Interview

‘เจได’ นภนต์ วุฒิหิรัญธำรง

‘เจได’ นภนต์ วุฒิหิรัญธำรง

‘เจได’ นภนต์ วุฒิหิรัญธำรง หนุ่มน้อยนักกอล์ฟวัย 11 ปี จากโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตัน อีกหนึ่งนักกอล์ฟรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบและเริ่มต้นเรียนรู้กีฬากอล์ฟด้วยตัวเอง ก่อนพาครอบครัว ‘วุฒิหิรัญธำรง’ มาผูกพันกับกีฬาชนิดนี้ด้วยกัน

เจไดเริ่มรู้จักกอล์ฟครั้งแรกตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 5 ขวบ เพราะเห็นกีฬากอล์ฟจากรายการโทรทัศน์ จึงปรึกษาคุณพ่อ-คุณแม่ ว่าเป็นไปได้ไหมที่จะได้ลองเรียนรู้กีฬากอล์ฟว่าจะเหมือนกับที่เห็นในโทรทัศน์หรือไม่ ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหา คุณพ่อ-คุณแม่ พาไปลองเรียนกอล์ฟที่ ซีจีเอ เอสจี กอล์ฟ ศรีนครินทร์ แต่ผลที่ได้ก็ยังไม่เป็นดังคิด การเริ่มเล่นกอล์ฟไม่ได้ง่าย และสนุกเหมือนอย่างที่คิดไว้ จากนั้นการหากิจกรรมกีฬาที่ชื่นชอบของ “เจได” ยังคงเดินหน้าต่อไปโดยกอล์ฟเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้ทดลอง

ไทเกอร์ วู้ดส์ เป็นแรงจูงใจที่สำคัญให้กับเจได คลิปวีดีโอในสื่อต่างๆเป็นสิ่งสำคัญที่พาให้เจไดกลับมาสู่ความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นนักกีฬากอล์ฟอีกครั้ง โดยมีโปรเบ๊นซ์  สุทัศ ลาศจันทึก ทำหน้าที่เป็นเหมือนเพื่อน พี่เลี้ยง และผู้ฝึกสอนให้กับเจได

เวลาที่ผ่านไปทำให้กีฬากอล์ฟในความคิดของเจไดนั้นชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้กีฬากอล์ฟคือเป็นหลัก มีกิจกรรมอื่นๆเข้ามาสร้างสีสันให้กับชีวิตบ้างอย่าง เคเบิ้ลสกี ก็เป็นเรื่องที่ดีทำให้ชีวิตมีสีสัน ที่สำคัญน้องจะได้ใช้ความคิดว่ากีฬาชนิดไหนเป็นอย่างไร อะไรที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

เมื่อได้เริ่มฝึกซ้อมอย่างจริงจัง และร่วมการแข่งขันรายการต่างๆอย่างต่อเนื่อง เจไดก็เริ่มรู้สึกได้ว่าตัวเองนั้นอยากเป็นนักกีฬากอล์ฟอาชีพ ครอบครัวก็เริ่มวางแผนด้วยกันโดยเริ่มจากการพาเจไดย้ายมาเรียนที่โรงเรียนนานาชาติเวลลิงตัน ที่ให้การสนับสนุนเรื่องกิจกรรมต่างๆเป็นอย่างดี และที่สำคัญหนึ่งในนั้นก็คือกีฬากอล์ฟ

ในความคิดส่วนตัวคุณพ่อ-คุณแม่เชื่อว่าการที่เด็กหนึ่งคนจะชื่นชอบหรือทำอะไรอย่างจริงจังแล้วนั้นต้องออกมาจากตัวตน ต้องมาจากพื้นฐานของความรักและความชื่นชอบในสิ่งนั้นก่อน โดยเฉพาะกับกีฬากอล์ฟนั้นเป็นกีฬาที่ต้องใช้ร่างกายอย่างหนัก ทั้งเรื่องของการฝึกซ้อม และยังต้องเล่นกลางแจ้งในสภาพอากาศที่ร้อน หากตัวนักกีฬาไม่รักไม่ชอบจริงๆร่างกายไม่ถูกเตรียมพร้อมมาอย่างดีก็คงเล่นกอล์อยู่ได้ไม่นาน”

ปัจจุบันการวางแผนอนาคตนั้นค่อนข้างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของตารางการฝึกซ้อม และหาประสบการณ์จากการแข่งขันในระดับที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มสมรรถภาพของร่างกายในการแข่งขัน และเรียนรู้เรื่องกฎต่างในสนามแข่งขัน เช่นเดียวกับ คุณพ่อ-คุณแม่ ที่ต้องเรียนรู้สิ่งสำคัญต่างๆในกีฬากอล์ฟด้วยเช่นกันแม้จะไม่ได้เป็นผู้เล่นด้วยตัวเอง

ครอบครัวตั้งความหวังไว้กับตัวของเจไดเพียงอยากให้ลูกๆมีกิจกรรมที่ดี กีฬาที่ตัวเองรัก แต่เมื่อตัวของน้องเองมองกีฬากอล์ฟเป็นอาชีพ เริ่มมองเป้าสู่การเป็นนักกีฬากอล์ฟในอนาคต ครอบครัวพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะเชื่อว่าสิ่งที่ปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กด้วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่ติดตัวไปในอนาคตไม่ว่าในเส้นทางสายกอล์ฟนั้นจะสำเร็จอย่างที่หวังไว้หรือไม่ แต่กีฬากอล์ฟคือสิ่งดีๆที่จะติดตัวไปตลอด

ท้ายที่สุดคุณพ่อ-คุณแม่ กล่าวว่า วงการกอล์ฟเมืองไทยตอนนี้พัฒนาไปมาก นักกีฬารุ่นใหม่ที่ก้าวสู่ระดับโลก ตอนนี้เจไดก็มีความฝันว่าอยากจะเป็นนักกีฬากอล์ฟอาชีพที่ประสบความสำเร็จ แต่โดยครอบครัวแล้วอยากให้น้องเดินไปด้วยใจที่รักทุกอย่างจะพัฒนาได้จากตัวน้องเอง การเร่งหรืออัดงานที่หนักจนเกินไปให้กับตัวเด็กอาจส่งให้เกิดผลเสียได้ในอนาคต แต่เมื่อเจไดเริ่มรู้สึกว่าพร้อมครอบครัวก็พร้อมให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีเช่นกัน