้รับสิทธิ์ในการเล่นกอล์ฟอย่างเต็มที่ และได้รับการยึดถือตั้งแต่ ปี 1895เป็นต้นมา, อิลลิ แอนด์ เอิร์ลสเฟอรี ลิงค์ ในปัจจุบันได้รับการออกแบบโดย โอลด์ ทอม มอร์ริส และ เจมส์ ไบรด์

รู้หรือไม่?

จุดเด่นเป็นพิเศษของ อิลลี แอนด์ เอิร์ลสเฟอรี ลิงค์ คือ กล้องเพอริสโคป จากเรือดำน้ำ เฮช เอ็ม เอส เอ็กคาริเบอร์ ของกองทัพเรือ ที่ติดตั้งไว้ในซุ้มของหลุมแรก ซึ่งผู้เล่นสามารถใช้ดูสนามได้ทั้งหมด

2. มอนโทรส กอล์ฟ ลิงค์ ก่อตั้งปี : 1562, ทำเล : มอนโทรส แองกัส สกอตแลนด์, ประเภท : สาธารณะ, จำนวนหลุม : 18, ระยะ : 6,585 หลา (6,021 ม.)

มีการเล่นกอล์ฟที่ มอนโทรส กอล์ฟ ลิงค์ อย่างน้อยก็ตั้งแต่ปี 1562 เมื่อนักเรียนที่มีชื่อเสียง นามว่า เจมส์ เมลวิลล์ ซึ่งศึกษาอยู่ที่ มหาวิทยาลัย เซนต์ แอนดรูว์ ได้ใส่ มอนโทรส ไว้ในแผนที่ มีบันทึกจากราวปี 1562 ที่ระบุว่า เมลวิลล์ ได้หัดเล่นกอล์ฟโดยสาธุคุณในท้องถิ่น วิลเลียม เกรย์ เป็นผู้สอนให้ พื้นที่สนามดั้งเดิม ตั้งแต่ปี 1562 ยังเป็นส่วนหนึ่งของสนามในปัจจุบัน ได้รับการออกแบบในปี 1913 โดย ฮาร์รี โคลท์ และส่วนใหญ่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่นั้นมา, แม้ว่าก่อนหน้านี้ ผู้คนจะเล่นกอล์ฟในมอนโทรสมานานเป็นร้อย ๆ ปีแล้ว แต่ มอนโทรสกอล์ฟ คลับ เพิ่งก่อตั้งขึ้นภายหลังในปี 1810 (ปัจจุบันเรียกว่า เดอะ รอยัล มอนโทรส เมอแคนไทล์ กอล์ฟ คลับ)

รู้หรือไม่?

ประมาณกลางศตวรรษที่ 19 สนามกอล์ฟ มอนโทรส กอล์ฟ ลิงค์ มีหลุมเพิ่มขึ้นเป็น 25 หลุม ซึ่งมากที่สุดในโลกในขณะนั้น และมีจัดการแข่งขันชิงแชมป์ประเภท 25 หลุม ครั้งแรกและครั้งเดียวในปี 1866 เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จในครั้งนั้น

1. ดิ โอลด์ คอร์ส แอท เซนต์ แอนดรูส์ ก่อตั้งปี : 1552, ทำเล : เซนต์ แอนดรูส์ ไฟฟ์ สกอตแลนด์, ประเภท : สาธารณะ, จำนวนหลุม : 18, ระยะ : 7,305 หลา (6,680 ม.)

ดิ โอลด์ คอร์ส แอท เซนต์ แอนดรูวส์ ในสกอตแลนด์ เป็นสนามกอล์ฟที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ย้อนหลังไปถึงปี 1552 ทุกคนรู้ดีว่า ที่นี่ คือ ‘โฮม ออฟ กอล์ฟ’ เนื่องจากย้อนไปไกลถึงศตวรรษที่ 15 แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อกีฬากอล์ฟได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ กีฬาชนิดนี้กลับถูกห้ามในปี 1457 โดยพระเจ้าเจมส์ที่ 2 แห่งสกอตแลนด์ จนกระทั่งปี 1502 เมื่อพระเจ้าเจมส์ที่ 4 เริ่มสนใจกีฬากอล์ฟ ขณะที่ผู้คนได้รับอนุญาตให้เล่นกอล์ฟอีกครั้งในสกอตแลนด์ แต่ เซนต์ แอนดรูวส์ ยังคงถูกจำกัด จนถึงปี 1552 เมื่อ อาคบิชอป จอห์น แฮมิลตัน ให้สิทธิ์แก่ชาวเมืองเซนต์ แอนดรูวส์ ในการเล่นกอล์ฟ, ดิ โอลด์ คอร์ส แอท เซนต์ แอนดรูวส์ ได้รับการออกแบบใหม่หลายครั้ง เนื่องจากผ่านการใช้งานมายาวนาน ประมาณปี 1856 มีการปรับรูปแบบให้ทันสมัย ได้รับการออกแบบโดย ‘คุณปู่แห่งวงการกอล์ฟ’ ทอม มอร์ริส, ดิ โอลด์ คอร์ส มีอิทธิพลต่อการพัฒนาสนามกอล์ฟและการออกแบบสนามกอล์ฟเป็นอย่างยิ่ง

รู้หรือไม่?

ดิ โอลด์ คอร์ส แอท เซนต์ แอนดรูส์ เป็น ถิ่นกำเนิดของ ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ รายการแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์ ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เริ่มมาตั้งแต่ปี 1860

ได้เห็นข้อมูลตัวเลขปีการก่อตั้งแต่ละสนามแล้ว รู้สึกน่าทึ่งกันบ้างมั้ยครับ คงไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมกอล์ฟจึงได้รับความนิยมกันไปทั่วโลก ถ้าไม่มีข้อดีเพียงพอ คงไม่ได้รับการยอมรับกันแบบต่อเนื่องมายาวนานเช่นนี้ แต่ก็ว่าล่ะครับ ถึงจะมีข้อดีแค่ไหน แต่ถ้าตีความผิด นำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง หรือกลายเป็นเครื่องมือให้กับผู้ไม่ประสงค์ดี อย่าว่าแต่กอล์ฟเลย ไม่ว่าเรื่องอะไรก็พังแน่นอนครับ

Mr.A

ภาพ/เรื่อง : oldest.org, wikipedia, google map