กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Luke List ตีลูกที่ใกล้ลูก Will Zalatoris ในบังเกอร์

Luke List ตีลูกที่ใกล้ลูก Will Zalatoris ในบังเกอร์
สภาพไลน์เปลี่ยนไป จะตัดสินอย่างไร

สวัสดีครับ ท่านนักกอล์ฟ8

นักกอล์ฟตีลูกแล้วอยู่ใกล้กัน หรืออยู่ชิดกัน มักจะมีให้เห็นบ่อยๆ โดยเฉพาะในบังเกอร์ กฎกอล์ฟกำหนดให้ลูกที่อยู่ไกลหลุมกว่าเล่นก่อน หากเล่นไปแล้วทำให้สภาพไลน์เปลี่ยนไปจากสภาพเดิม ผู้เล่นลูกที่อยู่ใกล้หลุมกว่า มีสิทธิ์อย่างไรบ้าง

ประวัติย่อรายการ

Farmers Insurance Open 2022 แข่งขันที่สนาม TORREY PINES GOLF COURSE  เมือง San Diego , มลรัฐ California เงินรางวัลรวม  $8,400,000 แชมป์คือ Luke List รับเงินรางวัลไป $1,512,000 (ในปี 2023 เพิ่มเป็น $8,700,000 แชมป์รับ $1,566,000)  แข่งระหว่างวันที่ 26 – 29 มกราคม 2022

เริ่มการแข่งขันในปี 1952 ใช้ชื่อว่า San Diego Open มีหลายสปอนเซอร์หลัก เช่น Wickes Furniture,Isuzu ,Shearson Lehman Brothers ,Buick และตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา Farmers Insurance ดำเนินงานโดย Century Club of San Diego อยู่ใน PGA Tour

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Luke List โปรกอล์ฟอเมริกันวัย 38 ปี เทิร์นโปรปี 2013 แข่ง 243 ผ่านเข้ารอบ 125 ได้ 1 แชมป์ 2 รองแชมป์ 23 Top 10  รับเงินรางวัลรวม $12,328,644  อันดับที่ 109 ของโลก

Will Zalatoris โปรกอล์ฟอเมริกันวัย 26 ปี เทิร์นโปรปี 2018 แข่ง 65 ผ่าเข้ารอบ 47 ได้ 1 แชมป์ 4 รองแชมป์ 10 Top 10 10  รับเงินรางวัลรวม $14,382,088 อันดับที่ 9 ของโลก

เหตุเกิดอย่างไร

ทั้ง 2 คน เมื่อแข่งครบ 72 หลุม ทำ -15 กัน  จึงต้องตัดสินด้วยการ Playoff ที่หลุม 18 พาร์ 5 ระยะ 545 หลา โดย Luke List เป็นผู้ทีออฟก่อน ลูกลอยกลางอากาศ 298 หลา ตกลงใน บังเกอร์แฟร์เวย์ขวา Will Zalatoris ทีออฟเป็นคนถัดไป ลูกลอยกลางอากาศ 289 หลา ตกลงในบังเกอร์แฟร์เวย์ขวาเช่นกัน อยู่ห่างกันประมาณ 6 นิ้ว ลูกของ Will Zalatoris ใกล้หลุมกว่าเล็กน้อย

Luke List ต้องเล่นก่อน ลูกของเขาอยู่รอยไข่ดาวตื้นๆ เขาใช้เหล็กตีวางไปกลางแฟร์เวย์ เหลือระยะ 100 หลา จากการเล่นลูกของเขา ทำให้สภาพไลย์ของ Will Zalatoris เปลี่ยนไป จากรอยไข่ดาวตื้นๆ กลายเป็นรอยกว้างกว่าเดิม แคดดี้จึงนำคราดมาเกลี่ยทรายให้สภาพเหมือนเดิม แต่ Will Zalatoris ดูแล้วยังไม่เหมือนเดิม จึงเรียกกรรมการกฎกอล์ฟ เข้าไปพิจารณาตัดสิน กรรมการกฎจึงให้ปรับสภาพเหมือนเดิมให้มากที่สุด เขาใช้เหล็กตีวางไปกลางแฟร์เวย์ เหลือระยะ 95 หลา  Luke List เล่นก่อน ตีลูกวิ่งเข้าหาธง หยุดห่างจากหลุม 1 ฟุต   Will Zalatoris ตีเข้าหาธงเช่นกัน แต่ออกไปทางซ้าย 1 คันธง  Luke List พัตก่อนสกอร์เบอร์ดี้ Will Zalatoris พัตเฉียวปากหลุมซ้ายไม่ลง พ่ายเพลย์ออฟไป

การปรับคืนสภาพที่เปลี่ยนไป อยู่ในกฎข้อใด

กฎข้อ 8.1d การคืนสภาพที่แย่ลงหลังจากลูกมาหยุดอยู่ กฎข้อย่อย (1) เมื่อใดที่อนุญาตให้ปรับปรุงสภาพที่แย่ลง เมื่อสภาพที่มีผลต่อสโตรคแย่ลงโดยบุคคลที่ไม่ใช่ผู้เล่น หรือโดยสัตว์ ไม่มีการปรับโทษตามกฎข้อ 8.1a ผู้เล่นอาจ : ปรับสภาพให้กลับคืนมาให้ใกล้เคียงสภาพเดิมเท่าที่เป็นไปได้

ยังมีกฎขยายความชัดเจน

Clarification 8.1d(1)/1 – Examples Where Player Is Allowed to Restore Conditions Altered by the Actions of Another Person or Outside Influence

8.1d(1)/1 – ตัวอย่างที่อนุญาตให้ผู้เล่นคืนสภาพที่เปลี่ยนไปโดยการกระทำของบุคคลอื่น หรือสิ่งกระทบภายนอก

ตัวอย่าง เมื่ออนุญาตให้มีการคืนสภาพได้ รวมถึงเมื่อ:

       – เส้นทางเล่นของผู้เล่นแย่ลงจากรอยลูกตกในพื้นที่ทั่วไปที่เกิดจากลูกที่ผู้อื่นเล่นมา หลังจากลูกของผู้เล่นมาหยุดอยู่

       – สภาพโดยรอบของผู้เล่น หรือพื้นที่ตั้งใจยืน หรือพื้นที่ตั้งใจสวิงแย่ลง เมื่อสโตรคของผู้เล่นอื่นทำให้ทราย ดิน หญ้า หรือวัสดุอื่นไปอยู่บนลูก หรืออยู่รอบลูกของเขา

       – ลูกของผู้เล่นในบังเกอร์หยุดอยู่ใกล้กับลูกของผู้เล่นอื่นในบังเกอร์ และการยืนหรือการสวิงของผู้เล่นอื่นทำให้สภาพที่ผลต่อสโตรคของผู้เล่นแย่ลงหนึ่งหรือหลายสภาพ

ในทุกสถานการณ์เช่นนั้น อนุญาตให้ผู้เล่นคืนสภาพได้โดยไม่มีการปรับโทษ แต่ไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้นก็ได้

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director