Golf NEWS

คู่เพื่อนรัก ’ไรลีย์-ฮาร์ดีคว้าแชมป์ ซูริก คลาสสิก

คู่เพื่อนรัก ’ไรลีย์-ฮาร์ดี’ ช่วยกันคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์แรกในศึกซูริก คลาสสิก

ในขณะที่ผู้เล่นชั้นนำของโลกกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับ เดอะ มาสเตอร์ส เมเจอร์รายการแรกของปีเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน นิก ฮาร์ดี กลับส่งข้อความหาเพื่อนรักอย่าง เดวิส ไรลีย์ ถามว่าจะมาเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมทีมกับเขาในพีจีเอทัวร์รายการ ซูริก คลาสสิก ได้หรือไมj และการจับคู่ของ นิก ฮาร์ดี และ เดวิส ไรลีย์ ลงเล่นที่นิวออร์ลีนส์ ทำให้คู่เพื่อนรักต่างคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการแรกในอาชีพ พร้อมเช็กมูลค่า 1.24 ล้านเหรียญสหรัฐฯ​สำหรับผู้ชนะ

“มันเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมากเพราะเรื่องนี้มันเกิดขึ้นแทบจะในนาทีสุดท้าย” เดวิส ไรลีย์ กล่าว “สามสัปดาห์ก่อนหน้านี้พวกเราไม่ได้เป็นพาร์ทเนอร์กันแต่อย่างใด ดังนั้น ผมจึงตื่นเต้นมากที่มันได้ผลออกมาอย่างที่เห็น”

ฮาร์ดี้ หนุ่มวัย 27 ปี และ เดวิส วัย 26 ปี ต่างช่วยกันเก็บ 4 เบอร์ดี้ในการเล่นหกหลุมสุดท้าย ไฮไลต์อยู่ที่การพัตต์เบอร์ดี้ระยะ 33 ฟุตจากฟรินจ์ลงไปที่หลุม 17 พาร์ 3 ก่อนจะคว้าแชมป์ด้วยชัยชนะ 2 สโตรก

“ในช่วงหลุมท้ายๆใกล้จะจบนั้นผมค่อนข้างตื่นเต้นทีเดียว” ไรลีย์กล่าว “มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะชนะ ทีศนคติของพวกเราตลอดทั้งสัปดาห์คือพยายามไปทีล่ะก้าว และพยายามสร้างช็อตให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในช่วงเวลานั้นๆ”

ทั้งสองคนออกสตาร์ตรอบสุดท้ายด้วยการตามหลังทีมนำ 3 สโตรก ก่อนจบสกอร์รอบสุดท้ายที่ ทีพีซี หลุยเซียนา ด้วยสกอร์ 7 อันเดอร์พาร์ 65 ในการเล่นแบบสลับกันตีคนล่ะช็อตพร้อมทำสถิติทัวร์นาเมนต์ไว้ที่ 30 อันเดอร์พาร์ 258

สกอร์รวม 258 ของ ฮาร์ดี และ ไรลีย์ ทำลายสถิติเดิม 259 ที่ทำไว้โดยคู่ของ แพทริก แคนต์เลย์ และ ซานเดอร์ ชอฟเฟเล เมื่อปี 2022 โดยการแข่งขันในปีนี้คู่ของ ฮาร์ดี และ ไรลีย์ เอาชนะคู่ของสองนักกอล์ฟแคนาดา อดัม แฮดวิน และ นิก เทย์เลอร์ 2 สโตรก

ผลงานดีที่สุดในพีจีเอทัวร์ของ ไรลีย์ ก่อนหน้านี้คือการแพ้เพลย์ออฟให้กับ แซม เบิร์นส์ ในรายการวัลสปาร์ แชมเปียนชิพ เมื่อปี 2022 ขณะที่ ฮาร์ดี นั้นดีที่สุดเคยจบอันดับห้าร่วมในรายการซานเดอร์สัน ฟาร์มส์ แชมเปียนชิพ เมื่อปีที่ผ่านมา

ฮาร์ดีกล่าวถึงโอกาสที่จะช่วยซึ่งกันและกันในการคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการแรกว่า “พวกเราทั้งคู่ต่างรับมือได้ดีมาก โดยเฉพาะในช่วงหลุมท้ายๆของการแข่งขัน”

ในการเล่นสองวันสุดท้ายนั้นทั้งคู่ไม่เสียโบกี้แม้แต่หลุมเดียว ซึ่งนั้นเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้พวกเขายังเกาะอยู่บนลีดเดอร์บอร์ดก่อนจะมาเร่งเครื่องแซงด้วยการทำ 5 เบอร์ดี้ในช่วงเก้าหลุมสุดท้ายของวันอาทิตย์

“ผมจำไม่ได้ว่าเราสร้างช็อตที่ยอดเยี่ยมกันมากแค่ไหน แต่นั่นเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเรา” ฮาร์ดีกล่าว “พวกเราจัดการกับอารมณ์ของพวกเราได้ดีมาก เมื่อมองย้อนกลับไปดูผมคิดว่านั่นเป็นกุญเจสำคัญเลยทีเดียว”

ทั้งสองคนจะได้สิทธิเล่นในพีจีเอทัวร์ 2 ปี (ไม่รวมฤดูกาลนี้) พร้อมควอลิฟายเข้าไปเล่นในเมเจอร์อย่าง พีจีเอ แชมเปียนชิพ ที่โอ๊คฮิลล์ ในเดือนพฤษภาคมนี้ จากชัยชนะในการแข่งขันประเภททีมรายการเดียวของพีจีเอทัวร์รายการนี้

ฮาร์ดี และ ไรลีย์ ยังพอใจเป็นพิเศษที่จับคู่ช่วยกันคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการแรกในชีวิต ทั้งในฐานะเพื่อนรักที่ต่างรู้จักกันตั้งแต่สมัยแข่งขันในรายการระดับเยาวชนช่วงที่เป็นวัยรุ่น

ชัยชนะยิ่งหอมหวานขึ้นไปอีกสำหรับ ไรลีย์​ ที่เกิดและเติบโตในฮัตตีเบิร์ก มิสซิสซิปปี ขับรถเพียง 2 ชั่วโมงจาก นิวออร์ลีนส์

“มันรู้สึกเหมือนได้เล่นสนามในบ้าน” ไรลีย์ ซึ่งเล่นระดับมหาวิทยาลัยให้กับ อลาบามา กล่าว “ผมรู้สึกว่าบรรดาแฟนกอล์ฟอยู่เคียงข้างผมกับนิกอย่างแน่นอน ที่สำคัญพวกเราสามารถเรียกเสียงฮืดฮาจากพวกเขาได้”

คู่ของ แฮดวิน และ เทย์เลอร์ ช่วยกันทำเข้ามา 9 อันเดอร์พาร์ 63 เทียบเท่าสถิติสนามในรูปแบบอัลเทอร์เนตช็อตที่คู่ของ แคนต์เลย์ และ ชอฟเฟเล ทำไว้ในรอบสองของการแข่งขัน

“ผมอยากจะบอกว่าเป็นการจับคู่ที่ดี” แฮดวินกล่าว “ครั้งหนึ่งตอนที่เราผ่านหลุม 14 และหลุม 15 และพวกเรายังคงอยู่ที่ 9 อันเดอร์พาร์ ตอนนั้นผมบอกกับแค๋ดดี้ของผมว่าอยากได้สถิตินั้น พวกเราดูดีมากในช่วงสามหลุมสุดท้าย แต่ปรากฏว่าพัตต์ไม่ลงเลย”

วินด์แฮม คลาร์ก และ โบ ฮอสส์เลอร์ ซึ่งในสามรอบแรกขึ้นนำหรืออย่างน้อยนำร่วมและเริ่มต้นรอบสุดท้ายด้วยการนำ 1 สโตรก ทว่าในรอบสุดท้ายพวกเขากลับเสีย 3 โบกี้แรกของทัวร์นาเมนต์ 2 ในจำนวนดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงสามหลุมสุดท้ายก่อนจบรอบ 1 อันเดอร์พาร์ 71 จบอันดับสามแพ้ทีมแชมป์ไป 3 สโตรก

คู่ของ แคนต์เลย์ และ ชอฟเฟเล ทำมา 8 เบอร์ดี้ก่อนเสียโบกี้ที่สองของวันที่หลุม 18 ส่งผลให้พวกเขาจบอันดับสี่ร่วมกับคู่ของ แมทธิว เนสมิธ และ เทย์เลอร์ มัวร์ ที่สกอร์รวม 26 อันเดอร์พาร์